Thức uống giảm huyết áp hiệu quả bạn biết chưa

Huyết áp cao(tăng huyết áp) là căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nó lại trở nên phổ biến hơn ngày nay và gần như đây là bài toán nan giải trên toàn thế giới. Vì nó được coi là “kẻ giết người thầm lặng”.

Theo các bác sĩ, cách tốt nhất để kiểm soát huyết áp là dùng thuốc và khám bệnh định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng một số loại thức uống làm giảm huyết áp hiệu quả và có thể cứu sống bạn.

Tăng huyết áp rất nguy hiểm nhưng đang trở nên phổ biến

Tăng huyết áp gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn, đây còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Đáng lo ngại là có tới 50% số người bị tăng huyết áp không biết mình đang bị bệnh. Tại Anh, cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Tăng huyết áp

Trong y học, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg. Sở dĩ gọi tăng huyết áp là “kẻ giết người thầm lặng” vì khi mắc bệnh, người bệnh hầu như không có hoặc triệu chứng mờ nhạt khiến người bệnh không để ý và dễ bỏ qua. Người bệnh chỉ phát hiện được khi khám bệnh. Tuy nhiên hậu quả của tăng huyết áp rất nặng nề, có thể dẫn tới đột quỵ và tử vong nhanh.

Cao huyết áp được xếp vào mục bệnh không lây nhiễm nhưng lại có xu hướng tăng nhanh trên mô hình bệnh toàn thế giới.

Một phần khác thì tăng huyết áp cũng có liên quan chặt chẽ tới lối sống, chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh là kiểm tra huyết áp thường xuyên, người dân  có thể tự theo dõi, kiểm tra huyết áp tại nhà hoặc tại các cơ sở y tế, hoặc đơn giản hơn là mua máy do huyết áp và sử dụng tại nhà.

Các thức uống giúp hỗ trợ giảm huyết áp

Bệnh tăng huyết áp có thể được phòng ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách thay đổi lối sống như có chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống năng động, tập thể dục đều đặn, chế độ sinh hoạt hợp lý, khoa học.  Nghiên cứu cho thấy, một người tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tăng huyết áp.

Nếu đã mắc bệnh tăng huyết áp, các chuyên gia từ  Cơ quan dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) khuyên người bệnh nên giảm lượng muối trong chế độ ăn, tăng cường rau xanh, trái cây, đồng thời dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

 

giảm muối trong đồ ăn hằng ngày

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng của Anh còn có một số gợi ý về các loại đồ uống có thể giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.

Sữa ít béo

sữa ít béo

Sữa ít béo chứa  nhiều phốt pho, kali và canxi. Đây là 3 chất dinh dưỡng liên quan đến việc duy trì huyết áp khỏe mạnh. Ngoài ra sữa ít béo còn được bổ sung vitamin D, đây là loại vitamin giúp ổn định huyết áp.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh chỉ ra, sử dụng  sữa ít chất béo giúp giảm huyết áp.

Trà hibiscus (hoa bụp giấm)

nước hoa bụp giấm

Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng, uống trà hibiscus có thể làm giảm huyết áp đáng kể, đặc biệt là khi người bệnh bị tăng huyết áp thể nhẹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trà hibiscus có anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp làm vững thành mạch máu, không bị hư hại hay bị thu hẹp.

Nước ép lựu

Nước ép lựu

Nước ép lựu giàu  kali và các chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch , ngoài ra nước ép quả lựu còn có hoạt tính chống oxy hóa cao gấp 3  lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ.

Thực nghiệm từ nghiên cứu cho thấy rằng, nước ép lựu làm giảm huyết áp hiệu quả.