Thói quen nào làm ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Trái tim của bạn có khỏe hay không sẽ phụ thuộc một phần lớn trong thói quen sinh hoạt hằng ngày của bạn. Hãy tạo cho mình một thói quen sinh hoạt tốt cũng như có thể độ nghỉ ngơi bảo vệ sức khỏe tốt không chỉ duy trì một hệ tim mạch tốt mà còn giúp bạn có một tinh thần minh mẩn và làm việc tốt hơn.

Hãy nhớ rằng, mọi thứ đều cần thiết với bạn nhưng hãy để nó ở mức độ vừa phải. Cái gì quá nhiều cũng đề không tốt!

Xem TV

Xem TV là một trong những cách giải trí và tiếp thu thêm được thông tin bên ngoài. Tuy nhiên, ngồi một chỗ trong nhiều giờ sẽ tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ dù vẫn tập thể dục thường xuyên.

ThS. Harmony R. Reynolds, PGĐ TT Nghiên cứu lâm sàng tim mạch (TT Y tế NYU Langone, New York, Mỹ) cho hay: “Tập thể dục không liên tục cũng không thể bù đắp quãng thời gian mà bạn ngồi để xem phim”. Bởi việc thiếu vận động sẽ ảnh hưởng đến lượng chất béo và đường ở trong máu.

xem tv

Lời khuyên: Nên đi bộ đều đặn. Nếu làm việc tại văn phòng hãy chịu khó thỉnh thoảng đứng dậy vận động.

Trầm cảm và không kiểm soát được áp lực

Bạn đang cảm thấy căng thẳng, khó chịu, áp lực và trầm cảm? Tất cả sẽ ảnh hưởng đến trái tim của bạn.

ThS. Renolds cho biết: “Cách bạn xử lý và kiểm soát cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Và những người hay bị stress sẽ dễ bị bệnh tim hơn”.

Lời khuyên: Tốt nhất nên nói chuyện với những người xung quanh về vấn đề mà bạn gặp phải để tinh thần luôn thoải mái.

Ngáy khi ngủ

Ngáy có thể là dấu hiệu cảnh báo một chứng bệnh nguy hiểm chẳng hạn như chứng ngừng thở khi ngủ bởi nó có thể khiến huyết áp tăng vọt bất thường.

Mỹ có hơn 18 triệu người có nguy cơ mắc bệnh tim do mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Những người béo phì và thừa cân cũng rất dễ mắc chứng bệnh này. Tuy nhiên người gầy cũng không phải ngoại lệ.

ngáy ngủ

Lời khuyên: ThS. Robert Ostfeld, chuyên gia y học lâm sàng, TT Y tế Montefiore (New York, Mỹ) cho hay: “Nếu ngủ ngáy và ngủ dậy cảm thấy mệt mỏi thì nên đến bác sỹ để xin tư vấn. Hiện có rất nhiều phương pháp để kiểm soát chứng ngừng thở khi ngủ”.

Tách khỏi cộng đồng

Thức tế những người có quan hệ tốt với gia đình, bạn bè và xã hội sẽ sống lâu hơn với sức khỏe tốt hơn nhiều.

Tất cả chúng ta ai cũng cần có không gian riêng của mình nhưng không có nghĩa là cô lập mình với thế giới bên ngoài. Hãy giữ liên lạc và tạo mối quan hệ tốt bất kỳ khi nào có thể.

Những người bạn của bạn sẽ rất hữu ích trong việc giúp bạn có một cuộc sống thú vị hơn, và bên cạnh đó cũng sẽ giúp bạn có một tinh thần lạc quan hơn hẳn

Uống nhiều rượu

uống rượu nhiều

Các nghiên cứu chỉ ra rằng một lượng nhỏ chất cồn có thể tốt cho tim nhưng quá nhiều thì lại phản tác dụng.

Uống quá nhiều bia rượu sẽ làm tăng huyết áp, chất béo trong máu và yếu tim. Them vào đó, quá nhiều calo cũng có thẻ dẫn đến nguy hiểm cho trái tim của bạn.

Lời khuyên: uống có kiểm soát và không nên uống nhiều.

Ăn quá nhiều

Thừa cân cũng là yếu tố nguy hại cho trái tim. Thực tế cho thấy 72% đàn ông và 64% phụ nữ ở Mỹ bị thừa cân và béo phì có liên hệ mật thiết với bệnh tim.

Lời khuyên: Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng không ăn quá nhiều. Thay thế nước ngọt bằng nước lọc trắng là tốt nhất.

Hút thuốc hoặc sống trong môi trường khói thuốc

Sống trong khói thuốc

“Hút thuốc lá là thảm họa cho trái tim bạn”, TS Ostfeld cho biết. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ máu vón cục, có thể khiến máu không thể tới tim và góp phần gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch.

Ngoài ra những người sống trong môi trường khói thuốc cũng bị ảnh hưởng. Thực tế đã có 46.000 người hút thuốc thụ động bị chết do các bệnh về tim mỗi năm bởi vì khói thuốc độc hại.

Nếu muốn một trái tim khỏe mạnh thì hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ, còn nếu bạn đang phải tiếp xúc với những người thường xuyên hút thuốc, hãy chọn cho mình một giải pháp hay hơn, hoặc là tránh xa khỏi họ, hoặc là