Thiếu dinh dưỡng biểu hiện như thế nào

Bạn nhận thấy những tính hiệu kêu cứu từ cơ thể chẳng hạn như: khô miệng nứt lưỡi, thị lực suy giảm, miệng nứt nẻ, lợi chảy máu,… Thì lúc đó cũng có nghĩa là cơ thể của bạn đang mất cân bằng dưỡng chất, và hãy làm phogn phú thêm nguồn dưỡng chất hằng ngày của bạn qua các bữa ăn.

Sau đây là một vài dấu hiệu cũng như cụ thể là bạn đang cần bổ sung gì cho cơ thể, cùng tham khảo nhé:

Quáng gà – Có thể do thiếu hụt vitamin A

Tăng cường các thực phẩm cung cấp nhiều vitamin A có nguồn gốc thực vật và động vật là cà rốt và gan lợn. Cần chú ý cà rốt đã được chế biến thành món ăn với dầu thực vật giúp cơ thể hấp thụ vitamin A tốt hơn cà rốt sống.

bị quáng gà

Các nguồn cung cấp vitamin A chủ yếu có lòng đỏ trứng, nội tạng động vật, cà rốt, ớt, cà chua, cam quýt…

Vitamin B1 có hàm lượng khác nhau trong từng loại thực phẩm. Gan động vật, lòng đỏ trứng gà, các chế phẩm từ sữa…chứa hàm lượng vitamin B1 phong phú. Do đó, nên ăn 2-3 gram gan lợn mỗi tuần, mỗi ngày 1 quả trứng hoặc 250 ml sữa.

Viêm nứt lưỡi, sưng mọng lưỡi, chốc mép – Có thể do thiếu các vitamin nhóm B

bị nứt lưỡi

Vo gạo quá kỹ, hoặc ăn chay trong thời gian dài mà không có nguồn bổ sung khác dễ gây thiếu hụt vitamin nhóm B. Do đó, cần chú ý kết hợp bổ sung vitamin nhóm B cho phù hợp với chế độ ăn.

Vitamin B3 chủ yếu có trong gan lợn, gan gà…

Chảy máu lợi có thể do thiếu hụt vitamin C

chảy máu lợi

Vitamin C là loại vitamin rất dễ bị thiếu hụt. Do đó mỗi ngày cần nạp nhiều rau quả tươi cho cơ thể. Tốt nhất khoảng 500g rau quả và 2-3 trái cây mỗi ngày. Ngoài ra, nên kết hợp cách chế biến món ăn giữa xào nấu và trộn ở dạng sa-lát.
Các nguồn cung cấp vitamin C có: rau chân vịt, cà chua, cam quýt, ớt…

Giảm vị giác có thể do thiếu hụt kẽm

Mỗi ngày cần đảm bảo 3 gram thịt nạc, 1 quả trứng, 250ml sữa. Đồng thời mỗi tuần ăn 2-3 lần cá biển để tăng nguyên tố vi lượng kẽm.