Nhận biết mất trinh và nguyên nhân nào gây rách màng trinh

Trinh tiết gần như là thước đo chuẩn mực của phụ nữ từ xa xưa. Còn trinh nghĩa là người con gái chưa từng quan hệ tình dục. Hiện nay thì trinh tiết không chỉ dùng riêng cho phụ nữ mà còn cho cả nam giới.

Sau này, trinh tiết còn được hiểu là những người phụ nữ đã lấy chồng và chung thủy với chồng, kể cả khi người chồng chết sớm cũng không đi bước nữa.

Nhiều người lầm hiểu giữa hai khái niệm trinh tiết và màng trinh. Màng trinh được biết tới là một khái niệm giải phẫu để chỉ một bộ phận trong cơ quan sinh dục của nữ giới còn trinh tiết là một khái niệm về đạo đức con người.

Nhiều người cho rằng còn màng trinh thì mới còn trinh tiết mà không biết rằng nhiều người ngay từ khi sinh ra đã không có màng trinh hoặc màng trinh có thể bị rách do tác động từ bên ngoài không chỉ do quan hệ tình dục. Cần phân biệt rõ ràng rằng quan niệm coi trọng trinh tiết khác hoàn toàn với coi trọng màng trinh.

Màng trinh là gì?

Màng trinh là một màng mỏng cách cửa âm đạo khoảng từ 2 cho tới 3 cm, màng trinh có công dụng che chắn cho âm đạo, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn với một hay nhiều lỗ để kinh nguyệt thoát ra. Trường hợp cá biệt thì màng trinh có thể nằm ở cửa âm đạo.

Màng trinh không có độ dày mỏng nhất định mà tùy thuộc vào cơ địa từng người. Màng trinh chứa rất nhiều mạch máu nhỏ đan xen vì vậy khi bị rách có thể gây chảy máu. Không phải ai sinh ra cũng có màng trinh, có người lại có màng trinh rất mỏng, có người lại có màng trinh quá dày, người khác lại có màng trinh bịt kín cần phải mổ. Hình dạng màng trinh thường có 3 dạng chính: hình khuyên, vách ngăn, dạng sàng.

Ngay từ khi còn trong bụng mẹ, màng trinh của bé gái đã hình thành, thông thường theo sinh lý phát triển của cơ thể thì bé gái nào cũng sẽ có một lớp màng trinh tại bộ phận sinh dục, tuy nhiên điều này không phải là tuyệt đối vì vẫn có các trường hợp không có màng trinh bẩm sinh. Nội tiết tố từ người mẹ đã quyết định độ dày mỏng, màu sắc của màng trinh. Màng trinh cũng sẽ mở rộng từ từ theo độ tuổi của bé gái, đến giai đoạn dậy thì, estrogen trong cơ thể sẽ giúp màng trinh đàn hồi tốt hơn.

Cấu tạo của màng trinh như thế nào?

Màng trinh có nhiều đặc điểm với độ dày mỏng, độ co giãn khác nhau ở mỗi người con gái. Trường hợp đặc biệt có người sinh ra đã không có lớp màng trinh này. Tuy nhiên, có 7 loại màng trinh phổ biến với các đặc điểm khác nhau như sau:

Màng trinh hình khuyên

Đây là dạng màng trinh phổ biến nhất ở nữ giới. Đặc điểm dễ nhận biết là màng trinh có hình tròn đều, bao quanh thành âm đạo, bên trong có 2 lỗ nhỏ, khi rách sẽ theo đường thẳng đứng. Màng trinh dạng này có thể dễ dàng quan sát khi dùng hai ngón tay mở âm đạo.

Màng trinh hình lá

Màng trinh dạng này có độ co giãn rất lớn, có thể không bị rách trong những lần quan hệ đầu và thường ít chảy máu khi bị rách. Nó có thể thay đổi hình dạng theo dương vật và trở lại hình dạng ban đầu.

Màng trinh dạng tròn

Màng trinh dạng tròn bao phủ toàn bộ thành âm đạo và có đặc điểm là sẽ bị rách theo đường ly tâm. Dạng màng trinh này thường gây chảy máu nhiều trong lần quan hệ đầu tiên.

Màng trinh dạng sàng

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của màng trinh dạng sàng đó là có nhiều lỗ nhỏ trên màng trinh, đây là dạng màng trinh rất hiếm gặp. Dạng màng trinh này thường gây khó khăn trong lần quan hệ đầu tiên, nhiều trường hợp cần đến sự can thiệp của bác sĩ.

Màng trinh hình lưỡi liềm

Đặc điểm của dạng màng trinh dạng này là màng trinh bao phụ thành âm đạo và có lỗ lệch về 1 phía làm cho màng trinh có hình lưỡi liềm rất đặc biệt. Màng trinh hình lưỡi liềm thường không bị rách trong lần quan hệ đầu tiên do dương vật thường bị đẩy về 1 phía, nó chỉ bị rách khi bị cọ xát nhiều lần và thường chảy nhiều máu khi rách.

Màng trinh hình cầu bắc ngang

Màng trinh dạng này gần giống với màng trinh dạng lưỡi liềm, chỉ khác ở chỗ là nó có phần ở giữa như cây cầu bắc qua sông.

Màng trinh Frangé

Có hình thù gần giống với màng trinh hình lá tuy nhiên thường to hơn và tỉ lệ che kín âm hộ cao hơn. Màng trinh dạng này thường bị rách ngay trong lần quan hệ đầu tiên.

Các trường hợp có thể dẫn đến rách màng trinh

Nhiều người vẫn nghĩ rằng, màng trinh chỉ rách khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân khác dẫn đến rách màng trinh chẳng hạn vận động mạnh, tai nạn ngoài ý muốn,… Có đôi khi rách màng trinh từ những lý do ngoài ý muốn như vậy thì có công bằng không khi ta lại lấy nó làm thước đo phẩm giá của người phụ nữ.

Cùng tìm hiểu xem cụ thể từng nguyên nhân nhân dẫn đến rách màng trinh dưới đây:

Rách màng trinh do quan hệ tình dục

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc rách màng trinh. Khi dương vật xâm nhập vào âm đạo, do kích thước của dương vật và sự cọ xát tác động sẽ dẫn đến màng trinh bị rách. Tuy nhiên, không phải cứ quan hệ tình dục là bị rách màng trinh, có thể do cấu tạo màng trinh, độ đàn hồi hoặc do kích thước dương vật làm cho màng trinh không bị rách. Thực tế cho thấy, chỉ có khoảng 43% phụ nữ bị chảy máu do rách màng trinh trong lần quan hệ đầu tiên và có đến 50% phụ nữ vẫn còn màng trinh sau lần quan hệ đầu tiên.

Do vận động mạnh

Những bạn gái thích chơi các môn thể thao như leo núi, võ thuật, erobic… hoặc trong quá trình luyện tập có thể bị ngã gây ảnh hưởng đến âm đạo dẫn đến rách màng trinh. Tuy nhiên, việc bị rách màng trinh hay không còn phụ thuộc vào độ dày, độ co giãn màng trinh của mỗi người.

Rách màng trinh do tai nạn

Những tai nạn khiến màng trinh bị rách cũng là một trong những nguyên nhân khá phổ biến. Do vậy, khi tham gia các hoạt động, các bạn nữ cần chú ý việc bảo vệ sự an toàn của bản thân.

Rách màng trinh do dùng các dụng cụ cho kỳ kinh nguyệt

Hàng tháng, các bạn nữ đều phải vệ sinh âm đạo vào ngày “đèn đỏ”. Tuy nhiên, có nhiều dụng cụ có thể gây rách màng trinh mà các bạn nữ không hề biết. Tampon và cốc nguyệt san là hai dụng cụ được khuyến cáo có thể gây rách màng trinh nếu không được dùng đúng cách. Vì vậy, các bạn nữ chưa từng quan hệ tình dục cần cân nhắc trước khi dùng.

Rách màng trinh do thủ dâm

Thủ dâm là một trong những cách bạn nữ tự giải quyết nhu cầu sinh lý của mình khi chưa muốn quan hệ tình dục. Đó là hành động dùng tay hoặc các dụng cụ khác tự kích thích vào các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể, trong đó có âm đạo để đạt cực khoái. Việc thủ dâm dùng tay thọc vào âm đạo hoặc dụng cụ đưa vào âm đạo quá 2cm có thể dẫn đến rách màng trinh. Vì vậy, các bạn nữ cần thận trọng.

Cách nhận biết màng trinh đã bị rách

Thông thường, các bạn nữ nhận biết màng trinh bị rách hay chưa qua việc bị chảy máu khi quan hệ tình dục lần đầu tiên nhưng điều đó chưa hẳn chính xác. Tuy màng trinh nằm trong cơ thể nhưng nhiều bạn nữ vẫn không biết chắc màng trinh của mình còn hay đã mất. Nhất là khi vừa bị tai nạn, va đập ảnh hưởng đến vùng kín hoặc thủ dâm hoặc dùng các dụng cụ hút kinh nguyệt khiến nhiều bạn nữ lo lắng không biết rằng màng trinh có bị ảnh hưởng hay không.

Các bạn có thể nhờ người kiểm tra hoặc dùng gương đặt trước âm đạo để tự kiểm tra theo 3 bước sau:

Bước 1: Ngồi góc nhìn chếch 45 độ so với âm đạo để có thể dễ dàng quan sát.

Bước 2: Dùng 2 ngón tay đặt vào môi âm đạo và nhẹ nhàng vạch ra đủ để có thể quan sát.

Bước 3: Khi đã mở đủ rộng thì bạn hoàn toàn có thể quan sát thấy màng trinh, với những người có kiến thức sẽ biết được hình dạng màng trình. Nếu màng trinh đã rách thì có thể quan sát thấy chúng bị cuốn vào thành âm đạo và có lỗ rách giữa màng trinh.

Trên đây là cách có thể nhận biết màng trinh còn hay rách mà các bạn nữ có thể áp dụng một cách khá dễ dàng để có thể xác định tình trạng màng trinh của mình.

Dấu hiệu xác định màng trinh bị rách sau khi quan hệ tình dục

Sau khi quan hệ tình dục lần đầu tiên, có nhiều bạn nữ mơ hồ không biết màng trinh đã rách hay chưa, có thể ngại việc kiểm tra âm đạo thì có thể nhận biết qua các dấu hiệu sau:

Chảy máu màu hồng tươi

Do cấu tạo màng trinh mà có thể chảy nhiều hay ít máu, tuy nhiên nếu đã có máu hồng tươi chảy thì có thể xác định màng trinh đã bị rách. Máu chảy ra do rách màng trinh có kèm theo dịch nhầy âm đạo.

Có cảm giác đau

Trong những lần đầu quan hệ, do cô bé còn nhỏ và chưa quen nên sự đàn hồi chưa tốt, vì vậy mà có thể ít nhiều gây đau, rát. Việc đau bên trong còn có thể do rách màng trinh gây ra vì ở một số bạn nữ thì việc rách màng trinh hầu như không gây chảy máu.

Ngoài ra, dân gian còn lan truyền nhau cách nhận biết phụ nữ đã mất trinh qua dáng đi, cách nói chuyện, kích thước vòng ngực… tuy nhiên là những cách này thường không chính xác. Bởi nhiều người do gen mà có vòng ngực hay dáng đi không thể thay đổi…do đó không nên xác định thông qua những cách này vì có thể gây hiểu lầm, không chính xác.

Mất trinh có ảnh hưởng gì?

Rách màng trinh không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chị em, tuy nhiên với quan niệm cổ hủ thì nó lại ảnh hưởng đến nhân phẩm.

Từ xa xưa, trinh tiết được coi là thước đo phẩm hạnh của người phụ nữ, việc còn màng trinh cho đến khi lấy chồng cũng có thể thay đổi cách đối xử của nhà chồng với người phụ nữ. Đối với nhiều người đàn ông thì lấy được một người vợ còn trinh giúp anh ta có thể ra oai với bạn bè, ngược lại lấy một người vợ mất trinh trước hôn nhân khiến anh ta bị trêu chọc, mỉa mai.

Mất trinh trước khi về nhà chồng có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này của người phụ nữ. Khi người đàn ông chịu ảnh hưởng của tư tưởng coi trọng trinh tiết và nghĩ rằng người vợ của mình không còn trong trắng. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến một số đổ vỡ gia đình rất đáng tiếc.

Nếu như anh chồng biết thông cảm và có hiểu biết thì sẽ hạn chế được tình trạng nghi ngờ vô cớ mình, điều này gây ra sự hoài nghi, không tin tưởng lẫn nhau trong cuộc sống vợ chồng, có thể dẫn đến sự cay nghiệt, là nguyên nhân gián tiếp của nạn bạo hành gia đình.