Đau quặn thận nói lên điều gì?

Cơn đau quặn thận là cơn đau khi sỏi tiết niệu chặn một phần của đường tiết niệu, bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo.

1. Triệu chứng cơn đau quặn thận điển hình

Triệu chứng điển hình của bệnh là cơn đau dữ dội, đột ngột, bắt đầu từ vùng thắt lưng sau đó lan rộng ra phía trước theo đường bên dưới sườn và lan xuống cơ quan sinh dục ngoài.

Để đỡ đau, bệnh nhân thường phải gập người lại. Khi đau quặn thận, người bệnh vã mồ hôi, mặt tái đi vì sợ hãi, lo lắng, có thể kèm theo buồn nôn, nôn hoặc đái máu.

Cơn đau quặn thận cấp do sỏi niệu quản nếu không được điều trị đúng và kịp thời có thể gây những biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong.

2. Biến chứng của cơn đau quặn thận

Nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, cơn đau quặn thận có thể dẫn tới những biến chứng sau:

Giãn, ứ nước thận niệu quản, vỡ đáy đài thận (fornix):

Vì sỏi gây tắc sự thoát nước tiểu từ thận tới niệu đạo nên làm giãn thận niệu quản phía trên. Từ đó, áp lực trong thận bị tăng cao đột ngột, gây ra những cơ đau quặn rất dữ dội. Biện pháp tạm thời là giảm đau, nhưng chỉ là điều trị triệu chứng. Việc cần làm là loại bỏ sớm nguyên nhân gây tắc, làm giảm áp lực cho thận.

Nếu không khống chế được vấn đề này, áp lực trong thận tăng cao sẽ dẫn tới vỡ đáy đài thận để nước tiểu thoát ra ngoài.

biến chứng đau thận

Ứ mủ thận:

Thận có thể bị nhiễm trùng do ứ nước. Biểu hiện là đau vùng thắt lưng, sốt rét run,…

Suy thận cấp:

Biến chứng ít nước tiểu hoặc không có nước tiểu thường xảy ra ở người chỉ có một thận hoặc bị sỏi thận cả hai bên.

Đau quặn thận hay còn gọi là “cơn đau bão thận”, gây ra cơn đau dữ dội, xuất hiện đột ngột khi sỏi di chuyển từ thận xuống niệu quản gây tắc, làm tăng áp lực trong thận. Bệnh không được điều trị sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tới tính mạng.