Yêu con thì đừng dại cù lét

Nhiều bậc phụ huynh vẫn thường cù lét ể trêu đùa con cái. Tuy chưa có bằng chứng khoa học khẳng định về việc cù lét có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ, thế nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo phụ huynh nên hạn chế trò chơi này.

Bạn dễ dàng nhận thấy, khi cù lét ban đầu trẻ sẽ cười rất sảng khoái, đây cũng được xem là một cử chỉ thể hiện tình yêu thương và gần gũi với con trẻ. Thế nhưng nếu không biết điểm dừng thì bạn sẽ nhận thấy trẻ có biểu hiện khó chịu và thậm chí khóc thét lên.

Có rất nhiều cách để tăng sự liên kết hay vui đùa với trẻ thay vì cù lét. Hành động này ẩn chứa mối nguy hại khôn lường nếu bạn đè chúng ra và cù mạnh hoặc trùm chăn kín mít.

Việc cười quá nhiều trong điều kiện hiếm khí rất dễ khiến trẻ bị ngạt thở, sặc. Lúc này cù lét không còn là cử chỉ yêu thương mà đã trở thành nỗi ám ảnh đối với trẻ nhỏ.

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, hành động này chẳng khác nào một sự "tra tấn" với trẻ. Con bạn có thể cười, nhưng nụ cười ấy là thiếu kiểm soát và cũng không hề xuất phát từ niềm vui. Hành động này là biểu hiện cho sự lạm dụng và thống trị ở người lớn.

Nếu đi quá ranh giới, cù lét có thể gây ra các tổn thương tâm lý nguy hiểm. Bởi thế mà trong Thế chiến thứ 3, phát xít Đức đã áp dụng nó như một hình thức tra tấn tù binh rất đáng sợ.

Tất nhiên, cù lét nhẹ thì có thể tạo ra sự thích thú ở trẻ. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn không biết được giới hạn chịu đựng chính xác của bé. Nên bất cứ hành động vô tình nào cũng có thể trở thành mối nguy hại với trẻ nhỏ. Vì thế nếu bố mẹ có thói quen cù lét mạnh và thường xuyên này thì nên bỏ ngay nếu không muốn gây ra những tình huống đáng tiếc.

Đặc biệt, các chuyên gia cũng khuyến cáo, tuyệt đối không được cù lét trẻ vào lúc chúng đang buồn ngủ hoặc đói bụng.

Theo Khám phá

Xem thêm