Vợ nhất quyết ly hôn sau 5 năm nhà chồng không xây toilet

Suốt 5 năm chung sống, người phụ nữ Ấn Độ này đã phải đợi trời tối mới “giải quyết” nhu cầu cá nhân ngoài cánh đồng gần nhà.

Theo Metro, một phụ nữ Ấn Độ đã được chính quyền cho phép ly hôn với lý do nhà chồng không có toilet. Trong suốt 5 năm chung sống, cô này thường xuyên phải chờ đến tối để ra cánh đồng gần nhà đi vệ sinh.

Không chịu nổi cảnh này, cách đây 2 năm, người phụ nữ này đã nộp đơn nhưng luật pháp Ấn Độ chỉ cho phép ly hôn trong những trường hợp nhất định như bạo hành gia đình nên yêu cầu của cô không được giải quyết. Tuy nhiên, trong phiên tòa gần đây nhất, thẩm phán cho rằng việc bắt vợ đi vệ sinh ngoài trời suốt thời gian dài cũng là một hình thức tra tấn.

Năm 2016, khoảng 1 nửa dân số Ấn Độ không được sử dụng nhà vệ sinh

Tờ Times of India dẫn lời thẩm phán: "Chúng ta có thể bỏ tiền ra mua thuốc lá, rượu và điện thoại di động nhưng lại không muốn xây nhà vệ sinh để bảo vệ phẩm giá cho người thân trong gia đình. Ở các vùng quê, phụ nữ thường phải chờ cho đến khi tắt nắng mới giải quyết được các nhu cầu tự nhiên của cơ thể".

Theo đó, tình trạng thiếu nhà vệ sinh khá phổ biến tại các vùng nông thôn Ấn Độ. Theo thống kê của UNICEF, năm 2016, khoảng một nửa dân số nước này không sử dụng nhà vệ sinh. Hiện chính phủ đã đưa ra cam kết sẽ cung cấp đủ cho mỗi hộ một toilet vào năm 2019.

Theo Metro

Xem thêm