Vì sao ngày càng nhiều phụ nữ trẻ mắc "hội chứng sợ kết hôn"?

Thích cuộc sống tự do tự tại, thích yêu nhưng lại nói không với kết hôn, có thể làm mẹ đơn thân nhưng nhất quyết không cưới “bố đứa trẻ”... lối sống này đang ngày càng thịnh hành ở các chị em hiện nay.

“Hội chứng sợ kết hôn” ở chị em

Trên các diễn đàn xã hội hiện nay đang xuất hiện ngày càng nhiều hội nhóm của những người độc thân, những người không có ý định kết hôn với những cái tên hết sức độc đáo như “Hội FA nhưng không cô đơn”, “Hội trung thành với một mình”, “Hội những bà mẹ đơn thân”…Những hội này có hàng trăm nghìn hội viên ở khắp nơi như Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng tham gia.

Ngày càng có nhiều chị em lựa chọn “nói không với hôn nhân”

Chị Hương, 33 tuổi, phụ trách liên lạc của hội “Trung thành với một mình” chia sẻ: “Châm ngôn và lý lẽ mà mỗi thành viên tâm niệm, theo đuổi là: “Cái giá của hạnh phúc là ràng buộc, cái giá của tự do là cô đơn”. Những hội nhóm này được lập ra với mục đích giải quyết sự cô đơn đó bằng những cuộc gặp gỡ, cà phê cuối tuần, lên lịch đi du lịch tập thể…”.

Sợ kết hôn, sợ làm vợ nhưng lại thích được làm mẹ. Trên nhiều diễn đàn độc thân, các chị em vẫn chia sẻ về khát khao làm mẹ khi bước qua tuổi “băm”. Họ sợ cuộc sống cô đơn và muốn làm tròn thiên chức người phụ nữ, dù vẫn nhất quyết không kết hôn. Và thực tế là nhiều chị em đã lựa chọn giải pháp làm mẹ đơn thân, thậm chí xu hướng này ngày càng lan rộng.

Vì sao chị em thích cuộc sống độc thân hơn?

Áp lực cuộc sống hiện đại cùng những câu chuyện bi đát về đề tài hạnh phúc gia đình được chia sẻ ngày càng nhiều trên mặt báo khiến chị em luôn tin rằng cuộc sống độc thân sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn. Từ những đổ vỡ trong hôn nhân ngày càng nhiều của bạn bè, người thân…chị em luôn bị ám ảnh ý nghĩ “hôn nhân là mồ chôn tình yêu” và trở nên sợ kết hôn.

Nhiều chị em e ngại kết hôn bởi với họ, hôn nhân còn là mồ chôn sự nghiệp. Những năm tháng tuổi trẻ, họ có thể đã gầy dựng được sự nghiệp đáng ngưỡng mộ. Thế nhưng khi bước vào ngưỡng cửa hôn nhân, có thể chị em phải hy sinh nhiều thời gian công việc cho gia đình. Thậm chí nhiều người phải lựa chọn cuộc sống “lui về ở ẩn” sau khi sinh con. Lo lắng không nhận được sự chia sẻ, cảm thông từ chồng, hoặc người bạn trai sẽ khiến mình đánh mất sự thăng tiến trong công việc nên chị em đã lựa chọn giải pháp an toàn là cuộc sống độc thận.

 Ngoài ra, ám ảnh bạo lực gia đình cũng khiến chị em sợ cuộc sống hôn nhân

Cùng với đó, những ràng buộc trong hôn nhân gây ra nhiều hệ lụy như mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, việc phải lo lắng làm vừa lòng hai bên gia đình… khiến nhiều cặp đôi phát sinh mâu thuẫn ngày từ đầu. Và ý tưởng về một cuộc hôn nhân hạnh phúc của chị em đã bị dập tắt ngay khi mới nhen nhóm. Thế là thay vì lo lắng cho đám cưới, họ tìm đến những hội nhóm của người độc thân.

Ngoài ra ám ảnh chuyện chồng ngoại tình, sợ mình sẽ trở nên xấu xí sau khi làm mẹ, sợ mình sẽ trở nên luộm thuộm, lắm điều khi làm vợ, sợ tình yêu lý tưởng hiện tại sẽ tan biến theo cuộc sống vợ chồng…cũng khiến chị em nói không với hôn nhân.

Không kết hôn nhưng khát khao làm mẹ và lựa chọn cuộc sống làm mẹ đơn thân, nhiều chị em đã phải chịu áp lực gấp đôi bởi ngoài chuyện phải tăng khối lượng công việc họ còn đảm nhận vai trò vừa là mẹ vừa là cha trong gia đình khiến nhiều khi cuộc sống lâm vào bế tắc.

Tuy nhiên, cuộc sống gia đình không phải lúc nào cũng ảm đạm như bức tranh chị em vẫn luôn nhìn thấy. Để tránh những tan vỡ không đáng có trong cuộc sống hôn nhân, trước khi quyết định cưới cả hai nên thống nhất trước: mọi khó khăn, vấn đề sẽ luôn ngồi lại cùng tháo gỡ những khúc mắc, tìm tiếng nói chung trong mọi tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, trong cuộc sống hôn nhân, nên hạ bớt cái tôi của mình xuống, bạn hãy nhớ giai đoạn khó khăn nhất chính là khi chuẩn bị cưới và khoảng hai năm đầu sau hôn nhân. Nên nhớ, hôn nhân là hành trình của hai người và cả hai cần phải nỗ lực xây dựng, bồi đắp. Nếu được như thế thì bạn sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và chữa trị thành công căn bệnh mang tên “sợ kết hôn” đang ngày càng có xu hướng lan rộng.

P.D (t/h)

Xem thêm