Vì sao có những mối nhân duyên đau khổ, hạnh phúc?

Trong cuộc sống, ta vẫn thường bắt gặp nhiều cảnh đời trái ngang, như có người phụ nữ cả đời tận tụy, chăm sóc chồng con thì liên tục bị ruồng rẫy, đánh đập…như vậy liệu đều là do nhân duyên?

Cát cư sĩ tuổi gần 60, tin Phật đã nhiều năm. Lúc bà gặp Hòa thượng Diệu Pháp thì mắt lệ tuôn trào, do quá bi ai cho bản thân.

Cư sĩ kể, năm hai mươi tuổi bà lấy chồng, nhưng cho tới giờ phút này bà vẫn chưa biết đến vợ chồng hôn nhân hạnh phúc là như thế nào. Bởi dù vợ chồng chung sống với nhau nhưng chỉ đem lại cho bà toàn là khủng hoảng.

Điều khiến bà thống khổ và không thể tiếp tục chịu đựng chính là dù đã lên chức bà nội song lắm lúc bà vẫn còn bị chồng đánh, mắng chửi ê chề… Suốt mấy chục năm nay, cuộc hôn nhân của bà bị chôn vùi trong những trận đòn triền miên, đau khổ khôn xiết. Thế nhưng điều nực cười là chính người chồng vũ phu này, ở bên ngoài xã hội lại được muôn người quý mến vì tốt bụng, lương thiện.

Vì sao có những cặp vợ chồng hạnh phúc viên mãn và cũng có những nhân duyên đầy nước mắt

Rồi Cát cư sĩ tìm đến Phật pháp, khi hiểu được nhân quả bà thầm nghĩ: "Chắc do kiếp trước mình thiếu nợ ổng, cho nên bây giờ tùy duyên cũng cố gắng mà đối diện thuận nghịch, ráng mà sống với nhau… cho đến ngày hôm nay".

Dù chấp nhận tất cả song bà rất muốn biết giữa mình với chồng có nghịch duyên oan trái gì mà đến bây giờ bà vẫn chưa trả xong? Chiều theo ý nguyện của bà, Hòa thượng Diệu Pháp kể lại câu chuyện rằng:

“Ngày xưa có một phú thương, tuy đã có rất đông thê thiếp nhưng còn tham lam để mắt tới đứa đầy tớ gái tên Lan có nhan sắc ở trong nhà. Thế là ông ta dùng lời ngon ngọt, dụ dỗ, hứa sẽ nạp Lan làm thiếp rồi cưỡng ép chiếm đoạt Lan.

Vốn rất coi trọng việc chung thân, Lan nghĩ: “Mình đã là người của ông chủ rồi” nên một bề trông ngóng đến ngày được vẻ vang mặt mày như lời ông đã hứa hẹn.

Nào ngờ phú gia này đã không thật tâm giữ lời. Lúc cao hứng thì tìm Lan để thỏa mãn thú tính, khiến nữ tỳ này luôn bị thống khổ, muốn chết cũng chẳng thành, muốn bỏ đi mà cũng không được. Do ước mơ cả đời cô không bao giờ thành sự thật, nên trong lòng cô oán hận phú ông đến tận xương tủy.

Đời này, oan oan tương báo, bọn họ lại kết thành vợ chồng danh chính ngôn thuận đúng như nguyện ước của cô nữ tỳ ngày xưa, chỉ khác là vai vế đã thay đổi.

Phú ông đời thuở đó giờ phải chuyển thành thân nữ là Cát cư sĩ đây, còn cô đầy tớ gái đã từng nhận chịu nhiều nhục nhã, thống khổ nay được thăng làm đàn ông, ở vào vị trí người chồng. Những oán hận tích chứa từ kiếp xa xưa, kiếp này được dịp đủ duyên phát tiết, trút cả vào Cát cư sĩ. Đây gọi là “nhân duyên hội đủ quả báo đến liền thọ”.

Cát cư sĩ nghe Hòa thượng Diệu Pháp kể xong câu chuyện thì mắt đầy lệ. Bà tỉnh ra và thành tâm sám hối. Bà nói bà tin điều sư phụ giảng là có thật. Bởi vì bà cảm thấy tính cách mình rất hướng ngoại, giỏi giao thiệp, năng lực làm việc mạnh mẽ y hệt như đàn ông. Trong khi chồng bà thì tính tình kỹ lưỡng, có trách nhiệm bổn phận, ưa làm những việc dọn dẹp lau chùi, những công việc tỉ mỉ như đàn bà con gái. Cát cư sĩ cũng công nhận rằng, ngoại trừ việc cư xử rất tệ đối với bà ra, thì ông giao hảo với mọi người rất tốt, dịu dàng như nữ nhân.

Bà nói hiện giờ bà sống khổ đúng là “nhân quả báo ứng tơ hào không sai”, là bà tự làm tự chịu, không còn dám trách ai. Từ đó về sau, Cát cư sĩ cũng không còn oán hận chồng nữa mà chỉ chú tâm tấn niệm Phật cầu sanh về Cực Lạc, để không còn sanh tử luân hồi đầy đau khổ nữa.

Nên trong cuộc sống, ta vẫn thường bắt gặp nhiều cảnh đời trái ngang, như có người phụ nữ cả đời tận tụy, chăm sóc chồng con thì liên tục bị ruồng rẫy, đánh đập. Rồi cũng có người đàn ông si mê, cả đời phủ phục dưới chân người phụ nữ dù cô ấy có ruồng bỏ cỡ nào. Và cũng có những cặp vợ chồng mới gặp nhau đấy nhưng liền yêu, rồi cưới và có cuộc sống viên mãn.

Nên nhân duyên hiện tại đều do nhân quả tiền kiếp là vậy. Và dù bạn có tín ngưỡng hay không, thì luật nhân quả vẫn cứ hiện hữu nên hãy luôn nhớ, gieo điều thiện sẽ gặt điều thiện, gieo cái ác sẽ nhận được điều ác.

Theo NQBU

Xem thêm