‘Tưới mát’ tâm hồn với yoga cười

Giữa bộn bề cuộc sống với biết bao lo âu đè nặng tâm trí, thì nụ cười trong tâm hồn mỗi chúng ta thực sự là liều thuốc bổ.

Ngày nay, nhịp điệu hối hả của cuộc sống thường khiến con người rơi vào trạng thái mệt mỏi, lo lắng và stress. Càng ngày, chúng ta dường như càng tiết kiệm nụ cười hơn và có bao giờ bạn tự hỏi, ngày hôm nay mình đã cười bao nhiêu lần rồi không?

Nỗi buồn rất đáng sợ. Buồn bã có thể khiến bạn trở nên cô đơn hơn, tinh thần xuống dốc, stress và trầm cảm. Tệ hơn nữa là nỗi buồn của bạn còn có khả năng lây lan cho người thân, bạn bè và những người xung quanh. Tiếng cười thì ngược lại.

Người xưa có câu: “Một nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ”. Tiếng cười quan trọng đối với cuộc sống và tinh thần của bạn như thế đấy.

Giữa bộn bề cuộc sống với bao âu lo đang đè nặng tâm trí thì nụ cười đối với tâm hồn mỗi người thực sự là liều thuốc bổ. Vậy làm sao để cuộc sống chúng ta trở nên nhẹ nhàng, giảm đi phần nào áp lực và luôn tràn đầy sức sống?

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện điều này bằng cách bớt chút thời gian để tập yoga cười. Đây là môn thể thao có nguồn gốc từ Ấn Độ, được sáng lập bởi Madan Kataria, bác sĩ y khoa ở thành phố Mumbai vào những năm 1995. Ông được tờ London Times mệnh danh là ‘bậc thầy chọc cười’ (Guru of Giggling).

Yoga cười dựa trên nền tảng các bài tập thở của yoga kết hợp với động tác cười, giúp mang lại lượng oxy nhiều hơn cho não, để cơ thể tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. Bài tập này còn hướng con người đến tư duy tích cực, lạc quan trong mọi tình huống, nhờ vậy mà chúng ta dễ dàng vượt qua thử thách trong cuộc sống. Thường xuyên tập luyện yoga cười sẽ mang lại tinh thần thoải mái, cơ thể tiết ra hormone hạnh phúc, tăng cường hệ miễn dịch.

Động tác này kết hợp giữa sự sống (hơi thở) và tinh thần (cười). Trong một bài tập yoga cười luôn có 4 bước, đó là: khởi động, bài tập khí, cười và thiền. Bài tập cười đầu tiên bắt đầu bằng cách vỗ tay, hít thở và các hành động như trẻ con vui đùa. Các bài tập tiếp là khuyến khích cười to hơn, cười hết sức lấy hơi từ bụng xen kẽ với hơi thở sâu, duy trì hành động vui đùa, tương tác ánh mắt để trở thành tiếng cười thực sự và tự phát.

Theo thuyết Yoga cười, mọi người cười như trẻ con, từ thân sang trí và cười một cách tự nhiên, bẩm sinh. Khi cười phải kết hợp với nhịp thở (hít thở là gốc sự sống, cười là sự thoải mái về tinh thần). Hít một hơi thật dài, rồi dừng một chút, sau đó cười thật lâu, hơi cúi người xuống, rồi lại ngửa người lên để hất hết khí dư có hại trong người ra.

Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của tiếng cười, đem lại sự vui vẻ và thoải mái thì nên có huấn luyện viên hướng dẫn hay kết hợp với các bước khác trong yoga.

Xem thêm