“Thanh xuân của ai không mơ hồ”

Lật dở từng trang sách Thanh xuân của ai không mơ hồ ta như thấy lại những ký ức tươi đẹp, mơ hồ, phút giây huy hoàng, thậm chí là đau đớn của mỗi người ở tuổi thanh xuân.

Trong số những người đi ngang đời ta, có người mang đến cho ta cảm giác hạnh phúc, người làm ta tổn thương, làm trái tim ta loạn nhịp rồi biến mất mãi mãi… Họ đã đến bên để tô thêm nhiều mảng màu cho thanh xuân ấy của chúng ta.

Tiểu thuyết Thanh xuân của ai không mơ hồ của tác giả Lưu Đồng được ví như cuốn nhật ký ghi chép lại toàn bộ hành trình 10 năm trưởng thành của anh từ năm 23-33 tuổi. Anh cần mẫn ghi chép tỉ mỉ từng sự việc, biến cố đã xảy ra trong cuộc đời mình. Với suy nghĩ đơn thuần chỉ muốn lưu giữ tuổi thanh xuân của chính mình.

Từng câu, từng chữ của cuốn sách khắc họa rõ nét những ngày tháng khó khăn của Lưu Đồng. Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, khi chàng trai trẻ Lưu Đồng đặt những bước chân đầu tiên trên con đường lập nghiệp gặp không ít khó khăn. Đam mê viết sách nhưng những cuốn sách anh gửi đi đều bị trả về. Đau buồn nhiều khi Lưu Đông lạc bước, mơ hồ không biết con đường mình đang chọn đúng hay sai.

Nhưng rồi sự cố gắng của chàng trai trẻ cũng được đền đáp, cuốn sách anh kiên trì ghi chép trong suốt 10 năm đạt mốc tiêu thụ trên 10 triệu bản. Trước sự thành công ấy, tác giả cuốn sách cho rằng mình không tài năng hơn người khác, đây chỉ là niềm đam mê, một mực cố chấp, kiên trì đến cuối cùng.

Lưu Đồng cho rằng khi còn trẻ, ai cũng phải mò mẫm để tìm ra con đường thuộc về mình, muốn biết con đường đúng ta chỉ có thể dùng phép thử. Anh may mắn hơn nhiều bạn bè khác khi sớm tìm ra được con đường để mình gắn bó. Trong khi đó, nhiều người lạc bước, mãi chẳng thể tìm được lối ra.

Không mang những biến cố khủng khiếp hay lời văn lãng mạn, bay bổng lay động lòng người nhưng Thanh xuân của ai không mơ hồ vẫn luôn có sức hút với độc giả. Lời văn của Lưu Đồng nhẹ nhàng, bình dị và chân thật, mỗi câu chuyện bên trong là ký ức vườn trường và những năm đầu lăn lộn trong xã hội không chỉ riêng anh mà còn có hình bóng tuổi thanh xuân của mọi người trong đó.

Theo Zing

Xem thêm