“Thần chết và người đàn bà” – không chỉ dừng lại ở việc phá án…

“Thần chết và người đàn bà”, không chỉ dừng lại ở việc phá án, tìm ra sự thật mà cuốn sách đã khắc họa một cách sâu sắc và thấm đẫm tính nhân văn về những góc khuất trong số phận con người.

"...Tái đứng trong nhà một lúc cho mắt quen với ánh sáng mờ tối. Hắn để ý thấy có những tiếng động ở trên tầng hai. Hắn bước lên cầu thang, cẩn trọng hết mức, cố gắng không đánh động đối tượng. Trên tầng hai le lói những tia sáng đèn pin.Tái nhận ra kẻ đột nhập đang lục ngăn tủ, dường như muốn tìm một vật gì đấy. Một bên ống tay áo buông thõng, thả phất phơ, trong căn phòng tối lấp loáng ánh sáng trông có phần quái dị..." – trích Thần chết và người đàn bà

Phạm Xuân Tái – nhân vật chính của cuốn sách - ngoài vẻ đẹp trai, hắn chẳng có gì cả. Một gia đình bất hạnh với người mẹ yếu đuối, bệnh tật cùng ông bố bị tai nạn lao động, nát rượu và đánh đập hắn thậm tệ. Hắn vùng vẫy thoát khỏi bị kịch gia đình để rồi lại rơi vào một bi kịch khác - bi kịch xã hội.

Cuộc đời của hắn là những chuỗi ngày đen tối, ngập trong trộm cắp, lừa đảo và tù tội, cho tới khi bà bác ruột tên Phạm Xuân Diệu Hương xuất hiện. Bà cho hắn một công việc, một nơi ở, cứu rỗi cuộc đời hắn. Thế nhưng chỗ dựa duy nhất này của Tái cũng mất đi khi bà Hương bị sát hại trong một vụ án mạng kỳ lạ. Càng kỳ lạ hơn nữa khi chính hắn là người được bà để lại di chúc cho khối tài sản kếch xù của mình. Điều này cũng khiến Tái rơi vào danh sách tình nghi của công an. Lo sợ mình bị bắt oan, Tái quyết định tự mình ra tay phá án.

Hắn phải làm gì để chứng tỏ mình trong sạch? Phải làm gì để xóa bỏ định kiến: quá khứ tội lỗi của hắn không đồng nghĩa với việc hắn ra tay giết bà bác ruột của mình để đổi đời?

Với Thần chết và người đàn bà, tác giả Vũ Khúc đã khắc họa một cách sâu sắc và thấm đẫm tinh thần nhân văn về những góc khuất trong số phận con người, đồng thời khéo léo vẽ nên một bức tranh gia đình với đủ gam màu nóng lạnh. Một con người từng bị ruồng bỏ từ khi còn chưa chào đời, lớn lên bằng roi vọt và sự thù ghét của người cha, nghiễm nhiên trở thành kẻ xấu. Tiền bạc, hối hận, thương yêu, liệu có đủ bù đắp một tâm hồn vốn đã chai sạn và khiến “kẻ xấu” đó hoàn lương hay không?

GN

Xem thêm