Sức mạnh từ những trang sách…

Ở nhiều quốc gia phát triển, để tìm hiểu thêm về một người mới quen, người ta sẽ đặt câu hỏi “Cuốn sách yêu thích của bạn là gì?”

Bởi đọc sách đã là nhu cầu thiết yếu nếu bạn muốn người thành công, chứ không chỉ là một sở thích. Và cuốn sách bạn đang đọc có thể nói lên nhiều điều về con người bạn.

Người Nhật Bản đã chứng minh được sức mạnh thần kỳ và khiến cả thế giới biết tới những nét tinh hoa trong văn hóa lâu đời của mình. Trong đó việc hình thành văn hóa đọc với một tinh thần cầu thị là tiền đề rất quan trọng.

Người Do Thái coi sách là bảo bối của cả đời, họ cho rằng đặt sách phải đặt ở phía đầu giường, nếu đặt ở phía cuối giường thì là bất kính. Những thói quen này đã khiến Do Thái trở thành một dân tộc yêu sách nhất trên thế giới.

Một trong những cái nôi của báo chí và văn học thế giới – nước Đức, nơi có những Schiller, Goethe, Grimm, Heiselberg, Leibniz… là nơi có thư viện nhiều hơn trung tâm giải trí. Trong một khảo sát tháng 7/2015 với 25.000 người từ 14 tuổi trở lên, có đến 68,7% số người thích đọc sách và thường xuyên đọc sách, 29,6% đặc biệt đam mê sách. Năm 2015, 44,6% người Đức đọc ít nhất một cuốn sách mỗi tuần.

Trên thế giới, nhiều tỷ phú như Warren Buffet, Oprah Winfrey, Bill Gates hay những người thành công khác đều dành rất nhiều thời gian để đọc mỗi ngày.

Không còn gì phải nghi ngờ rằng việc đọc giúp bạn hiểu biết, thông minh hơn, giàu lòng trắc ẩn hơn và khoáng đạt, tự tại hơn. Một dân tộc ham đọc sách cũng có sức mạnh nội tại bền vững hơn. Ai cũng biết lợi ích của việc đọc sách, nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu của các dân tộc hùng mạnh và những người thành công trên thế giới.

Nhưng để thu được những giá trị tuyệt vời từ sách thì không phải ai cũng hiểu rằng: Đọc cũng phải học!

  • Trước tiên, để có thể bỏ thời gian và tâm huyết ra đọc một cuốn sách, ít nhất bạn phải có ham muốn đọc nó.
  • Đọc sách là phải có chọn lọc và sự ham đọc với định hướng về lợi ích thu được sẽ giúp bạn sàng lọc ra những loại sách hữu ích cho bản thân.
  • Bạn đừng nóng vội đọc những cuốn sách có nội dung quá khó mà hãy bắt đầu từ những gì mình thích trước. Nhưng phải đảm bảo rằng bạn thu thập được những điều mới mẻ, có ý nghĩa sau mỗi cuốn sách mình đã đọc.
  • Mỗi lần đọc sách hãy thôi thúc trí tưởng tượng, đặt ra những câu hỏi và tìm câu trả lời từ những gì đang đọc, độc thoại với chính mình, hoàn thiện dần nhân cách và ngôn ngữ.
  • Là một người đọc tốt, bạn sẽ không bao giờ thỏa mãn với những gì mình biết, đồng thời bạn sẽ lựa chọn được những đầu sách nào hay và hữu ích cho mình.

Có một câu nói thế này: “Sách chỉ là tấm gương, con khỉ không thể nhìn qua đó mà thành thánh nhân.”

Thế nên đọc sách không phải là chỉ đọc lên những dòng chữ rồi để nó trôi đi mất, không phải chỉ là nắm bắt những thông tin bề mặt, hời hợt rồi vội kết luận. Không phải là chỉ là giải trí đơn thuần mà không rút ra được những giá trị nhân văn tích cực. Càng không phải là để chứng tỏ, hiển thị với ai. Đọc sách là trải nghiệm một hành trình đầy thú vị bởi bạn sẽ không biết trước mình sẽ thấy những gì trên hành trình đó. Đôi khi cả quyển sách chỉ cho bạn một ý tưởng mới, nhưng nó có thể thay đổi cách nghĩ và cuộc đời bạn.

Theo DKN

Xem thêm