“Sống như ngày mai sẽ chết” – “triết học” cho tâm hồn

Bạn muốn cuộc đời bạn là vườn hoa rực rỡ ngát thơm hay bạn muốn bỏ mặc cuộc đời mình thành mảnh đất hoang phế đầy cỏ dại?

Tất cả đều là do bạn, “gieo gì gặt quả nấy”, những việc chúng ta làm hôm nay đều đem đến kết quả trong tương lai. Bởi vậy hãy tự “gieo” cho những mình những thói quen tích cực để “gặt” được số phận tươi đẹp.

Còn nếu chưa biết nên “gieo” gì, bắt đầu từ đâu, hãy thử đọc cuốn sách Sống như ngày mai sẽ chết – tác giả Phi Tuyết, biết đâu bạn sẽ tìm được câu trả lời của mình.

“Cuộc sống thực chất là một cuộc trải nghiệm lớn mà trong đó bạn phải đi tìm những mảnh ghép là những trải nghiệm nhỏ để từ đó ghép nên cuộc đời mình”.

Đã bao giờ bạn rơi vào trạng thái vô định khi nghĩ về tương lai của mình? Đã bao giờ bạn cảm thấy cuộc sống của mình nhàm chán, vô vị? Đã bao giờ bạn muốn thay đổi bản thân nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu? Làm sao để vượt qua chính mình để sống một cuộc đời đáng sống, tích cực và gặt hái được thành công bằng năng lực của bản thân?

Ngạn ngữ có câu “Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”, những việc chúng ta làm hôm nay đều đem đến kết quả trong tương lai.

Nhưng nếu bạn muốn thu gặt gì từ cuộc đời mình, bạn phải gieo hạt trước đã, và trước khi gieo hạt bạn sẽ cần làm nhiều việc khác: chuẩn bị đất, xới đất, thiết kế khu vườn, làm cỏ, chọn hạt giống, gieo hạt, tưới nước, bón phân…”.

Để tạo nên một số phận đẹp bạn phải chuẩn bị rất nhiều thứ và trải qua nhiều công đoạn. Trước tiên, bạn phải “Làm đất”, bạn cần tự ý thức được rằng mình đang sống vì chính bản thân mình, sống cho mình chứ không phải ai khác.

Bạn đi học là để thu nhận kiến thức, nhìn nhận thế giới để chuẩn bị cho tương lai sau này chứ không phải vì kiếm thành tích, điểm số cho bố mẹ “nở mày nở mặt”.

Bạn lựa chọn một công việc là vì phù hợp với khả năng, muốn được phát triển bản thân chứ không vì có người xếp đặt sẵn và chỉ cần yên vị.

Bạn cần phải biết đến những “việc làm đơn giản để mỗi ngày không trôi qua vô nghĩa”, có như vậy bạn không thấy thời gian đang trôi qua tẻ nhạt, buồn chán.

Khi đã có câu trả lời, nghĩa là bạn đã trải qua công đoạn “Chọn hạt giống – gieo hạt” cho khu vườn cuộc đời mình.

Tiếp đó là công đoạn “Chờ đợi”, chờ đợi không có nghĩa là ngồi yên một chỗ “há miệng chờ sung”.

Chờ đợi có nghĩa sống chậm, sống sâu hơn để cảm nhận những giá trị, niềm vui từ những điều quanh mình.

“Bạn có thể không tin, nhưng tuổi trẻ mà không có trải nghiệm là tuổi trẻ vứt đi. Giống như một cuốn sách không có nội dung, một bài hát không có giai điệu, một khu rừng không có chim thú cỏ cây... một đời người mà không có tuổi trẻ cũng vô nghĩa tương tự.”

Phần cuối cuốn sách, “Gặt thành quả”, được để ngỏ để mỗi người tự điền đáp án của mình. Bạn đã làm được gì hôm nay? Bạn đã đọc thêm được cuốn sách nào hay ho? Bạn đã đặt chân đến bao nhiêu nơi trên mảnh đất hình chữ S này?...

Theo Zing

Xem thêm