“Pháo đài số” – câu chuyện ly kỳ về những cơ quan tình báo

Từng khiến cả thế giới chấn động trước các tình tiết bất ngờ và đầy nhạy cảm, Mật mã Da Vinci đã trở thành cuốn sách bán chạy nhất nhì làng văn học hiện đại và giúp nhà văn người Mỹ Dan Brown trở thành một trong những tác giả ăn khách mang tầm quốc tế.

Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ không nói về tác phẩm này (vì nó đã quá nổi tiếng) mà thay vào đó là một câu chuyện ly kỳ khác về một trong những cơ quan tình báo có ảnh hưởng nhất thế giới, thậm chí còn quyền lực hơn cả CIA.

Pháo đài số - câu chuyện về cơ quan An ninh Quốc gia (NSA)

Trong tác phẩm này, Dan Brown sẽ dẫn dắt độc giả đi từ các tòa nhà chọc trời tại Tokyo cho đến những nhà thờ cao chót vót ở Tây Ban Nha, qua các hành lang ngầm ở cơ quan chính phủ quan trọng bậc nhất Hoa Kỳ.

Nội dung Pháo đài số xoay quanh cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), được Tổng thống Truman thành lập năm 1952, đảm nhiệm trọng trách bảo vệ các liên lạc của chính phủ Hoa Kỳ và thu thập liên lạc của các quốc gia khác. Và con át chủ bài được họ che giấu cẩn mật chính là TRANSLTR, cỗ máy vạn năng có thể bẻ mọi mật mã. Cho đến khi nó đụng độ Pháo Đài Số bí ẩn - thuật toán xoay vòng văn bản sạch có thể tạo ra những mật mã không thể giải mã và khiến TRANSLTR trở nên lỗi thời.

Susan Fletcher, trưởng Ban Mật mã của NSA, được triệu tập gấp để giải quyết khủng hoảng. Cô không ngờ rằng bản thân sẽ bị cuốn vào một cơn lốc những lời dối trá và bí mật sống còn. Susan buộc phải chiến đấu, không chỉ cho niềm tin và an nguy của đất nước, mà còn cho tính mạng của chính mình cùng người đàn ông mà cô yêu.

Một cuộc đấu trí căng thẳng giữa những bộ óc tài năng nhất Hoa Kỳ. Một cuộc chạy đua nghẹt thở dưới ánh mặt trời nóng bỏng của Tây Ban Nha. Tất cả đều nỗ lực đến tuyệt vọng để phá hủy một sáng tạo không thể tưởng tượng nổi của một thiên tài tật nguyền... một thuật toán sẽ xóa sổ toàn bộ ngành tình báo và đe doạ cán cân quyền lực của chính phủ Hoa Kỳ. Mãi mãi.

Với biệt tài xây dựng cốt truyện hấp dẫn, lôi cuốn cùng cách miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo, Dan Brown triển khai cùng lúc nhiều tuyến truyện dưới góc nhìn của các nhân vật khác nhau. Tất cả các tuyến truyện đều dần dần quy về một mối, câu chuyện được đẩy lên cao trào, thắt nút rồi mở nút.

Sau mỗi chương, độc giả lại càng tò mò muốn biết được nội dung chương kế tiếp và sẽ không thể dừng lại cho đến khi ngấu nghiến hết trang cuối cùng. Không chỉ dừng lại ở việc tạo ra những mật mã đặc biệt và hóa giải nó một cách tài tình, Dan Brown còn thật sự dẫn dắt độc giả vào một thế giới tình báo đầy những thủ đoạn và bí ẩn.

Xem thêm