Những việc làm giúp cải thiện trí thông minh đáng kể ở trẻ

Nếu muốn con trở nên thông minh, hoạt bát thì bố mẹ nên làm ngay những điều sau:

 Thể hiện tình yêu thương

 “Trẻ nhỏ được bố mẹ hỗ trợ ngay từ khi còn nhỏ được dự đoán có hồi hải mã trong não bộ lớn hơn khi đến tuổi đi học . Hồi hải mã chính là trung khu não bộ nơi lưu giữ trí nhớ, kiểm soát cảm xúc và điều chỉnh căng thẳng”. Là kết luận của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Washington trong nghiên cứu của mình.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tâm lý cũng khẳng định, trẻ nhỏ được sống trong môi trường có tình yêu thương, được bố mẹ quan tâm chăm sóc cũng phát triển tốt hơn về tư duy, nhận thức và tình cảm. Đây cũng chính là tiền đề cho sự thành công sau này.

Trò chuyện nhiều hơn với con

Năm 1995, cuộc nghiên cứu mang tên Hart & Risley đã chỉ ra rằng: “bố mẹ nói chuyện càng nhiều với trẻ, vốn từ của trẻ càng phát triển nhanh hơn và điểm số bài kiểm tra IQ của trẻ càng cao hơn từ sau ba tuổi”.

Theo đó, một đứa trẻ có bố mẹ “nói nhiều” sẽ tiếp nhận được 45 triệu từ trong 4 năm đầu. Còn nếu bố mẹ kiệm lời thì trẻ chỉ nghe được 13 triệu. Như vậy con số chênh lệch giữa 2 đứa trẻ lên tới 30 triệu từ.

Nếu bố mẹ thường xuyên trò chuyện thì vốn từ ngữ của trẻ sẽ phát triển nhanh hơn và điểm IQ của trẻ cũng sẽ cao hơn từ sau khi 3 tuổi so với những đứa trẻ có bố mẹ ít nói.

Sau đó vào năm 2008, nghiên cứu LENA đã kiểm chứng lại điều này và cũng chỉ ra rằng: “Bố mẹ của trẻ từ 0-4 tuổi nói càng nhiều và số cuộc hội thoại phát sinh càng lớn thì khả năng ngôn ngữ của những đứa trẻ đó càng phát triển. Những đứa trẻ thông minh nhất – chiếm khoảng 10% - nghe được nhiều hơn 191 từ mỗi ngày và tham gia vào nhiều hơn 18 cuộc trò chuyện mỗi giờ so với những trẻ kém thông minh hơn”.

Âm nhạc

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên quan giữa âm nhạc và năng lực phát triển trí tuệ ở trẻ tỉ lệ thuận với nhau.

Theo đó trẻ được tiếp xúc với âm nhạc, biết cảm nhận âm nhạc sẽ có khả năng điều khiển hoạt động cơ thể tốt hơn. Kỹ năng giao tiếp cũng được nâng cao đồng thời có chiều hướng phát triển tình cảm một cách tích cực và hoàn thiện.

Đặc biệt âm nhạc còn mang đến cho trẻ cảm giác thoải mái, được thư giãn, giảm stress, nâng cao yếu tố tinh thần giúp trẻ phát triển tư duy tốt hơn hẳn.

Cho trẻ tự do vui chơi ngoài trời

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học chuyên khoa thần kinh Marc Berman, John Jonides và Stephen Kaplan thuộc trường Đại học Michigan: Một giờ vui chơi ngoài trời có thể giúp trẻ tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung tới 20%.

Môi trường tự nhiên và vật thể thật sẽ cho trẻ những cái nhìn toàn diện, nâng cao năng lực hành vi và nhận thức hơn hẳn những đứa trẻ được bao bọc trong môi trường khép kín.

Vận động

Việc cho trẻ rèn luyện cơ thể, thường xuyên vận động không những giúp cải thiện sức khỏe mà còn có ích rất nhiều trong việc phát triển nhận thức và tư duy.

Trong nghiên cứu của trường Đại học Khoa học Y tế Georgia, Mỹ đã chỉ ra mối liên hệ giữa cân nặng và mức độ hoạt động thể chất có ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và vận dụng kiến thức của trẻ.

Theo đó, những đứa trẻ thường xuyên vận động thường đạt kết quả hoặc điểm số cao hơn hẳn những đứa trẻ lười vận động hoặc dư cân nặng.

Hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường

Thức ăn nhiều đường có khả năng làm giảm tốc độ suy nghĩ của não bộ, cản trở đến việc tiếp thu và ghi nhớ kiến thức ở trẻ.

 “Hấp thu thực phẩm chứa nhiều đường hóa học trong thời gian dài làm thay đổi khả năng học tập và ghi nhớ thông tin của não bộ. Vấn đề chúng tôi lo ngại là các loại đường hóa học trong thực phẩm chế biến sẵn như chất tạo ngọt và chất bảo quản”. Là kết luận của giáo sư giải phẫu thần kinh Fernando Gomez-Pinilla của Trường Y khoa David Geffen trực thuộc Đại học California trong nghiên cứu của mình.

Theo Gia đình Việt Nam

Xem thêm