Những tư thế yoga giúp bạn suy nghĩ lại về chính mình

Hầu hết các yogi đều đồng ý rằng, yoga không chỉ kéo giãn cơ thể và gia tăng sức mạnh thể chất mà còn giúp bạn quan sát những cảm xúc gợi lên khi bạn chuyển động trong từng tư thế yoga.

Chuỗi bài tập này là sự kết hợp giữa những tư thế asanas với những cảm xúc hay trạng thái được gọi là bhavas. Nhiều người tin rằng, mọi tư thế đều gợi ra bhavas và việc ý thức được những cảm xúc đó đang gợi lên trong khi tập các bài asanas có thể giúp bạn tạo ra sự kết nối với những khao khát và mong muốn sâu sắc nhất của chính mình.

Bước 1: Gập đầu gối và ngồi lên trên gót chân của bạn và vươn thẳng phần cột sống. Đặt hai tay vào với nhau ở giữa ngực. Hãy thư giãn đôi mắt, hướng ánh nhìn xuống dưới hai tay và hình dung một ngọn lửa ở trong bạn. Hãy lắng nghe cơ thể và nhẩm trong đầu câu “tôi đang thức tỉnh.”

Bước 2: Chống hai tay và chân xuống sàn ở tư thế Plank và nhẩm câu “tôi đang bốc cháy”. Mỗi khi hít vào, hãy dồn lực vào 2 tay để gắn chặt xuống đất và đưa đầu gối về phía rốn để cột sống hơi cong nhẹ. Mỗi nhịp thở ra thì trở về tư thế Plank. Lặp lại động tác này với chân phải.

Bước 3: Từ tư thế số 2, thở ra, đồng thời quay trở về tư thế chó úp mặt, đặt hai mép bàn chân sát nhau.  Đưa chẳng chân phải thẳng lên trời và duỗi thẳng chân trái, đồng thời nhẩm câu nói “tôi đang mở rộng cơ thể”. Mỗi khi thở ra, hãy đưa chân phải về vị trí giữa hai tay và đặc gót chân sau xuống tạo thành 1 góc 45 độ, nâng thân người lên để chuyển sang tư thế Virabhadrasna I (tư thế chiến binh số 1).

Bước 4: Ở tư thế này, hãy đưa hai cẳng tay sang hai bên và nhẩm câu “tôi đang vươn lên”. Sau khi hoàn thành lời khẳng định đó, hãy hít vào và nâng thân người cùng 2 tay lên trên đỉnh đầu.

Bước 5: Thở ra, đồng thời hạ thấp hai cẳng tay về hai bên cơ thể. Đan hai bàn tay ở sau lưng và gập thân người về phía trước ở phía bên trong chân phải. Đưa phần đỉnh đầu của bạn về phía trong mắt cá chân. Đưa hai tay về phía đầu đồng thời nhẩm câu “tôi đang thả lỏng”.

Bước 6: Hít vào, nâng phần thân người của bạn trở về tư thế chiến binh số 1 và đưa hai tay sang ngang. Nhẩm trong đầu câu “tôi đang nhận thức”.

Bước 7: Chống hai tay và hai đầu gối xuống sàn, để hông cao hơn đầu gối. Duỗi thẳng tay về phía trước, sau đó hạ phần ngực và trán xuống đất. Co phần bụng dưới vào và đẩy phần hông về phía ngực với phía hai bàn tay làm cho cột sống căng giãn. Tập trung tâm trí của mình với câu nói “tôi đang cúi chào” và để cho lòng khiêm tốn tràn ngập trong con người bạn.

Bước 8: Nằm sấp xuống sàn và chống hai tay xuống đất ở hai bên cạnh thân người. Hơi gập khuỷu tay một chút. Kéo giãn phần xương cụt về phía gót chân. Ngẫm nghĩ về một khía cạnh của cuộc sống mà bạn muốn dấn thân vào nhiều hơn, đồng thời nhẩm câu “tôi đang yêu”. Và với cảm giác đó, nâng phần cột sống lên và dùng hai tay bà ngón chân đỡ cơ thể. Lặp lại tư thế từ 3 đến 5 lần.

Bước 9: Cuối cùng hãy thư giãn ở tư thế em bé, đặt hai cánh tay lên trên đầu và thở ra một cách tự nhiên. Sau một vài nhịp thở ra, hãy cảm nhận phần xương mông của bạn được mở rộng và phần hông được thư giãn trên mặt đất. Hoàn thành câu cuối cùng “tôi đang gắn xuống đất” để kết thúc bài tập.

Hãy lặp lại bài tập này và để ý xem những động tác yoga đã hòa nhập với những cảm xúc và mong muốn sâu sắc nhất trong bạn như thế nào nhé!

Xem thêm