Những nghịch lý trong cuộc sống khiến bạn phải trăn trở suy tư

Điều nghịch lý là chúng ta lại không chịu rời bỏ thế  giới ảo ngay cả khi đang ở cuộc sống thật…

Mua nhà nhưng lại cần tổ ấm

Có biết bao người rời quê lên thành phố lập nghiệp, suốt những năm tháng tuổi trẻ đã cố gắng, phấn đấu, làm ngày làm đêm đến mức vắt kiệt từng giọt mồ hôi, chỉ cố sao cho mua được miếng đất nhỏ rồi cất nhà.

Bởi vì trong thâm tâm ai cũng có tâm lý “an cư lạc nghiệp”, không có nhà tưởng chừng như cứ lông bông mãi. Thế rồi bằng mọi cách, vay mượn từ họ hàng đến ngân hàng để mua bằng được căn nhà cho mình và suốt những năm tháng sau đó lại trầy trật trả nợ.

Song có nhà rồi phần lớn thời gian chúng ta vẫn ở ngoài đường đó thôi. Sáng sớm tất bật ra khỏi nhà, làm việc đến tối mịt, rồi miệt mài làm thêm, tăng ca…cho đến khi đặt chân về nhà đã lại sang ngày mới.

Lúc này ta mới nhận ra thứ mình cần là một tổ ấm, nơi có người ngồi chờ ta mỗi khi tan tầm, nơi có thể ùa về khi mệt mỏi ngoài xã hội chứ không phải một căn nhà đầy đủ tiện nghi nhưng lạnh lẽo, thiếu hơi ấm gia đình.

Chúng ta kiềm tiền để mua sức khỏe

Chúng ta muốn có thật nhiều tiền, muốn có một cuộc sống đầy đủ tiện nghi nên phải làm việc cật lực, làm ngày đêm, hết nghề tay phải đến nghề tay trái, làm từ ngày nghỉ cuối tuần đến dịp lễ…khiến cơ thể không có một phút nghỉ ngơi.

Cho đến khi sức tàn lực kiệt, thân thể rã rời, các cơ quan đều bắt đầu “đình công” bạn mới lo chạy chữa. Và lúc này, bao nhiêu tiền của bạn tích cóp được đều đưa lại cho bác sỹ với mong muốn duy nhất là “mua” lại được sức khỏe của mình, mà đôi khi nhận lại là sự tuyệt vọng.

Bỏ cuộc đời thực để sống trong “thế giới ảo”

Nhờ công nghệ phát triển mà khoảng cách địa lý không còn là vấn đề nữa. Chúng ta có thể kết nối bốn phương, bạn bè, người thân, đồng nghiệp dù có ở cách nửa vòng trái đất đều có thể trò chuyện cùng nhau, chỉ cần một chiếc điện thoại bé xíu trên tay.

Thế nhưng điều nghịch lý là chúng ta lại không chịu rời bỏ thế  giới ảo ngay cả khi đang ở cuộc sống thật. Bữa cơm gia đình thay vì trò chuyện, hỏi han nhau lại mỗi người một việc bên chiếc điện thoại, ai cũng chỉ mong ăn nhanh để còn online. Và thế là khoảng cách vợ chồng, con cái cứ thế xa dần.

 “Đẻ thuê” cho người giúp việc

Phụ nữ hiện đại luôn muốn chứng tỏ mình trong xã hội, vừa là người mẹ đảm, vợ hiền và một nhân viên xuất sắc. Nhưng làm sao chúng ta có thể chu toàn vì chẳng ai có đủ ba đầu sáu tay cả. Thế là trích một phần thu nhập của mình để thuê người giúp việc chăm nom nhà cửa, con cái, còn mình thì xông pha ngoài xã hội.

Và vì có người giúp việc, bạn đã yên tâm việc nhà nên cứ thế miệt mài chinh chiến, phấn đấu sự nghiệp. Cho đến khi bạn nhận thấy con cái ngày càng xa lạ, bạn muốn âu yếm chúng liền sợ hãi chạy xa ra.

Trong những giai đoạn quan trọng của con như 6 năm đầu đời, rồi lần đầu đến lớp, hay khi con bước vào tuổi dậy thì, khi con tốt nghiệp…Những lúc đó bé luôn bên cạnh người giúp việc còn bạn thì bặt tăm.

Lúc này bạn mới chợt nhận ra rằng dường như mình chỉ có mỗi nhiệm vụ đẻ, còn niềm hạnh phúc được làm mẹ, được chứng kiến con lớn lên từng ngày lại thuộc về người giúp việc. Chẳng khác gì bạn đang “đẻ thuê” đó sao?

Người nghèo lại sang hơn người giàu

Ở thời buổi đâu đâu cũng đầy rẫy thực phẩm bẩn như hiện nay, người ở thành phố có mức sống cao, thu nhập cao nhưng chưa chắc đã có được nguồn thực phẩm tốt, sạch.

Thế nên từ mớ rau ngon nhất, con gà ngon nhất, miếng thịt, cá sạch nhất đều do những người thân ở thôn quê gửi lên thành phố. Đó đều là những thứ quý giá mà dù có nhiều tiền cũng chưa chắc mua được.

Còn những người sống ở thành phố lại hiếm khi được hào sảng như thế. Bởi hầu hết những đồ dùng, quần áo chúng ta gửi về quê lại là đồ cũ không dùng nữa hoặc đã có chút hư hỏng.

Thế nên dù cuộc sống có vội vã, bạn có phải bon chen, cố gắng để tồn tại trong guồng quay xã hội này thì cũng đừng dễ dàng chấp nhận những nghịch lý trên. Vì tiền bạc, công danh, sự nghiệp bạn có thể phấn đấu để đạt được nhưng nếu bỏ rơi sức khỏe, những người thân yêu thì cuộc sống sẽ chẳng còn ý nghĩa nữa.

T.N (t/h)

Xem thêm