Những lý do khiến hồ sơ tìm việc của bạn bị loại từ 'vòng gửi xe'

Hồ sơ dài dòng, luyên thuyên, hình ảnh trong CV xin việc quá rườm rà hoặc gửi hình “tự sướng”…là những lý do khiến bạn bị nhà tuyển dụng từ chối bạn.

Email thiếu chuyên nghiệp

Nếu đang ngồi trên ghế nhà trường bạn có thể dùng những địa chỉ mail có vẻ mơ mộng, thể hiện tính cách, sự đặc biệt riêng của mình. Thế nhưng nếu đã bước vào xã hội, bắt đầu tìm kiếm một công việc thì bạn nên lập một địa chỉ mail nghiêm túc, đơn giản như ghi rõ họ, tên của mình chẳng hạn. Với những địa chỉ mail như: cobelongbong@gmail.com, hoangtube@yahoo.com... thì nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua ngay bức thư của bạn vì tính thiếu chuyên nghiệp.

Hồ sơ có nhiều chi tiết phụ

Hồ sơ xin việc chỉ nên ghi những kinh nghiệm bạn có liên quan đến công việc. Đừng cố lấp đầy bản lý lịch của bạn bằng những sự kiện từ khi học trung học, các hoạt động ngoại khóa hay câu lạc bộ bạn từng tham gia… điều này chẳng có liên quan gì đến công việc của bạn cả và những chi tiết phụ này chỉ khiến nhà tuyển dụng mang ấn tượng xấu về bạn mà thôi.

Hình trên CV gợi cảm

Nghe có vẻ kỳ khôi nhưng sự thật là đã có những bạn gửi đến nhà tuyển dụng những bộ hồ sơ mà để những bức hình tự sướng trông rất quyến rũ hoặc các bức ảnh "hấp dẫn" hơn nhờ thủ pháp chụp từ trên xuống.

Nhưng bạn hãy nhớ rằng đây là hồ sơ xin việc chứ không phải một cuộc thi thời trang do đó hãy để những bức hình nghiêm túc nhất như ảnh thẻ, ảnh chân dung mà bạn chỉ mỉm cười nhẹ trong trang phục lịch sự.

Dùng nhiều phông chữ và định dạng chữ viết khác nhau

Nhiều bạn mới ra trường thường làm mọi cách để bản lý lịch của mình trông ấn tượng nhất như tô màu, định dạng nhiều phông chữ khác nhau… song việc này chỉ khiến nó trông thật rối mắt và nhà tuyển dụng sẽ có cảm giác bạn chỉ là một đứa trẻ đầy màu sắc thay vì một nhân viên chín chắn mà họ cần.

Thế nên trong bản lý lịch, chỉ nên chọn một kích thước cho mỗi tiêu đề, phụ đề và thân của văn bản.

Viết rườm rà hơn một trang giấy

Tiêu chuẩn cho một bản lý lịch của một sinh viên mới ra trường là một trang giấy. Thế nhưng một số bạn ít kinh nghiệm trong thời gian học tập lại thường ghi rườm rà, liệt kê nhiều hoạt động không liên quan đến công việc nhằm làm cho hồ sơ của mình ấn tượng. Chính điều này lại khiến nhà tuyển dụng không bỏ qua hồ sơ của bạn.

Để có một hồ sơ ngắn gọn, súc tích, vừa văn nhất thì bạn chỉ nên ghi những kinh nghiệm từ công việc làm thêm, các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến công việc hiện tại sao cho vừa đủ một trang giấy, không nên ghi quá rườm rà.

Lý lịch cá nhân sẽ là điều kiện để nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên và trao cho cơ hội phỏng vấn trực tiếp. Do đó bạn đừng để mắc những sai lầm trên để hồ sơ của mình bị loại ngay từ “vòng gửi xe”.

P. D (t/h)

Xem thêm