Những 'liều thuốc' giúp con tự tin hơn

Các nhà tâm lý học cho biết, sự tự tin ở con trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn từ tình yêu thương ngọt ngào của bố mẹ. Mỗi một hành động thể hiện sự yêu thương, quan tâm và lo lắng cho con cũng là yếu tố khá quan trọng đánh thức sự tự tin ở trẻ.

Thể hiện tình yêu vô điều kiện với con

Thay vì chăm sóc con theo cách ép buộc bằng những khuôn mẫu cứng nhắc và sáo rỗng, bố mẹ hãy hiện thực hiện tình yêu đối với con trẻ bằng những cử chỉ dịu dàng khi trò chuyện, ôm ấp, vỗ về khi trẻ ngủ, dặn dò con vài điều trước khi đến trường… Các bé sẽ cảm thấy hạnh phúc và tin tưởng nhiều hơn vào bố mẹ.

Cách làm này có tác dụng giúp trẻ luôn cảm thấy hạnh phúc và khiến chúng dễ dàng nói lên cảm nghĩ của mình. Đây là bước đầu giúp chúng làm quen với sự tự tin của bản thân.

Trò chuyện và lắng nghe

Dù bận rộn đến đâu, bố mẹ cũng nên dành chút thời gian để trò chuyện với con cái mỗi ngày. Hãy hỏi con về các hoạt động trong ngày, những việc tốt và việc chưa tốt của chúng. Bố mẹ nên khuyến khích con trẻ khi chúng đạt điểm cao, có những phát biểu xây dựng bài hay bé đã dám bênh vực một bạn nữ bị các bạn khác trêu chọc.

Qua những câu chuyện bé kể, bạn cần phân tích kỹ hơn những hành động và lợi ích mang lại khi chúng dũng cảm và tự tin trong các tình huống. Từ đó, trẻ sẽ biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu và tìm cách phát huy những thế mạnh của mình. Những đứa trẻ được nuôi dạy lòng dũng cảm sẽ dễ dàng thành công vì chúng dám đương đầu với những khó khăn, thử thách để vươn tới thành công.

Đừng ngại khuyến khích, động viên con

Những khi bé cảm thấy hụt hẫng vì không được chọn vào đội tuyển học sinh giỏi của trường hay buồn bã về việc bị các bạn khác cô lập chỉ vì con dám nói lên suy nghĩ của mình, bố mẹ hãy ở bên cạnh động viên, khuyến khích bé cưng vượt qua những cảm xúc tồi tệ ấy. Bởi trẻ thường đo lường những điều chúng làm được bằng sự tán thành hay không đồng ý của bố mẹ.

Nếu trẻ đúng, hãy động viên trẻ bằng cách đứng về phía chúng và ủng hộ cho những biểu hiện tốt của bé. Lúc này, bé sẽ cảm thấy tự tin và bớt căng thẳng hơn. Nếu bé sai, bố mẹ nên chỉ ra điểm sai và giúp con khắc phục những sai lầm ấy. Trẻ sẽ dựa vào những lời khuyên chân thành này mà cố gắng nhiều hơn.

Hãy luôn “tiếp lửa” cho con

Hãy cho trẻ nhìn thấy những ví dụ cụ thể về thành công của một người có nét tính cách giống bé. Chúng sẽ lấy đó làm điểm tựa và nuôi dưỡng ý chí phấn đấu để bằng hoặc hơn hình mẫu lý tưởng đó.

Bố mẹ hãy kể về những nhân vật xuất chúng, có ý chí chiến đấu, nỗ lực vượt qua khó khăn và thành đạt trong cuộc sống, con trẻ sẽ lắng nghe và học hỏi được nhiều điều bổ ích từ những tấm gương này.

Bố mẹ cần thiết phải động viên con đứng lên từ những vấp ngã, mạnh mẽ hơn và phấn đấu nhiều hơn để chiến thắng bản thân mình. Có thế, trẻ mới có thể tự tin vượt qua thất bại một cách dễ dàng.

Đánh giá cao sự tự tin của trẻ

Khi trẻ tự tin giao tiếp với bạn bè và kính trọng người trên, trẻ không còn rụt rè nhút nhát trước đám đông và dám đứng biểu diễn một mình trong một cuộc thi tài năng nào đó, bố mẹ nên động viên và đánh giá cao những nỗ lực ấy để trẻ hài lòng với chính mình.

Đa phần ai trong chúng ta cũng đều mong muốn mình được mọi người thừa nhận năng lực và những cố gắng, lúc đó, ta cảm thấy vui vẻ, thoải mái, có động lực để phát huy hơn nữa. Ngược lại, khiển trách, phê bình hay thậm chí là mỉa mai sẽ khiến ta hụt hẫng, mặc cảm, từ đó mất đi sự tự tin trong cuộc sống và con trẻ cũng như vậy.

Theo Marry Baby

Xem thêm