Những khoảnh khắc bất ngờ sinh ra ý tưởng chất

Ý tưởng mới lạ, đột phá không phải chúng ta cứ muốn là được hoặc ngồi tập trung suy nghĩ là ra. Đôi khi, sáng kiến hay ho lại bất ngờ xuất hiện trong những hoàn cảnh mà chúng ta không lể lường trước được. Chính vì thế, có lúc bạn sẽ “thông minh đột xuất” trong những khoảnh khắc không thể ngờ tới.

7. Buồn chán

"Con đường ngắn nhất để nảy ra những ý tưởng mới là khi bạn đang ở trong trạng thái buồn chán" – nhà văn nổi tiếng người Anh - Neil Gaiman chia sẻ. Khi đó, não của bạn sẽ có động lực muốn suy nghĩ đến một vấn đề khác để lấp đầy khoảng lặng đen tối trong lòng mình. Biết đâu đấy, trong những lúc tưởng chừng như tuyệt vọng, bế tắc, ta lại tìm ra một ngã rẽ mới tốt đẹp hơn.

"Con đường ngắn nhất để nảy ra những ý tưởng mới là khi bạn đang ở trong trạng thái buồn chán"

6. Cô lập bản thân

Hãy thả hồn sáng tạo khi ở một mình, để không bị phân tâm bởi người khác hay các đồ chơi công nghệ hấp dẫn, có như vậy thì tâm trí bạn mới thoải mái bay xa. Chúng ta nên dành riêng cho mình một khoảng “cô đơn” và chìm đắm trong những suy tư, không bị cắt ngang làm phiền.

Một góc khuất nơi quán cà phê yên tĩnh, một chuyến đi về nơi miền quê thanh bình hay chỉ đơn giản là một tách cà phê bên cửa sổ cũng đủ để mang đến cho bạn những cảm hứng mới lạ, tuyệt vời.

Cô đơn cũng có thể tìm thấy những ý tưởng xuất thần

5. Uống bia

Cà phê giúp bạn tỉnh táo, nhưng theo khoa học, nó không phải là thức uống tốt nhất để thúc đẩy sự sáng tạo. Bia (hoặc đồ uống có cồn khác) sẽ làm cho bạn bớt tập trung vào những thứ xung quanh và có điều kiện nảy ra những ý tưởng lớn. Tất nhiên, hãy uống có chừng mực để kích thích quá trình “sản sinh” ý tưởng thôi nhé nếu không bạn sẽ chìm đắm vào giấc ngủ thay vì sáng tạo đấy.

Một lượng bia vừa đủ sẽ giúp bạn nghĩ được như điều hay ho

4. Vẽ mindmap

Mindmap (bản đồ tư duy) tạo ra sự kết nối giữa các ý tưởng khác nhau, cũng như kích thích não bộ tạo ra những ý tưởng mới. Bằng cách sơ đồ hoá suy nghĩ của mình, bạn sẽ có thể đi sâu hơn và rộng hơn vào chủ đề bạn đang suy nghĩ, khám phá những ý tưởng mà bạn có thể đã bỏ lỡ ghi chép theo kiểu truyền thống (từ trên xuống dưới).

Mindmap sẽ giúp bạn khám phá những ý tưởng mới lạ

3. Đi tắm

Những ý tưởng tuyệt vời hay ra đời ở các nơi kì cục – ví dụ như là nhà tắm. Tâm trí được tự do bay nhảy, hãy tự do cất cao tiếng hát cho tâm hồn thoải mái và biết đâu ta sẽ nghĩ ra được điều gì đó hay ho thì sao.  

Nếu lúc bí bạn không thể đi tắm ngay lập tức, hãy thực hiện một số hoạt động giúp sản sinh dopamine trong não, chẳng hạn như nghe nhạc. Hành động này cũng có thể thúc đẩy khả năng tạo ra ý tưởng của bạn.

2. Đi dạo

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi con người đi bộ, họ có thể nảy ra nhiều ý tưởng sáng tạo hơn khoảng 60% trạng thái khác – và tác dụng kéo dài ngay cả sau khi những người tham gia nghiên cứu ngồi nghỉ sau khi đi bộ. Vì vậy, hãy nhấc mông lên, rời khỏi bàn làm việc và đi dạo để có được một nguồn cảm hứng mới.

1. Ghi lại ý tưởng của bạn ở bất cứ đâu

Đừng bao giờ bỏ qua những ý tưởng nho nhỏ chợt lóe lên trong đâu mình ở một phút giây nào đó nhé. Nếu không ghi nhớ được thì hãy nhanh chóng ghi chép lại trong cuốn sổ tay để lúc nào đó sẽ cần đến. “Một cánh én nhỏ chẳng làm nên mùa xuân” nhưng nhiều sáng kiến nhỏ nhặt có liên quan đến nhau lại có thể làm nên đại sự. Bạn nên có một cuốn “Tuyển tập những ý tưởng mới”, đó cũng là cách chúng ta trân trọng chất xám của chính mình và tận dụng chúng một cách hết công suất.

Đừng quên sắm cho mình một cuốn "Tuyển tập những ý tưởng mới"

Khánh Lệ

Xem thêm