Nếu nhà có trẻ nhỏ hãy ghi nhớ 5 kỹ năng sơ cứu khẩn cấp này

Những tai nạn bất ngờ như té ngã, hóc dĩ vật, bỏng.có thể xảy ra với trẻ bất kỳ lúc nào. Vậy thì hãy học thuộc 5 kỹ năng sơ cứu cơ bản dưới đây để đảm bảo bạn luôn biết cách xử lý trước những tình huống bất ngờ.

Sơ cứu trẻ bị bỏng

Bước 1: Khi thấy trẻ bị bỏng, hãy nhanh chóng làm mát vết bỏng bằng nước lạnh trong 10 phút. Bạn có thể để tay, chân bị bỏng dưới vòi nước và xả nhẹ.

Bước 2: Sau đó, cẩn thận cởi bỏ quần áo trên người bé sao cho các vết bỏng không bị bong tróc và trầy xước.

Bước 3: Nếu vết bỏng nhẹ, bạn chỉ cần rửa vết thương bằng nước muối sinh lý, thoa thuốc kháng khuẩn và dùng nilon hoặc vải sạch (không có nhiều sợi lông) băng vết thương. Tuy nhiên, nếu vết bỏng nặng hoặc to hơn bàn tay, bé phải được đưa ngay đến bệnh viện để điều trị.

Trẻ bị điện giật

Đối với trẻ bị điện giật, nhất thiết không được chạm vào trẻ vì có thể bạn cũng bị ảnh hưởng.

Bước 1: Hãy tắt nguồn điện ngay lập tức. Nếu không thể, hãy dùng cây gỗ khô đẩy nguồn điện ra khỏi người bé. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn rằng, mình đang đứng trên vật liệu cách điện và không chạm vào nguồn điện để tránh bị điện giật.

Nếu ở nhà có dây thừng, hãy thòng dây vào cánh tay hoặc cổ chân của bé và kéo ra khỏi nguồn điện.

Bước 2: Nhanh chóng kiểm tra hơi thở của bé. Nếu bé còn thở, hãy đặt bé nằm thoải mái trên giường. Sau đó, gọi cấp cứu và đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Sơ cứu khi trẻ hóc dị vật

Bé bị hóc dị vật có thể tử vong do ngạt thở, vì vậy, khi gặp phải tình trạng này, bạn phải nhanh chóng tìm cách lấy dị vật ra ngoài. 

Bước 1: Dự đoán nhanh chóng loại dị vật và vị trí của chúng trong người trẻ. Bạn chỉ có thể lấy chúng ra khi chắc chắn có thể chạm vào mà không đẩy chúng sâu vào họng.

Bước 2: Đối với trẻ hơn 12 tháng tuổi, hãy đặt chúng nằm sấp trên đùi, dùng lòng bàn tay đánh  5 cái vào giữa xương vai của trẻ.

Với trẻ nhỏ hơn, đặt bé nằm sấp trên cánh tay, đảm bảo đầu và cổ được đỡ chắc chắn, dùng tay đánh vào giữa vai hoặc giữa lưng xuôi về đầu để dị vật rơi ra ngoài.

Bước 3: Nếu dị vật vẫn chưa rơi ra, hãy lật ngửa bé lên, đặt đầu bé vào lòng bàn tay, hạ thấp người bé xuống. Dùng 2 ngón tay ấn mạnh vào xương ức trong 3 giây và nhìn vào miệng trẻ, nếu thấy có vật lạ thì lấy ra.

Bước 4: Khi đã làm mọi cách mà vẫn không được, bạn nên gọi bác sĩ và tiếp tục sơ cứu như trên.

Bé bị ngộ độc

Bước 1: Khi trẻ hít hay nuốt phải các chất độc như chấy tẩy rửa, thuốc, hay các vật thể có hại, bạn hãy gọi cấp cứu và giữ trẻ nằm im cho đến khi bác sĩ đến.

Bước 2: Tìm kiếm vỏ hộp chứa chất độc mà trẻ nuốt phải và mang chúng đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra. Tuyệt đối không được dốc ngược trẻ và cố gắng giúp chúng nôn ra ngoài, vì cách này chỉ khiến dạ dày và đường ruột của trẻ bị tổn thương.

Tuy nhiên, nếu trẻ tự động nôn ra, hãy mang theo chỗ nôn ấy đến bệnh viện để phân tích.

Bước 3: Đối với những trường hợp ngộ độc gây bỏng họng, hãy cho bé uống chút nước hoặc sữa để làm mát bên trong.

Sơ cứu khi bé bị ngất

Khi trẻ đột ngột bất tỉnh, bạn hãy gọi cấp cứu ngay lập tức. Sau đó sơ cứu trẻ theo các bước sau:

Bước 1: Một tay nâng cằm bé lên, tay kia ấn trán xuống và để ngửa đầu ra. Lúc này, đường thở sẽ được hanh thông, hãy lắng nghe hơi thở của bé.

Bước 2: Nếu không nghe thấy nhịp thở, bố mẹ nên dùng biện pháp hô hấp nhân tạo.

- Đặt bé trong tư thế ngửa đầu, nâng cằm lên và bịt mũi.

- Bạn hít một hơi sâu và thổi hơi vào miệng trẻ trong 1 giây, lặp lại động tác này không quá 5 lần. Nếu ngực bé phồng lên có thể bé đã an toàn. Nếu không, hãy thực hiện bước 3.

Bước 3: Đặt các ngón tay lên xương ức của trẻ, ấn mạnh và nhanh với tốc độ 100 lần/phút. Sau 30 cái sẽ hà hơi thổi ngạt hai lần để đưa oxy vào phổi. Lặp lại chu kỳ cho đến khi hơi thở của bé trở lại.

Trên đây là 5 cách sơ cứu nhanh nhất mà bố mẹ có thể thực hiện tại nhà trong lúc khẩn cấp. Hãy chuẩn bị sẵn sàng những vật dụng cần thiết cho quá trình sơ cứu phòng khi tai nạn xảy ra bất ngờ.

Theo Sức khỏe

Xem thêm