Mẹo nhận biết hải sản tươi ngon không phải ai cũng biết

Việc chọn đồ biển ngon vốn không phải là điều dễ dàng, vậy, bí quyết nào để chọn được từng loại hải sản ngon?

Cách chọn mực

Khi lựa mực nang, bạn hãy chọn mực loại to, thịt dày và có màu trắng đục như cùi dừa, lớp màng màu nâu bên ngoài không bị bong tróc. Mực ống ngon có thịt màu sáng hơi hồng, chất dầu vẫn dính chặt vào thân, túi mực chưa bị vỡ.

Không nên chọn những con mực kém tươi, có màu xanh ngà, thâm mềm nhũn, thịt nhão và đầu không dính chặt với thân, có mùi tanh.

Đối với mực khô, nên chọn những con to vừa, không nên chọn con nhỏ quá hoặc lớn quá. Loại ngon nhất nặng khoảng 100-150g/con. Mực khô ngon có mình dày, màu hồng nhạt, thân phẳng. Mực có lớp phấn trắng trên bề mặt, có mùi thơm mà không tanh.

Cách chọn sò

Đa phần sò tươi sống là những con thò lưỡi ra ngoài, khi đụng vào thì chúng khép miệng lại và cầm chắc tay. Sò khép miệng nếu có mùi hôi là sò đã chết, bạn không nên mua. Không mua sò quá to, thịt sẽ dai và không ngon.

Cách chọn cua

Cua có nhiều loại như cua gạch, cua thịt và cua nước. Cua gạch là loại ngon và bổ dưỡng nhất. Cua gạch thường là cua có yếm vuông, con to và có màu xám đục. Thân cua cứng, vỏ rất chắc chắn. Cua đực hay cua y thường cho thịt rất ngon và ngọt. Chúng cũng to và có vẻ bề ngoài rất cứng cáp.

Cua mọng nước, yếu ớt, chạm vào thấy mềm là cua xốp, không ngon, bạn không nên chọn.

Cách chọn ghẹ

Khác với cua, ghẹ gạch có màu hơi ngả vàng, thân to. Đối với ghẹ thịt, khi ta bấm tay vào sát phần yếm phía dưới ức, gần chân mái chèo nếu cảm giác mềm và thịt ghẹ bị lõm vào trong thì là ghẹ óp.

Nếu không muốn sờ, bạn cũng có thể chọn những con ghẹ tươi có yếm đỏ, chân co quắp lại, không duỗi sẽ rất ngon.

Cách chọn tôm

Tôm ngon có thân to và chắc. Vỏ và thịt không bị lỏng lẻo hay mềm nhũn. Tôm có màu trắng trong chứ không đục hay ngả đỏ, vàng. Các chi vẫn còn nguyên vẹn và không có mùi tanh.

Hải sản đánh bắt xa bờ không nên mua vào các ngày giữa tháng âm lịch, vì lúc đó thuyền chưa vào bờ, đa số hải sản bán vào thời điểm này là hải sản cũ, tồn kho.

Cách chọn cá tươi

Cá tươi sẽ có mắt lồi và trong suốt, giác mạc đàn hồi. Mắt cá ươn bị lõm vào trong, có màu đục. Mang cá tươi có màu đỏ hồng, cứng và dính chặt với hoa khế, mang sạch và không nhớt. Nhiều con cá sống mang còn cử động để lấy oxi.

Vảy cá tươi thường óng ánh, không bị bong tróc, không bốc mùi khó chịu. Dùng tay ấn vào thịt cá, nếu không để lại vết ấn thì cá còn tươi, thịt săn chắc. Cá ươn thì ngược lại.

Muốn mua được hải sản tươi, ngon bạn phải chịu khó “làm quen” với chủ cửa hàng và chỉ mua ở những nơi uy tín, đáng tin cậy để có cá ngon và giá tốt nhất.

T/h

Xem thêm