Mẹ bầu hãy tránh xa những điều này để sinh con thông minh

Đôi khi, những thói quen không lành mạnh như uống rượu bia, dùng các loại hóa chất, hút thuốc…của mẹ bầu sẽ khiến con sinh ra kém thông minh. Nên mẹ hãy lưu ý tránh xa những điều sau để mẹ con cùng khỏe nhé.

Các loại hóa chất

Những sản phẩm thông dụng mẹ sử dụng hàng ngày như nước rửa chén, bột giặt, nước xả vải, keo dính, sơn tường, sơn móng tay, nước hoa, … đều có thể chứa những hóa chất không có lợi cho thai nhi. Sức khỏe và trí não của bé ở trong bụng có thể bị ảnh hưởng nếu người mẹ vô tình hoặc tiếp xúc thường xuyên những sản phẩm trên.

Vì thế tốt nhất mẹ nên hạn chế sử dụng các loại hóa chất này đến mức tối đa. Đặc biệt, giai đoạn thai nhi bị ảnh hưởng nặng nhất, có thể gây ra những dị tật không mong muốn là từ tuần 8-12 thai kỳ.

Lạm dụng thuốc

Khoảng 8-10 tuần đầu thai kỳ là thời gian thai nhi đang hình thành và phát triển những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể. Thời gian này, nếu mẹ sử dụng nhiều thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc như chống động kinh, thuốc chống ung thư… có thể gây dị tật thai nhi bởi các loại thuốc trên sẽ đi qua nhau thai và ảnh hưởng trực tiếp đến em bé.

Môi trường sống không lành mạnh

Việc phụ nữ mang thai sống và làm việc trong môi trường hóa chất độc hại hoặc phải tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại, ngồi lâu ở 1 vị trí, ít vận động… đều có thể gây bất lợi với em bé sau này. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, mẹ bầu có nguy cơ cao bị sinh non nếu thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Do đó, nếu đang mang thai ạn cần lưu ý đến môi trường sống cũng như làm việc, tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Rượu và thuốc lá

Theo thống kê, người mẹ nghiện rượu trong thai kỳ có nguy cơ sinh con dị tật lên đến 20-30%, đặc biệt là dị tật ở tim. Ngoài ra, trong thành phần của thuốc lá có tới 20 chất có hại, vì vậy nếu mẹ hút thuốc sẽ khiến em bé phát triển không bình thường và nghiêm trọng hơn có thể gây sảy thai, sinh non. Bên cạnh đó, người mẹ mang bầu cũng cần tránh hít phải khói thuốc lá vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, khiến hệ thần kinh của em bé bị rối loạn.

Thiếu ánh nắng mặt trời

Nghiên cứu của Đại học Quốc gia Úc cho thấy, người mẹ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong ba tháng đầu của thai kỳ có nguy cơ sinh ra những em bé bị bệnh đa xơ cứng sau này. Việc thiếu Vitamin D gây cản trở đến sự phát triển não bộ của trẻ. Thế nên mẹ bầu trong thời gian mang thai cần tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng, nhưng cần lưu ý là ánh nắng vào buổi sáng và trong môi trường không bị ô nhiễm nhé!

T.N (t/h)

Xem thêm