Kinh nghiệm thở, rặn mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên ghi nhớ

Muốn quá trình “vượt cạn” trở nên dễ dàng hơn thì mẹ bầu nên ghi nhớ những kỹ năng rặn, thở “sống còn” này.

Sau 9 tháng thai nghén là thời khắc vô cùng quan trọng và thiêng liêng vì mẹ sắp được gặp bé yêu của mình. Lúc này các mẹ sẽ vô cùng lo lắng và hồi hộp dù đã chuẩn bị tâm lý từ trước. Một trong những kiến thức vô cùng quan trọng và cần thiết để mẹ có thể “vượt cạn” thành công đó chính là kỹ năng rặn đẻ. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm giúp mẹ bầu có thêm kiến thức và tích lũy kỹ năng để sinh nở dễ dàng hơn.

Thở ngực chậm

Các cơn co sẽ bắt đầu xuất hiện và kéo dài khoảng 20 giây, với tần số là 15-20 phút/cơn khi cổ tử cung của mẹ mở từ 1-6cm.

Lúc này mẹ hãy hít thở bằng miệng, chỉ đưa không khí vào phần trên của phổi. Sau đó mẹ bắt đầu điều chỉnh nhịp thở nông dần và chỉ hít thở sâu khi được bác sỹ yêu cầu.

Thở ngực nông

Khi cổ tử cung mở từ 6-8cm, các cơn đau sẽ xuất hiện với tần số dày và mạnh hơn, trung bình 15-20 giây/cơn và khoảng 10-15 phút/lần.

Do đó lúc này mẹ nên áp dụng kỹ năng thở ngực nông để làm dịu cơn đau. Mẹ hãy lựa chọn tư thế ngồi thoải mái nhất, sau đó thở sâu bằng mũi. Bác sỹ hoặc người thân sẽ áp tay vào lưng và eo mẹ, giữ nguyên tư thế và tập hít vào thở ra một cách từ từ, chậm rãi.

Thở ngắn – nhanh – nông

Các cơn đau sẽ đến dồn dập với tần số nhanh và mạnh chỉ 3-5 phút/ cơn và kéo dài trong khoảng 50-55 giây. Lúc này tử cung đã mở từ 8-9,5cm, đầu em bé tụt xuống sâu hơn, chèn ép lên phần trực tràng và bàng quang khiến mẹ chỉ muốn rặn.

Để tránh tình trạng rặn non gây phù nề cổ tử cung, mẹ hãy bình tĩnh, khi cơn co vừa bắt đầu, mẹ thở 4  nhịp ngắn, đến nhịp thứ 5 thì thở dốc mạnh bằng miệng. Lặp lại từ 2-4 lần như vậy, khi cơn co dừng thì mẹ hít vào và thở ra 1 lần hoàn toàn bằng miệng.

Thở khi rặn đẻ

Lúc này tử cung đã mở tới 10cm, không còn sờ thấy vành tử cung mà bác sỹ bắt đầu sờ thấy túi ối hoặc đầu em bé, cơn đau dồn dập và mẹ chỉ muốn rặn đẻ ngay.

Khi ấy mẹ sẽ lên bàn đẻ với tư thế ngồi co gối lên, mở rộng đùi hình chữ V để bác sỹ dễ quan sát, 2 bàn chân móc vào quai bàn đẻ vuông góc với cẳng chân, 2 bàn tay luồn qua mặt đùi ngoài hoặc túm vào thành bàn đẻ, lưng uốn cong hình chữ C.

Cơn co xuất hiện, mẹ hít vào bằng mũi, thở ra bằng miệng, rồi lại hít 1 hơi thật sâu, ngậm lại trong miệng, cằm từ từ ấn vào ngực, nhẩm thầm từ 1-7 rồi đưa hơi xuống bụng và rặn mạnh.

Cứ rặn 2 hơi mẹ lại hít thở bình thường, khi cơn co thắt đến thì tiếp tục làm như trên cho tới khi em bé chui ra ngoài.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để chuẩn bị cho kì sinh nở sắp tới, chúc các chị em mẹ tròn con vuông nhé!

Theo Web trẻ thơ

Xem thêm