Khâm phục người mẹ nuôi con bại não tốt nghiệp đại học Harvard

Dù con bị bại não từ khi mới sinh và nhiều người khuyên từ bỏ nhưng người mẹ đầy nghị lực vẫn quyết tâm nuôi dưỡng, giúp con vượt qua nghịch cảnh và thậm chí còn đậu Đại học Harvard.

Ding Ding (29 tuổi), sống ở ở miền trung Trung Quốc, bị tàn tật ngay từ khi mới sinh nhưng anh đã khiến nhiều người thán phục khi được nhận vào Đại học Harvard, một trong những ngôi trường danh tiếng nhất thế giới. Ding cho rằng thành công của mình trong các nghiên cứu về học thuật cũng như khả năng vượt qua nhiều trở ngại về thể chất là nhờ sự kiên trì và tận tụy vô hạn của mẹ, người mà anh vẫn xem như "cố vấn tinh thần" của mình.

Với cô Zou, Ding luôn là người bạn tốt và là niềm tự hào của cô

Trang Xinhuanet đưa tin, vào năm 1988, Ding gần như bị ngạt thở trong một biến chứng ngay khi vừa chào đời khiến anh bị bại não. Các bác sĩ ở tỉnh Hồ Bắc đã gợi ý mẹ anh, cô Zou Hongyan, rằng bà nên bỏ đứa trẻ. Bởi mọi nỗ lực cứu vãn đều vô ích và lớn lên, anh hoàn toàn bị khuyết tật hoặc có trí thông minh thấp.

Khi đó, chồng bà Zou cũng đồng ý với các bác sĩ và khuyên nhủ rằng, cậu con trai sau này sẽ chỉ trở thành gánh nặng cho gia đình.

Trái lại, Zou khăng khăng đòi cứu con trai mình và quyết định ly hôn chồng. Để có tiền nuôi và điều trị cho con trai, Zou đã làm rất nhiều công việc bao gồm một vị trí ở trường cao đẳng Vũ Hán, đào tạo lễ tân và bán bảo hiểm.

Ngay từ nhỏ, bà Zou đã rất nghiêm khắc trong việc cùng con khắc phục những khiếm khuyết của mình

Vì biết con trai có nhiều khiếm khuyết nên ngay từ đầu, người mẹ này đã đưa ra quyết tâm buộc con trai phải học cách khắc phục những khuyết điểm càng nhiều càng tốt. Ví dụ, Ding có vấn đề trong việc phối hợp động tác tay và thấy khó khăn khi sử dụng đũa. Trong khi nhiều người thân cho rằng hoàn toàn có thể hiểu được nếu Ding không dùng đũa khi ăn nhưng Zou nhất quyết đòi huấn luyện cho con trai.

Bởi theo bà, nếu không, mỗi lần ăn cơm với những người khác, Ding sẽ phải giải thích vì sao anh không thể sử dụng đũa. "Tôi không muốn con cảm thấy xấu hổ về những vấn đề thể chất này. Bởi vì nó có khả năng sẽ kém ở nhiều lĩnh vực nên tôi đã rất nghiêm khắc với con để luyện tập chăm chỉ mỗi khi con gặp khó khăn" – bà Zou nói.

Nhờ nỗ lực của Ding cùng sự tận tụy của mẹ, cuối cùng anh đã tốt nghiệp cử nhân Đại học Khoa học và Kỹ thuật Môi trường Bắc Kinh vào năm 2011. Sau đó anh tiếp tục đăng ký học thạc sĩ tại trường Luật quốc tế.

Sau hai năm làm việc, Ding bắt đầu học nâng cao tại Harvard vào năm ngoái. Tại đây, Ding thường nói anh nhớ mẹ mình, người đang sống tại Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc. Ding mô tả mẹ là "cố vấn tinh thần" của mình trong khi bà mẹ giàu nghịc lực này luôn tự hào vì "tình bạn thân thiết" của cả hai.

Theo Xinhuanet

Xem thêm