Khám phá Mũi Dinh – Thảo nguyên Mông Cổ tại Việt Nam

Mũi Dinh (Ninh Thuận) là một dải đất và cũng là tên của một ngọn hải đăng thuộc xã Phước Dinh, cách thành phố Phan Rang khoảng 30 km. Nhờ nằm ở vị trí hẻo lánh, không quá nổi tiếng, nên Mũi Dinh vẫn mang nét đẹp hoang sơ và được dân ưa xê dịch ví như thảo nguyên Mông Cổ tại Việt Nam.

Thật ra, ở ninh Thuận có rất nhiều bãi biển đẹp, những khu du lịch nổi tiếng. Trước khi đi mình cũng có tham khảo rất nhiều, nào là Bình Ba, Bình Tiên, rồi vịnh Vĩnh Hy, Hang Rái, Cà Nà cho đến đồng cừu, cồn cát, vườn nho và cả Tháp Chăm… Quá trời chỗ, nhưng hành trình cuối cùng mình chọn là Mũi Dinh – địa điểm mà dân ưa xê dịch ví như thảo nguyên Mông Cổ tại Việt Nam.

Nói cho đúng thì Mũi Dinh không phải là địa điểm mới, tầm 2 năm trở lại đây cũng có một lượng khách du lịch nhất định đến đây. Tuy nhiên, với nét đẹp hoang sơ, Mũi Dinh đang là địa điểm được dân du lịch nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây.

Để đến đây, mình chọn phương tiện di chuyển là xe khách tại bến xe miền Đông với giá dao động khoảng 150 ngàn -170 ngàn/người. Hoặc bạn có thể di chuyển bằng tàu hoặc xe máy. Xuất phát từ lúc 9h tối, tới nơi khoảng 5h sáng.

Sau khi đến bến xe Phan Rang, mình bắt xe ôm hết 80.000 đồng đến đường 16/4 để thuê nhà nghỉ (gần biển Ninh Chữ). Nhà nghỉ ở đây thì nhiều, giá cả cũng hợp lý, dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng/phòng. Bạn có thể nhờ lễ tân thuê xe máy giúp để tiện đi lại với giá là 150.000 đồng/ngày, đổ thêm 50.000 đồng xăng là đủ.

Nghỉ ngơi 1 chút, mình lấy xe máy chạy khoảng 30km để đến Mũi Dinh, nhớ vừa đi vừa hỏi đường liên tục để không lạc nhé. Dọc đường sẽ thấy cừu với dê được chăn thả rất nhiều. Đến nơi, gửi xe ở nhà dân và đi bộ khoảng 2km băng qua các cồn cát. Nắng ở đây rất gắt, gió thì thổi cho cát tạt rát cả mặt luôn nhưng cảm giác hồi hộp, háo hức vô cùng.

Đến Mũi Dinh, bạn sẽ bị thu hút bởi những triền cát rộng mênh mông, đầy nắng và gió như một tiểu sa mạc. Đi qua "sa mạc cát" này là bãi biển nước trong veo, xanh ngắt màu trời với những núi đá nhấp nhô xung quanh. Nơi đây còn có một khu lều trại với những chiếc lều đặc trưng của vùng thảo nguyên.

Sau khi dạo chơi, chụp hình, đến trưa mình ghé nhà một quán ăn, quán dân giã nhưng rất ngon. Hải sản ở đây rất tươi, cả đám ăn rất nhiều mà chia ra mỗi người khoảng 200k/người (mình đi 5 người).

Sau khi ăn xong, đợi đến 2 giờ chiều, mình bắt đầu xuống tắm biển, sau đó cả đám leo lên ngọn hải đăng ngắm hoàng hôn, phải nói là rất đẹp. Tuy nhiên, để lên hải đăng Mũi Dinh phải thuê xe đi lên khoảng 300.000 đến 400.000 đồng hoặc nếu đủ thể lực thì có thể đi bộ, nhưng sẽ rất mệt.

Đến 5 giờ chiều, cả đám lại vượt qua mấy cồn cát vừa đi vừa hát để ra chỗ để xe rồi phóng xe về. Trên đường về có mấy quán bánh căn bánh xèo vừa ngon vừa rẻ. Tối về cả đám làm nồi lẩu bò hết 160.000 đồng/nồi. Ăn uống no nê, sang mấy quán bên cạnh làm thêm cốc sinh tố rồi về ngủ là hoàn hảo. Thế là hết 1 ngày khám phá Mũi Dinh.

Sang ngày thứ 2, nhóm tiếp tục khám phá những địa điểm khác như Tháp Chàm(Poklong Giarai) nằm ngay sát ga Tháp Chàm, Vườn nho Ba Mọ, Đồng cừu An Hoà…

Xem thêm