Hướng dẫn làm đậu hũ non chất lượng hảo hạng tại nhà

Đậu hũ được làm từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản và nhanh chóng. Thay vì phải mua đậu hũ ngoài các hàng quán không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn có thể tự tay chế biến loại thực phẩm này tại nhà vừa đảm sức khỏe lại ngon miệng hơn hẳn.

Dưới đây là công thức đơn giản nhất bạn có thể tham khảo, đảm bảo thành công ngay từ lần tập tành đầu tiên.

  • Nguyên liệu chuẩn bị

– 500g hạt đậu nành

– 3-3,5 lít nước

– 1 muỗng canh giấm ăn (khoảng 30-40ml) hoặc 1 muỗng canh nước cốt chanh.  

– 1 muỗng cà phê muối tinh

Một số dụng cụ cần thiết như: 1 tấm vải mỏng để lọc đậu, 1 tấm vải lót khuôn, 1 khuôn đậu có nắp đậy và các vật nặng để nén đậu. Bạn có thể mua khuôn ở các cửa hàng bán dụng cụ làm bánh.

  • Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm đậu nành trong nước ít nhất 4 tiếng cho đậu nở, mềm. Sau đó vo sạch, gạn bỏ vỏ và để ráo nước.

Bước 2: Cho đậu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, mịn với lượng nước vừa đủ.

Bước 3: Trải một tấm vải mỏng lên miệng nồi và giữ cố định. Sau đó cho đậu nành vừa xay vào, vắt lấy nước và bỏ bã.

Bước 4: Nước đậu sau khi lọc khuấy tan với một ít muối và đun sôi. Khi nước sôi bùng thì tắt bếp và vớt bọt bỏ đi.

Đây là sữa đậu nành, bạn có thể thưởng thức ngay. Tuy nhiên, để làm đậu hũ, bạn phải thực hiện thêm những công đoạn sau đây.

Bước 5: Đổ 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh vào chén nhỏ. Một tay cầm chén giấm và đổ từ từ vào nồi, một tay khuấy nước đậu. Nước đậu sẽ kết tủa dần dần nhưng không đông đặc hoàn toàn. Hãy đậy vung lại và ủ trong 30 phút.

Trong lúc ủ, nên mở nắp vung và khuấy nhẹ nhàng 1-2 lần. Sau 30 phút, đậu đã đông kết hoàn toàn và có nước trong màu vàng nhạt.

Bước 6: Đặt rây vào nồi sao cho nước vàng lọt vào trong, dùng vá hoặc chén nhỏ múc nước đổ đi. Nếu bạn có ý định làm thêm đậu hũ vào đợt sau, hãy giữ lại lượng nước này để tạo kết tủa thay cho giấm.

Sau khi vớt bỏ hết nước. Phần còn lại trong nồi rất đặc được gọi là óc đậu.

Bước 7: Trải một tấm khăn mỏng vào khuôn. Xúc đậu cho vào trong khăn sao cho đậu vừa đầy khuôn. Gập các mép khăn lại cho gọn gàng, đậy nắp khuôn và dùng các vật nặng đè lên trên để nén đậu thật chặt. Quá trình nén diễn ra trong 20 phút.

Bước 8: Mở nắp khuôn, nhẹ nhàng lấy đậu ra. Đây là đậu hũ non. Bạn có thể chiên vàng hoặc chế biến thành các món ăn yêu thích.

500g đậu nành có thể làm được 1 mẻ đậu hũ đủ cho 1 bữa ăn gia đình. Đậu sau khi ra lò có độ trắng vừa phải, mùi thơm đặc trưng và mềm mịn tự nhiên. Đậu rất dễ vỡ nên cần cầm và chế biến nhẹ nhàng.

Nếu so với đậu hũ mua ở các hàng quán, đậu làm tại nhà ngon hơn và an toàn hơn. Tuy nhiên, giá thành để chế biến lại cao hơn một chút.

Nếu thích uống sữa đậu nành, bạn có thể kết hợp một công đôi việc, vừa nấu sữa vừa làm đậu sẽ tiết kiệm thời gian và công sức.

Lưu ý:

- Nên chọn đậu nành hạt to và căng mẩy, ngâm đậu đủ giờ và vo sạch bụi bẩn.

- Không cho quá nhiều giấm vì như vậy, đậu sau khi ra lò sẽ cứng và có vị chua.

- Phần bã sau khi lọc có thể dùng để bón cây hoặc làm thức ăn cho gia súc.

Theo Mẹo hay

Xem thêm