Hoài niệm 1 thời về mái tóc đen dài và óng mượt

Người Việt từ xa xưa rất coi trọng hàm răng và mái tóc, đó là cái nhìn đầu tiên để đánh giá một người đẹp. Và cũng là lý do vì sao có câu thành ngữ: ‘Cái răng, cái tóc là góc con người’.

Góc tức là một phần của vẻ đẹp, so với toàn bộ cơ thể thì tóc chỉ là một chi tiết rất nhỏ. Nhưng chính chi tiết nhỏ này lại làm nên nét đẹp truyền thống của người con gái xưa.

Trong ca dao, dân ca còn có một số câu ca ngợi hàm răng, mái tóc của người phụ nữ:

Tóc em dài, em cài hoa lí,

Miệng em cười hữu ý, anh thương.

Thuở xưa, khi còn bé, con gái thường để tóc trái đào và khi đến tuổi trưởng thành thì không bao giờ cắt tóc nữa. Người con gái có mái tóc dài và bóng mượt được xem niềm kiêu hãnh của bản thân.

Và để có mái tóc đẹp, thì người con gái phải thường xuyên gội bồ kết cho sạch, khi gội xong thì xả lại bằng nước chanh cho mềm tóc. Muốn tóc thơm thì có thể cho lá hương nhu hoặc lá sả đun với nước rồi gội đầu.

Cụ thể:

Từ thuở xưa, các cụ thường lấy bồ kết khô nướng lên cho thơm, sau đó bẻ ra và cho vào nồi nước và đun sôi. Khi nước ra một màu vàng sánh thì lấy ra để nguội và gội đầu. Theo kinh nghiệm lâu đời của các bà, các mẹ thì bồ kết giúp trị gàu, trị nấm, giảm gãy rụng, làm đen tóc và kích thích tóc mọc.

Ngoài ra muốn tóc mọc nhanh trở lại có thể gội đầu với vỏ bưởi. Với cách này, các mẹ thường cắt vỏ bưởi thành từng khúc nhỏ, bỏ vào nồi nước đun sôi, chờ nguội thì lấy nước đó gội đầu. Gội đầu với vỏ bưởi có thể giúp tóc dài, bóng mượt và chắc khỏe tự nhiên.

Sau khi gội đầu bằng bồ kết hay bưởi, thì các chị em thường xả lại tóc với nước chanh, để lưu hương thơm thoang thoảng và giúp tóc bóng mượt đồng thời ngăn ngừa tóc rụng.

Bên cạnh đó, để tạo thêm mùi thơm và tăng cường tác dụng chăm sóc tóc, các mẹ còn cho thêm lá hương nhu hay lá sả, đun cùng nước gội đầu.

Ngoài ra, đối với những người có tóc bị bạc sớm hay muốn mái tóc trở nên đen mượt hơn, họ thường dùng hà thủ ô để khắc phục. Chính vì thế mà có câu: ‘Muốn cho xanh tóc đỏ da. Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô’.

Theo Đông y, hà thủ ô chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng bổ máu, phục hồi tổn thương ở nang tóc, làm đen tóc và kích thích tóc mọc lại. Để sử dụng, các cụ xưa thường dùng hà thủ ô nấu nước uống hằng ngày hoặc có thể tán thành bột và mỗi ngày dùng 10-20 gram.

Còn nếu ở miền Nam, các cô gái thường bôi nhẹ một lượt dầu dừa để lấy mùi thơm và làm bóng tóc.

Khi đó, chỉ cần đứng cạnh người con gái mới gội đầu, bạn có thể ngửi thấy mùi hương thoang thoảng, dịu nhẹ của hương đồng nội, của cỏ cây, của thiên nhiên và có biết bao chàng trai chỉ vì những mùi hương này mà say đắm, si tình.

Ngày nay, những mùi hương đồng gió nội đó có chăng chỉ còn lại trong hoài niệm của những người lớn tuổi.

Theo Giainhan

Xem thêm