“Hoa nhĩ cán” – sắc tím bao phủ vườn quốc gia Tràm Chim

Một buổi sáng đẹp trời, tôi nhận được điện thoại của một người bạn ở Đồng Tháp. Anh bạn nói rằng, về đây chơi một chuyến đi, mùa này có hoa Nhĩ cán đang khoe sắc tím tại vườn quốc qua Tràm Chim khiến ai cũng ngẩn ngơ ngắm mãi.

Nghe thế lòng nôn nao muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa mang cái tên rất lạ: “Nhĩ cán”. Lạ là vì nhiều người lần đầu nghe danh. Qua mùa chim sinh sản, Vườn quốc gia Tam Nông thưa thớt chim gọi đàn. Bù lại là mùa của nhiều loài hoa dại, mà độc đáo hơn cả là hoa nhĩ cán, còn gọi là rong ly, tên khoa học là Lentibulariaceae.

Gọi là nhĩ có lẽ do hoa có hình dạng giống như lỗ tai? Nhĩ cán là loài hoa dại, mọc nhiều ở vùng ẩm ướt với 3 chi và khoảng 320 loài. Thân bụi, mọc dưới nước, hoa nhỏ nhưng là loài ăn thịt côn trùng và có mặt ở vườn quốc gia này từ rất lâu. Hoa có màu tím đa đoan và chỉ nở rải rác.

Nhưng không hiểu do thời tiết đổi thay hay tình người mê hoặc mà năm nay hoa nhĩ cán đồng khởi nở rộ và tập trung thành dãy dài khoảng 1km kênh nội đồng của vườn quốc gia. Nhiều du khách đến đây ngỡ ngàng vì màu tím nhạt, hài hòa với khung cảnh thiên nhiên tại Tràm Chim – khu dự trữ sinh quyển Ramsar thứ 2.000 của thế giới.

Đâu đó, một du khách thốt lên: “Đẹp quá, màu tím hòa quyện với màu sông nước thật ấn tượng. Chụp ảnh chỗ này nè, chỗ có nhiều bông hoa vươn lên khỏi mặt nước trông lạ lắm”. Thật vậy, thời điểm ngắm nhìn hoa Nhĩ cán là khoảng 9h sáng cũng là thời điểm hoa nở đẹp nhất, lung linh nhất trong ánh nắng nhẹ nhàng. Được biết, loài hoa này nở rất lâu, kéo dài khoảng từ 2 đến 3 tháng để du khách gần xa có thể tìm đến thưởng ngoạn.

Nếu bạn bị mê hoặc bởi sắc tím của hoa Nhĩ cán thì còn chần chờ gì mà không du lịch đến Tràm Chim, Đồng Tháp. Đừng bỏ lỡ dịp may, mỗi năm chỉ một lần.

Xem thêm