Hãy lạc quan và suy nghĩ tích cực về cuộc sống này

Có một triết gia từng nói rằng: “Từ khi bạn được sinh ra trên cõi đời này, bạn bắt đầu con đường đến cái chết. Và càng lớn lên, tức là bạn đang tiến gần đến cái chết”. Vì vậy, không có lý do gì để bạn phải phí hoài thời gian bằng sự bi quan, buồn rầu hay chán nản.

Cuộc sống không có gì là hoàn hảo và cũng chẳng có gì gọi là tuyệt đối. Trong cuộc sống này không ai luôn luôn gặp may mắn, cũng chẳng có ai hoàn toàn xui xẻo, điều quan trọng là thái độ tiếp cận và suy nghĩ của bạn về vấn đó như thế nào và bạn sẽ tiếp nhận nó ra sao.

Có một câu chuyện ngắn thế này:

Một người tài xế lái xe chạy ngang qua phòng thu phí. Anh ta rất ngạc nhiên khi thấy anh nhân viên ngồi bên trong đang lắc lư và huýt sáo.

“Này, ông đang làm việc đấy chứ?” - Người tài xế hỏi.

“Tôi đang tham dự một buổi dạ tiệc!” - Anh nhân viên nở một nụ cười hóm hỉnh.

Nhìn nụ cười của anh nhân viên này, hẳn nhiều người sẽ có cái nhìn khác về nghề này, nó chẳng nhàm chán như nhiều người đã nghĩ.

Ngay cả những công việc giản dị, bình thường nhất như rửa chén, lau nhà… cũng có khả năng mang lại cho bạn rất nhiều niềm vui. Chỉ cần làm nó với tất cả tấm lòng, bạn sẽ tìm được một điểm tựa vững chắc.

Còn giờ, bạn đang trong tâm trạng thế nào? Bạn đang bi quan, lo sợ hay đang gặp rắc rối trong cuộc sống? Hãy cố gắng nhìn nhận và suy nghĩ theo hướng tích cực hơn.

Theo một nghiên cứu của trường đại học Paisley ở Scotland đã khẳng định:

- Những người sống lạc quan và tin tưởng vào cuộc sống bao giờ cũng “miễn nhiễm” với stress.

- Họ sẽ thỏa mãn với cuộc sống và không bao giờ cảm thấy cô độc.

- Ít bị phiền toái với những căn bệnh nguy hiểm.

- Người có niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống có cơ may qua khỏi đại phẫu thuật lớn hơn 3 lần và giảm được 50% nguy cơ tử vong vì nhồi máu cơ tim so với người không có niềm tin hoặc có rất ít niềm tin.

Ngược lại:

- Theo thống kê của Tổ chức Sức khỏe Tâm lý Thế giới, trên 70% dân số gặp trục trặc về tâm lý, sức khỏe ngày càng giảm sút, tỷ lệ tử vong cao.

- Tâm trạng buồn bực, áp lực cuộc sống, căng thẳng tinh thần… đều là tác nhân khiến dạ dày bị co thắt đột ngột, không có cảm giác thèm ăn, từ đó sức khỏe suy giảm.

Vậy nên, hãy thay đổi cuộc sống, hãy bắt đầu thay đổi bằng cách suy nghĩ lạc quan và tin tưởng hơn vào tương lai. Vì người sống lạc quan thường ít bệnh tật và sống vui vẻ hơn.

Đừng bao giờ than vãn vì bản thân không được tài giỏi và giàu có như những người khác. Trong cuộc sống, đôi lúc cần những phút giây tĩnh lặng để nhìn xuống xem còn biết bao nhiêu người có hoàn cảnh thua kém mình. Từ đó, hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có.

Và nếu có một điều lành đến với bạn, hãy cảm ơn vì điều đó dù nó có thật nhỏ bé đi chăng nữa. Chắc hẳn bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn nhiều đấy!

Hãy coi bản thân là nguyên nhân chứ không phải là kết quả. Hãy thôi nghĩ về những gì xảy ra với bạn, mà hãy bắt đầu nghĩ tới những gì bạn có thể làm được để nó xảy ra. Đừng để bản thân chùn bước hay nhụt chí bởi những lỗi lầm hay thất bại.

Hãy tin vào kế hoạch của bạn. Ít ra bạn cũng là người nắm rõ về nó.

Tin vào ngày hôm nay. Ít nhất bạn biết là hôm qua đã qua.

Tin vào những người thân yêu của mình. Ít nhất bạn đã đặt ra mục tiêu và lên kế hoạch tốt để đạt được nó.

Tin vào suy nghĩ của mình. Ít nhất bạn biết nó là hướng tích cực và có tính xây dựng.

Tin vào cách người ta đối xử với bạn. Ít nhất là bạn có thể biết được họ nghĩ gì về mình.

Tuy nhiên, để có được một thái độ sống lạc quan, đòi hỏi bạn phải kiên trì luyện tập trong mọi hoàn cảnh sống, dần dần biến nó trở thành một thói quen, một cách sống riêng của bạn. Một khi trở thành cách sống của bạn, bạn có thể sống lạc quan giữa mọi phong ba bão táp của cuộc đời.

Sống lạc quan là tốt, nhưng hãy tránh sống lạc quan một cách thái quá. Không dùng thái độ lạc quan để ngụy biện cho những điều xấu xa đang diễn ra, nếu bạn làm như vậy bạn sẽ càng u mê, chủ quan, thiếu thực tế…

Có một câu nói nổi tiếng của Dutour: “Lạc quan thật sự không phải tin rằng mọi việc sẽ tốt đẹp, mà tin rằng không phải mọi việc sẽ tồi tệ”. Bạn phải luôn luôn có tinh thần phấn đấu, luôn suy nghĩ tích cực, lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Cho dù bạn không tin tưởng vào bản thân mình thì hãy đặt niềm tin vào mọi người xung quanh.

Xem thêm