Giảm cân, tốt cho sức khỏe với tabata và yoga

Nhiều chuyên gia thường nói rằng, tabata là môn thể thao giúp giải phóng tâm hồn mạnh mẽ, hoang dại còn yoga lại là môn giúp giải phóng phần tâm hồn trẻ thơ và thuần khiết. 2 môn thể thao này kết hợp chính là cách giúp cân bằng tính cách của bạn.

Tabata thực ra chỉ là tên của người sáng tạo ra phương pháp tập luyện giảm cân này. Phương pháp này đòi hỏi người tập phải chịu 1 cường độ cực cao trong thời gian ngắn (khoảng 4 phút).

Với kiểu tập tabata, bạn thường tập các động tác mạnh và nhanh trong 20 giây và nghỉ 10 giây. Và cho dù tập động tác tabata nào thì cũng phải nhớ quy luật 2:1, tức là tập 20 giây và dùng 10 giây tiếp theo để thở.

Một vài động tác tabata cơ bản

  • Động tác 1: Leo núi

Với động tác này, bạn hãy chống 2 tay vuông góc với mặt đất, song song nhau, mặt song song với sàn, hai chân khép đặt trên sàn. Giữ nguyên phần cơ thể trên, dùng sức chạy tại chỗ nhanh nhất có thể trong 20 giây.

  • Động tác 2: Bật nhảy vươn thở

Bạn hãy bắt đầu ở tư thế nhúng người, hai tay gập trước mặt. Dùng sức bật người lên cao, tay vươn lên rồi trở lại vị trí ban đầu. Lặp lại động tác này nhanh nhất có thể trong 20 giây. Nên nhớ là hít vào khi nhún và thở ra khi bật nhảy.

Mặc dù môn tabata rất tốt cho tim mạch và tăng sự dẻo dai cho cơ thể, nhưng khiến hơi thở của bạn không được điều hòa. Chính vì vậy, sau mỗi buổi tập hãy dành ít phút cho yoga để điều hòa hơi thở.

Một vài tư thế yoga giúp điều hòa nhịp thở

  • Tư thế hít thở

Để bắt đầu với yoga, bạn hãy ngồi hai chân bắt chéo vào nhau. Sau đó hít sâu vào và thở ra bằng mũi. Cứ hít lên thở xuống từ 10-15 lần. Khi thực hiện động tác này, bạn hãy giữ thẳng lưng, vai và cổ thả lỏng.

  • Tư thế thư giãn

Với tư thế này, bạn ngồi chéo chân, lưng thẳng, mắt nhắm, vai và cổ tay thư giãn, 2 tay đặt lên trên 2 đầu gối. Sau đó, hít vào, chắp 2 bàn tay trước ngực, xoa đều 2 tay vào nhau cho đến khi nóng lên rồi đặt lên mắt và vuốt từ mắt xuống mặt. Cuối cùng, xoa tay vào nhau 1 lần nữa, vuốt từ trán xuống cổ vòng ra sau gáy rồi massage nhẹ nhàng phần thắt lưng, từ từ thở ra và gập người xuống, rồi hít vào và trở lại tư thế ngồi.

Xem thêm