Đừng bao giờ ép con làm những điều này bố mẹ nhé!

Ép con ăn, ép con đọc sách hay bất cứ điều gì chúng không muốn không những chẳng mang lại hiệu quả mà còn có thể gây ra các phản ứng phụ và để lại tác hại về mặt lâu dài.

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng mong muốn dành những điều tốt đẹp nhất cho con cái. Thế nên đôi khi chúng ta thường ép buộc chúng những việc như: ăn uống, đọc sách, làm việc này việc kia vì cho rằng có lợi cho con. Tuy nhiên điều này không hẳn đúng mà có thể gây tác dụng ngược. Dưới đây là những điều mà theo các chuyên gia, cha mẹ không nên ép buộc con làm khi chúng không muốn.

Đừng bắt con ôm hôn người khác khi con không thích

Đôi lúc chúng ta thường muốn con bày tỏ tình cảm thông qua hành động ôm hôn. Thế nhưng điều này là hoàn toàn không nên dù đó là người thân trong gia đình hay là bất kì một ai khác, đặc biệt lại là người trẻ không thích.

Bạn không thể ngờ rằng qua những hành động này có thể khiến cho trẻ trở nên dễ dãi với việc để người khác động chạm vào cơ thể. Điều này rất dễ dẫn đến nguy cơ trẻ bị “xâm hại tình dục” khi gặp phải đối tượng xấu.

Vì vậy hãy dạy cho con bạn cách tự bảo vệ bản thân mình, cơ thể của mình các bậc cha mẹ nhé!

Đừng bắt con phải đọc sách theo ý của bạn

Hãy tưởng tượng khi bạn không có tâm trạng mà bị người khác bắt đọc một cuốn sách nào đó, liệu bạn có hứng thú và đọc nổi hay không?

Trẻ em cũng vậy, dù sách là nguồn tài nguyên tri thức quý giá và đọc sách là một thói quen lành mạnh. Thế nhưng việc bạn ép con phải đọc sách theo ý mình thì quả là cực hình với trẻ, không những như “nước đổ lá khoai” mà còn khiến chúng cảm thấy chán nản mỗi khi nhìn thấy sách.

Do vậy, bạn hãy rèn luyện từ từ, hãy lắng nghe những chủ đề mà bé đang quan tâm, từ đó tìm những cuốn sách phù hợp để trẻ đọc. Chắc chắn sẽ nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ trẻ đấy.

Đừng ép con phải ăn

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ép buộc con phải ăn quá nhiều sẽ khiến chúng hình thành thói “sợ thức ăn”, ám ảnh mỗi khi tới bữa ăn. Điều này quả không tốt chút nào.

Thực ra có một cách hiệu quả hơn đó là bố mẹ hãy làm gương cho trẻ bằng cách xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Trẻ em vốn rất hay để ý và bắt chước theo. Khi ấy mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

​Đừng ép con nói xin lỗi khi chúng còn chưa biết lỗi sai của mình

Khi con còn chưa biết mình sai ở đâu, mình làm gì không đúng mà bố mẹ cứ ép buộc bé phải nói lời xin lỗi thì đối với trẻ chẳng khác nào áp đặt điều vô lý.

Thay vào đó hãy chỉ cho con biết chúng đã làm gì sai, tác hại của hành động này và đừng bao giờ để mắc lại nữa. Sau đó mới bảo con nhận lỗi, cũng từ đó chúng sẽ rút được kinh nghiệm cho bản thân, tự động xin lỗi khi mắc sai lầm mà không cần phải nhắc nhở.

Đừng ép buộc con phải tham gia hoạt động mà chúng không thích

Chúng ta luôn muốn con tham gia các hoạt động ngoại khóa, rèn luyện thể chất, kỹ năng,… để hoàn thiện bản thân. Thế nhưng nếu cứ khăng khăng bắt con làm theo ý mình, tham gia hoạt động mà chúng không thích chẳng những không mang lại tác dụng gì mà còn khiến cho trẻ trở nên mệt mỏi, chán nản, có tham gia cũng là hình thức cho có. Đó đâu phải là điều bố mẹ muốn phải không?

Thay vào đó hãy quan sát và lắng nghe con nói để hiểu và biết được chúng có hứng thú với hoạt động nào. Tất nhiên nếu là điều bé thích thì sẽ tham gia nhiệt tình và hoạt động hiệu quả hơn.

 Nguồn: elitereaders

Xem thêm