Đời người đáng thương nhất là tự ti, bi ai nhất là ghen tị

Người xưa dạy rằng những người biết nhượng bộ mới thật đáng quý. Bởi họ biết buông bỏ ý kiến cá nhân, quan điểm cũng như lợi ích của mình để mở đường cho người khác. Họ có thể tự hạ thấp mình xuống để nâng người khác lên. Bởi vì họ biết rằng buông bỏ được không phải thua thảm hại, bẽ bàng mà chính là thắng được lòng người.

Trong đời người: “Đáng thương nhất là tự ti. Bi ai nhất là ghen tị”. Bởi những kẻ tự ti vốn không đủ niềm tin vào bản thân mình, họ hoài nghi chính mình, hoài nghi tất cả và mất niềm tin vào cuộc sống. Những người sống như vậy quả thật đáng thương.

Ghen tị với người là cảm giác tức tối với những người xung quanh, có thể là bạn bè thân thuộc, đồng nghiệp, cấp trên… thậm chí là người ruột thịt chỉ vì những lợi thế, tài sản, sự thịnh vượng hay may mắn của họ. Ghen tị chính là cảm giác khao khát muốn được bằng người bằng mọi giá và nặng hơn nữa là muốn chiếm đoạt những gì mà người khác có được.

Nếu một người có tính ghen tị sẽ không bao giờ nhìn thấy được năng lực của người khác mà cho rằng họ có được mọi thứ là nhờ “ăn hên”. Và rồi cái tính ích kỷ, nhỏ nhen ăn sâu vào người, khi mất kiểm soát có thể dẫn đến những hành động sai trái và có thể phải trả giá bằng cả cuộc đời mình. Những người phải sống cuộc đời như vậy thật bi ai biết bao.

Nên trong cuộc sống khi biết nhường đường cho người khác một chút tự khắc con đường của mình cũng sẽ rộng rãi hơn. Thay vì ghen tị, hiềm khích với mọi người xung quanh thì mở rộng tấm lòng một chút tự nhiên phúc phận cũng sẽ nhiều hơn.

Thời gian là hữu hạn và cuộc đời ta thật ngắn ngủi, nên nếu vùi mình vào những ganh đua cao thấp là đang tự phá hủy cuộc đời mình, đang tự rút ngắn thời gian hưởng thụ cuộc sống của mình.

Chỉ cần nhớ rằng giữa người với người nếu hiểu nhau hơn 1 chút thì hiểu lầm cũng tự tan biến. Giữa tâm với tâm nếu biết bao dung hơn một chút thì tự những phân bua cũng mất đi.

Thế nên trong cuộc sống, mỗi người một ý, một quan niệm, không ai có thể dùng ảnh hưởng của mình để điều khiển suy nghĩ của người khác. Trong một vấn đề, chỉ những người trong cuộc, những người ở hoàn cảnh đó mới hiểu hết nên người ngoài đừng phán xét, bình luận hay đánh giá. Cũng như vậy, ta hãy sống trọn vẹn cuộc đời mình và đừng bận tâm đến ánh mắt của người xung quanh. Vì chỉ có bản thân ta mới hiểu được đâu là đúng, là tốt nhất cho mình.

Để bớt đi một chút rắc rối hãy biết thu mình lại, nhường nhịn một chút sẽ bớt đi hàng trăm vấn đề phát sinh. Nó không khiến ta hèn yếu, nhu nhược mà sự biết nhường nhịn chỉ khiến ta được tôn trọng hơn mà thôi.

Trong cuộc sống, chỉ cần bạn sống ấm áp thêm một chút, bình thản thêm một chút và bớt ganh đua thêm một chút thì cuộc sống tự khắc sẽ có nhiều ánh mặt trời chói rọi. Đừng để cuộc đời mình trở nên đáng thương hoặc bi ai chỉ vì những vụn vặt không đáng.

Theo Giai Nhân

Xem thêm