Điều tiếc nuối nhất trong đời người là gặp đúng người mà sai thời điểm

Khi ta gặp đúng người nhưng sai thời điểm, đó là nuối tiếc. Nhưng hãy cất giữ họ ở nơi sâu thẳm nhất, như thể họ vốn đã khắc trong lòng ta những kỷ niệm khó quên.

Trong cuộc sống, gặp nhau là duyên, bên nhau được là nhờ có nợ. Không ít cuộc chia ly để lại muôn vàn nuối tiếc, vì yêu đấy, có mãnh liệt, tha thiết đấy nhưng lại không thể bên nhau. Những lúc ấy, bên ta chỉ còn những tiếng thở dài. Giá mà ta gặp nhau khi những ưu tư về người nào đó còn chưa thành hình thì giờ đây cái cảm xúc mãnh liệt này đã không bị ghì chặt nơi đáy tim.

Đó, ta vẫn gọi là gặp đúng người nhưng sai thời điểm.

Gặp được người thích hợp vào đúng thời điểm đó là hạnh phúc. Gặp một người không thích hợp đúng thời điểm ấy lại là nỗi bất hạnh, là sai lầm. Khi ta gặp một người không thích hợp không đúng thời điểm, ấy là điều viển vông. Khi ta gặp một người thích hợp không đúng thời điểm là điều nuối tiếc.

Gặp người đúng thời điểm, ấy là khi ta gặp được người khiến ta vui vẻ, hạnh phúc. Là những lúc bên người đó, ta cảm thấy mình như một đứa trẻ nhỏ cần chở che, ta bỗng thấy yêu đời hơn hết vì có một người dang tay bảo vệ, che chở và dìu dắt ta trong cuộc đời này.

Gặp được đúng người, đúng thời điểm là khi bên người ấy ta thấy thời gian trôi qua thật ý nghĩa, được ăn cơm cùng người ấy, được vui đùa, đi dạo, đi chơi…tất thảy ta đều thấy rằng đó là “một nửa” đích thực của mình.

Nhưng rồi thời gian trôi qua, cãi vã, hiểu lầm, những bất đồng trong cuộc sống và cả "cái tôi" quá lớn của mỗi người lại làm ta suy nghĩ lại. Rốt cuộc người ấy có dành cho ta không? Những thương tổn trước kia, những nỗi buồn hiện tại, ta tự hỏi nếu như gặp người ấy trước lúc những vết sẹo chằng chịt trong trái tim ta chưa có, liệu ta có hồn nhiên mà đến với người ấy, không lo âu, không đắn đo?

Cuộc sống vốn dĩ không chỉ có tình yêu mà còn biết bao điều khiến ta phải bận tâm, phải vắt óc suy nghĩ. Đó là những áp lực cơm áo gạo tiền, là những ngày công việc bù đầu, mâu thuẫn với sếp, với đồng nghiệp…và ti tỉ thứ diễn ra không như ta muốn. Tất cả ập đến khiến ta bỗng bị mất kiểm soát, khiến mối quan hệ bức bối và đôi khi người ấy muốn rời xa.

Dù muốn bên nhau trọn đời nhưng có nhiều lý do đẩy chúng ta ra xa nên rồi cuối cùng đành nhìn nhau bất lực. Có thể ta trách số phận trêu ngươi mình, thời gian trêu đùa mình, định mệnh mang người ấy đến nhưng rồi lại không để người ấy lại bên cạnh ta. Những ấy ta giữa đứng giữa hai bờ vực: níu kéo thì xót xa mà buông tay lại đau khổ.

Những lúc ấy, ta càng hy vọng lại càng nhận được sự thất vọng. Quả thực, yêu một người mà không thể mang lại cho nhau một cuộc sống an yên lại càng sai lầm hơn nữa.

Khi ta gặp đúng người nhưng sai thời điểm, ta chỉ có thể nhìn người ấy đi qua cuộc đời mình một cách lặng lẽ. Bởi vì dù có yêu tha thiết, đã từng hết lòng vì nhau thì tất cả rồi cũng chỉ rối rắm trong một mớ tình cảm hỗn độn, cứ để cho mọi thứ giản đơn chắc sẽ dễ dàng hơn.

Có thể sau này, chúng ta sẽ tìm được một người khác, một người không khiến ta cảm thấy đó là “một nửa” tốt nhất nhưng sẽ cho ta được tình yêu trọn vẹn nhất. Một người cho ta cảm giác an yên khi ở bên.

Khi ta gặp đúng người nhưng sai thời điểm, đó là nuối tiếc. Nhưng hãy cất giữ họ ở nơi sâu thẳm nhất, như thể họ vốn đã khắc trong lòng ta những kỷ niệm khó quên. Chỉ cần nhớ, hãy yêu hiện tại, nuối tiếc rồi cũng qua…

P. D (st)

Xem thêm