Dạy trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân – Điều bất kì bậc cha mẹ nào cũng nên làm

Dạy con cách tự biết tự bảo vệ bản thân chưa bao giờ là điều dư thừa, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện đại phức tạp có ẩn chứa nhiều mối nguy hại khôn lường như ngày nay.

Những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đưa tin về các vụ lạm dụng tình dục, bị bắt cóc, bị bạo hành,… ở trẻ nhỏ. Những điều này dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh đồng thời khiến các bậc phụ huynh vô cùng hoang mang và lo lắng cho sự an toàn của con nhỏ.

Do đó mà việc trang bị kiến thức cũng như kỹ năng bảo vệ bản thân cho trẻ càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Dưới đây là các kỹ năng mà cha mẹ nên dạy cho con ngay từ khi còn nhỏ:

Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể: Trước tiên các bậc cha mẹ phải cho con biết cơ thể của mình không được để người khác tùy tiện động vào. Như thế nào là xâm phạm và khi gặp tình huống này thì nên ứng xử ra sao?

Cụ thể như nên dặn dò con không được tiếp xúc hay gần gũi với người lạ, không được nhận quà hay đồ vật từ người khác mà chưa có sự đồng ý của bố mẹ, không được đi theo hoặc leo lên xe người lạ,… Nếu gặp phải vấn đề thì hãy hét thật to và tìm cách bỏ chạy ngay lập tức,…

Kỹ năng ứng xử khi bị lạc

Ngày nay có rất nhiều trường hợp trẻ bị đi lạc ở nơi công cộng. Để đảm  bảo an toàn cho con, tốt hơn hết các bậc phụ huynh nên dặn dò trẻ, khi bị lạc thì nên tìm ai trợ giúp, khi có người muốn đưa con về mà không quen biết nên ứng xử ra sao. Đặc biệt là nên dạy con ghi nhớ chính xác thông tin của bố mẹ như: Số điện thoại, nơi ở,… Và để cho chắc chắn thì hãy ghi lại và để trong balo, quần áo của con nhằm đề phòng các trường hợp khẩn cấp.

Kỹ năng tự chơi an toàn

Hãy dạy con cách phân biệt được đâu là đồ chơi, đâu là vật dụng nguy hiểm cần tránh xa để đảm bảo an toàn trong quá trình tự chơi của con bạn.

Kỹ năng an toàn giao thông

Đây là một trong những kỹ năng rất quan trọng đối với bối cảnh hiện đại. Do đó các cha mẹ nên dạy con biết phân biệt như thế nào là tham gia giao thông an toàn, hiểu được một số biển báo thông dụng, vai trò của người điều hành giao thông,…

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho con, các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý những điều sau:

- Không nên đeo trang sức, phụ kiện giá trị cho con bởi sẽ thu hút được sự chú ý của những kẻ có ý đồ trộm cướp, bắt cóc,...

- Chỉ dẫn cho con biết vị trí của đồn cảnh sát, trạm dân phòng hay những chỗ có thể tìm được sự trợ giúp khi cần thiết.

- Dành nhiều thời gian để trò chuyện, hỏi han con. Qua đó bạn sẽ dễ dàng phát hiện được những sự bất thường hoặc các mối nguy hiểm đang rình rập con mình.

- Không nên cho con nhỏ ngủ lại qua đêm ở nhà bạn.

- Kiểm soát việc tìm kiếm thông tin của trẻ trên điện thoại, máy tính. Tốt hơn hết hạn chế tối đa việc cho trẻ tiếp xúc với các loại thiết bị này.

- Hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định giao con cho bất kì ai đó chăm sóc.

YA(TH)

Xem thêm