Con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam ở làng Bích Họa

Về với làng Bích Họa lúc này, du khách không chỉ được ngắm những bức họa trên tường cũ kỹ mà còn đã mắt với con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam.

Những ngày này, tại làng Bích Họa (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam), hàng trăm nhân công cùng các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thành các hạng mục để đảm bảo tiến độ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI.

Xã biển Tam Thanh năm nay là địa phương vinh dự được chính quyền Quảng Nam chọn là nơi tổ chức khai mạc Festival trên. Từ những ngày giữa tháng 5.2017, Ban chủ nhiệm dự án phát triển du lịch sinh thái dựa vào cộng đồng tại xã Tam Thanh đã đưa vào hoạt động con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam, chạy dọc hai bên làng Bích Họa, với 111 chiếc thuyền thúng được vẽ tranh.

Cổng vào làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh được khắc họa bằng những chiếc thuyền thúng

Những dụng cụ để vẽ tranh là số thuyền, thúng, dụng cụ hành nghề trên biển của ngư dân địa phương đã qua sử dụng

Ông Lê Văn Lược (63 tuổi, ở thôn Hạ Thanh, Tam Thanh) chia sẻ: “Những bức tranh trên thuyền thúng không đâu xa lạ với bà con ngư dân của vùng biển này. Với ý tưởng “độc lạ”, các họa sĩ đã khắc họa về đời sống sinh hoạt, vẻ đẹp làng biển, tình yêu và những ước vọng gắn liền với đời sống của người dân vùng xã biển, được thể hiện trên chất liệu là các vật dụng phục vụ trong đời sống và công việc của người dân làng biển. Con đường thuyền thúng này không những đem lại kỷ niệm cho người dân mà còn tạo ấn tượng cho du khách, đem đến cảm giác tin yêu, chung tay bảo vệ biển quê hương…”.

Cùng ngắm một số hình ảnh khác tại con đường thuyền thúng đầu tiên tại Việt Nam.

Cổng chào vào làng Bích Họa Tam Thanh

Tranh thuyền thúng đã được xếp dọc hai bên đường vào làng Bích Họa

Những chú cá, bạch tuộc nhảy tung tăng trên những chiếc thúng cũ kỹ

Một phụ nữ làng biển đứng chờ thuyền ngoài biển về được khắc họa trên chiếc thúng

Những chiếc thuyền thúng được sắp xếp bên những bức họa ở làng Bích Họa Tam Thanh rất bắt mắt

Du khách được đã mắt  ngắm tranh và con đường thuyền thúng ở làng Bích Họa Tam Thanh

Ảnh: Trương Hồng

Theo Dân Việt

Xem thêm