“Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”: Ở đó luôn có một người đợi con về

Phim lấy bối cảnh là sự đối lập giữa một Sài Gòn xa hoa và một Sài Gòn bình dị, được dẫn dắt bằng câu chuyện mang màu sắc liêu trai và tôn vinh tình mẫu tử.

 “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa

Có Bà Mẹ chờ con sớm trưa”

Lấy chủ đề mẫu tử làm hướng đi chính. “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” bắt đầu bằng không khí bí ẩn của sự nhầm lẫn, có phần ám ảnh tại khu tập thể cũ nhuốm màu thời gian.

Trong ánh sáng mụ mị của ánh đèn màu đỏ hắt ra từ bàn thờ, nhân vật bà Tư của NSƯT Kim Xuân hốc hác và run rẩy vì một sự mất mát nào đó. Khán giả nhanh chóng bị cuốn vào nhịp phim mang màu sắc liêu trai phảng phất sự nghi hoặc lẫn cảm giác hơi lạnh người theo bước chân của Sơn (Dương Cường).

Sơn là nhân viên cộm cán của một tập đoàn địa ốc, anh đang vướng vào rắc rối với một dự án giải tỏa ở một khu tập thể cũ khi những người già đang sống tại đó nhất định không chịu dọn đi. Lúc Sơn đến để đàm phán, bà Tư luôn miệng gọi anh là Nam, con trai bà. Chưa kịp hiểu chuyện gì đang xảy ra thì Sơn gặp tai nạn giao thông, khi tỉnh dậy anh thấy mình đang sống tại khu tập thể cũ ấy nhưng là vào 30 năm về trước.

Vào thời gian đó, một vụ án mạng đã xảy ra khiến tất cả mọi người trong khu tập thể xôn xao. Ông Phát (Lê Bình) một mực khẳng định Nam (Khắc Minh), con trai bà Tư, chính là thủ phạm.

Và rồi như sự sắp đặt của định mệnh, Sơn trở thành Nam, chứng kiến tất cả những góc khuất của vụ án lẫn tình thương yêu vô bờ của những con người dung dị. Vì quá yêu thương mà họ vô tình tạo ra những đám tơ lòng rối bời khó gỡ.

Bộ phim đã dẫn dắt người xem từ cảm xúc này đến cảm xúc khác. Rất nhiều chữ tình được nuôi dưỡng giữa xóm lao động nghèo, giữa những con người sống với nhau thật dung dị, giận nhau vì bản năng và tha thứ cho nhau bằng cái tình làng nghĩa xóm.

Khán giả sẽ không khỏi rơi nước mắt một vài lần suốt chiều dài bộ phim, như lúc Được (NSƯT Hoàng Nhất) và Diễm (Kiều Oanh) dốc hết tiền trong túi để năn nỉ Sơn hãy gọi bà Tư một tiếng "mẹ", hay lúc bà Tư cất giọng hát "Em đi trên cỏ non" trong sự nghẹn ngào của tuổi già pha lẫn hương vị hạnh phúc ngày đoàn tụ.

Buổi cơm chiều Mẹ ngồi quạnh hiu,

Muối dưa cà đạm bạc buồn thiu,

Vẫn mỏi mòn trải qua gió sương,

Vững tin rằng nay mai đoàn viên.

Tuy vẫn còn nhiều lỗi như dài dòng, thiếu điểm nhấn, nhưng xem xong Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, những người quan tâm phim Việt sẽ không khỏi phấn khởi vì điện ảnh nước nhà năm nay lại có thêm một tác phẩm ấn tượng. Nó không sôi nổi hay tươi trẻ như Em chưa 18, cũng khó lòng tạo được cú hit về doanh thu bởi chủ đề và cách tiếp cận hơi xa rời giới trẻ. Nhưng Có căn nhà nằm nghe nắng mưa chính là không gian của những khối cảm xúc dạt dào hướng về gia đình, xã hội nhưng không bị lên gân hay gượng ép. 

Phim đang được chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Xem thêm