‘Chìa khóa’ giao tiếp giúp bạn thu hút hơn trong mắt đối phương

Làm sao để trở nên thu hút giữa đám đông, làm chủ mọi tình huống và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp của mình? Những gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có những ý tưởng mới để luôn nói chuyện thu hút trong mọi hoàn cảnh.

Luôn luyện tập giọng nói

Yếu tố đầu tiên có thể gây ấn tượng với người đối diện chính là giọng nói của bạn. thế nên hãy chú ý đến tốc độ, nhịp điệu và cách nhả chữ của mình. Không khác gì một ca sĩ, nếu bạn muốn mọi người lắng nghe mình, trước hết hãy đảm bảo rằng, đối phương có thể nghe rõ những điều bạn muốn truyền tải.

Khi nói chuyện, nên chọn một tốc độ phù hợp, đừng quá nhanh, nhưng đừng ề à, nó giúp người nghe theo kịp và nắm bắt trọn vẹn ý tưởng của bạn và điều quan trọng nhất là phát âm phải tròn vành rõ chữ.

Sử dụng ánh mắt, nụ cười

Ngoài giọng nói, hãy học cách sử dụng ánh mắt và nụ cười của mình, bạn sẽ tạo được những “điểm nhấn” cho cuộc đối thoại, bởi nụ cười sẽ luôn khiến khuôn mặt bạn thư giãn và thân thiện hơn. Luôn nhìn vào mắt người đang nói chuyện với bạn để khiến đối phương hiểu rõ, bạn đang dành toàn bộ tâm trí của mình cho họ. Thông điệp tôn trọng sẽ được truyền đi. Ánh mắt là một sứ giả tuyệt đối trung thực và rất có sức mạnh.

Hãy là người chân thành trong giao tiếp

Trong một cuộc trò chuyện, hãy cố gắng là chính bạn. Cụ thể hơn, việc hình dung ra một hình mẫu lý tưởng và bắt chước theo sẽ khiến bạn căng thẳng, thiếu tự nhiên và người khác có thể nghĩ rằng bạn thiếu sự chân thật.

Bộc lộ những suy nghĩ của bạn một cách trung thực là điều tốt nhất giúp bạn chiếm thiện cảm của người đối diện. Ai cũng có những quan điểm riêng của mình. Nếu bạn có thể đón nhận ý tưởng của người khác, thì hãy tin tưởng rằng, người khác cũng có thể đón nhận những suy nghĩ của bạn một cách tôn trọng.

Luôn nhớ câu thần chú “Cảm ơn – Xin lỗi – Làm ơn”

Ba cụm từ này tuy rất đơn giản, nhưng nó sẽ khiến bạn bất ngờ khi sử dụng thường xuyên và đúng mực trong giao tiếp hàng ngày. Đây là phương pháp trực tiếp và hiệu quả nhất để bạn có thể thể hiện sự tôn trọng người khác khi tham gia trò chuyện.

Lúc mới bắt đầu hình thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy ngượng ngùng. Những người khác cũng sẽ nhìn bạn với ánh mắt lạ lẫm. Nhưng hãy quan sát kĩ, sau sự lạ lẫm ấy, người nói chuyện với bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì họ được tôn trọng.

Tạo môi trường thoải mái khi giao tiếp

Tạo lập một môi trường giao tiếp thoải mái không chỉ bao gồm các yếu tố về ngoại cảnh như đến đúng giờ trong những cuộc hẹn, đặc biệt là với đối tác nước ngoài. Một yếu tố khác có thể giúp bạn tạo ra một môi trường thực sự thoải mái và dễ chịu cho việc đối thoại chính là giữ một thái độ đúng đắn với người đối diện.

Luôn biết lắng nghe

Nói thì dễ xong không phải ai cũng làm được điều này. Trong thực tế đối thoại, “lắng nghe” là quá trình bạn thấu hiểu đối phương thông qua sự quan sát và chú ý. Những tư thế, ánh mắt, nét mặt, nhịp thở hay ngữ điệu của người đối thoại chính là kho thông tin khổng lồ để bạn nhận biết được tâm trạng của họ. Khi hiểu được sự vui buồn của họ, bạn sẽ tự khắc biết được những điều nên nói và những điều không nên nói.

Hãy bỏ công nghệ - kẻ phá bĩnh giao tiếp sang 1 bên

Sẽ không có điều gì tồi tệ hơn khi người khác đang trút bầu tâm sự với bạn, cảm xúc của họ đang ở giây phút lắng đọng nhất, thì chuông điện thoại của bạn reo. Vì lịch sự, người đối thoại sẽ chấp nhận việc bạn ngừng cuộc nói chuyện và đi nghe điện thoại. Tuy nhiên, không ai mong muốn cuộc trò chuyện bị gián đoạn như vậy.

Trong mọi cuộc giao tiếp, tiếng chuông từ các thông báo của mạng xã hội, những cái liếc mắt của bạn lên màn hình điện thoại, hoặc tệ hơn là bạn xin năm phút để kiểm tra tin nhắn, nhưng nửa tiếng sau mới quay lại cuộc trò chuyện, những hành động này đã vô tình truyền đi một thông điệp của bạn tới với người đối diện “câu chuyện của bạn không quá quan trọng đối với tôi”.

Nếu nhớ kỹ những điều trên và luyện tập nó, hình thành thói quen thì sớm muộn bạn cũng sẽ nắm giữ được chìa khóa giao tiếp, luôn thu hút đối phương trong mọi cuộc nói chuyện.

Theo ĐKN

Xem thêm