Cẩm nang dành cho những chị em lần đầu làm mẹ

Làm mẹ là niềm hạnh phúc lớn lao của mọi người phụ nữ song lần đầu luôn mang lại nhiều bỡ ngỡ, những “trải nghiệm khó đỡ” mà chị em nhớ mãi. Nếu đang bắt đầu bước vào hành trình làm mẹ hãy nằm lòng những “bí kíp” sau nhé:

Cuộc sống không của riêng ai

Mang thai cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ sống vì người khác và dành nhiều thời gian để chăm lo cho hạnh phúc gia đình. Có thể, sau khi sinh con, bạn sẽ cảm thấy sốc khi cuộc sống phải “cho đi” quá nhiều cả về nhan sắc, vóc dáng và tuổi thanh xuân. Tuy nhiên, hạnh phúc vì có con trong cuộc đời, sẽ giúp bạn vượt qua điều đó thật dễ dàng và nhanh chóng. Quan trọng hơn, bạn sẽ trở thành người phụ biết lo nghĩ và quan tâm đến mọi người xung quanh.

Đối mặt với sự thay đổi lớn của cơ thể

Sau niềm hạnh phúc làm mẹ, bạn cũng sẽ đối mặt với sự thay đổi đáng “báo động” của vóc dáng. Đây có thể tin mừng với những chị em có thân hình mảnh khảnh nhưng đây lại là tin không vui dành cho những người mẹ đẫy đà. Tuy nhiên, hãy tự an ủi mình, vì sau sinh bạn thu được nhiều lợi ích hơn là mất đi. Đó có thể là sức khỏe tốt, da dẻ hồng hào, tinh thần lạc quan, yêu đời và nhiều điều thú vị khác.

Đối mặt với các vấn đề tài chính

Những ai lần đầu làm mẹ đều trải qua “cú sốc tài chính”. Sau sinh, những món đồ dành cho con dường như chiếm hết ngân sách của hai vợ chồng. Bỉm tã, sữa, quần áo, tiêm phòng vắc xin và các khoản chi tiêu lặt vặt khác có thể làm bạn choáng ngợp. Để tránh rơi vào thảm cảnh “giật gấu vá vai” hãy chuẩn bị trước tinh thần và vật chất một cách đầy đủ để không phải đau đầu sau khi bé yêu chào đời.

Tầm quan trọng của người giữ trẻ

Sau khi sinh 1 thời gian, bạn sẽ đi làm và không có nhiều thời gian để chăm sóc con cái, nhưng các bé còn quá nhỏ, chúng cần được bảo vệ và chăm sóc cẩn thận. Nếu không nhận được sự hỗ trợ của ông bà nội ngoại, bạn nên đề ra kế hoạch chăm sóc con trước khi sinh nở. Bởi vì trung bình, một người phụ nữ có thể mất vài tháng để tìm được người giữ trẻ phù hợp. Do đó, nếu có ý định này, bạn hãy chủ động tìm kiếm trước khi sinh vài tháng.

Mất ngủ kéo dài

Những mệt mỏi và căng thẳng từ khi tan sở và việc nhà dường như không cho bạn thời gian nghỉ ngơi và thư giãn. Bạn sẽ đối mặt với tình trạng thiếu ngủ và mất ngủ kéo dài. Thời gian này, bạn chỉ có thể chấp nhận và cố gắng vượt qua bằng cách tranh thủ nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể. Đừng quá căng thẳng và tạo thêm áp lực cho mình, hãy nhẹ nhàng chấp nhận và vượt qua nó như một điều tất yếu của cuộc sống.

Cần cho con bú 2 giờ/1 lần

Mỗi người mẹ sinh con ra đều phải cho con bú và bạn cũng không ngoại lệ. Có thể trong những ngày đầu, bạn cảm thấy ngại ngùng và hoảng sợ vì cảm giác khó chịu nơi đầu ti. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi và bực bội với những cơn đau vì cho con bú thường xuyên, thì có thể cả bạn và con sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe. Nếu có lúc nào đó bạn mệt mỏi vì điều này thì hãy nhớ, cho con bú là một thiên chức cao cả của người phụ nữ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.

Chuyện “chăn gối” thay đổi

Sau sinh, những thay đổi về cơ thể dường như khiến bạn chán nản với chuyện “chăn gối vợ chồng”. Hơn nữa, bạn và anh ấy sẽ không còn nhiều thời gian dành cho nhau, vì con cái đã chiếm hết không gian của hai người.

Do đó, nếu muốn “gần gũi” nhau, cả hai vợ chồng phải lên kế hoạch từ trước, vì “nhất cử nhất động” của một trong hai người đều liên quan mật thiết đến con trẻ.

Chuẩn bị tâm lý nuôi con trước khi sinh là giảm bớt một phần gánh nặng cho cả gia đình sau khi bé yêu chào đời. Vì thế, những bà mẹ trẻ hãy tích lũy kinh nghiệm nuôi con và rèn luyện tinh thần để việc chăm con trở thành niềm hạnh phúc chứ không phải là cơn ác mộng trong cuộc đời người phụ nữ.

Theo MB

Xem thêm