Bông tăm ngoáy tai là ‘thủ phạm’ khiến hàng nghìn trẻ nhập viện

Bông tăm ngoáy tai là vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình song nó chính là “thủ phạm” khiến con bạn bị mất thính lực, chóng mặt, chảy máu và đau đớn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. 

Mặc dù đã được cảnh báo nhưng không ít cha mẹ vẫn sử dụng tăm bông để làm sạch tai cho con của mình và đây là nguyên nhân khiến hàng nghìn trẻ phải nhập viện. Một nghiên cứu mới được công bố trên The Journal of Pediatrics tiết lộ rằng trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến 2010, hơn 263.000 trẻ tại Mỹ đã phải điều trị tại phòng cấp cứu vì chấn thương liên quan đến dụng cụ vệ sinh này.

Dùng bông tăm ngoáy tai có thể khiến con bạn gặp nguy hiểm

Mặc dù nghiên cứu này được giới hạn độ tuổi của đối tượng nghiên cứu là dưới 18 tuổi nhưng tỉ lệ trẻ dưới 8 tuổi phải nhập viện khoảng 67% và tỉ lệ cao nhất thuộc nhóm trẻ dưới 3 tuổi. Chẩn đoán phổ biến hơn cả trong các trường hợp này là "sự hiện diện của vật thể bên ngoài và thủng màng nhĩ", điều này có nghĩa rằng miếng bông bị mắc kẹt trong ống tai, gây tổn thương màng nhĩ.

Khi xảy ra tình trạng này, nếu không được điều trị ngay lập tức, con của bạn có thể bị mất thính lực, chóng mặt, chảy máu và đau đớn.

Các bác sĩ cũng cho biết, dù nguy hiểm song chấn thương nghiêm trọng này có thể được ngăn ngừa từ việc thay đổi thói quen của cha mẹ. Và điều nguy hiểm là, nếu cha mẹ không dùng bông tăm để ngoáy tai cho con thì chính những đứa trẻ cũng tự xử lý, vì vậy, cách tốt nhất là hãy để món đồ dùng này ở ngoài tầm tay trẻ. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý là không nên vệ sinh tai bằng bông tăm.

Bởi ráy tai có trong ống tai là chuyện bình thường và tai có cơ chế tự làm sạch để đẩy ráy tai ra ngoài. Do đó, hãy gặp bác sĩ nếu con của bạn có quá nhiều ráy tai thay vì cố gắng làm sạch tai bằng bông tăm.

Theo The Journal of Pediatrics

Xem thêm