Bóc mẽ những lý do khiến bạn bị sa thải

Buôn chuyện, làm việc cá nhân, phóng đại về bản thân…là những lý cấp trên cực kỳ ghét và có thể sa thải bạn ngay tức thì.

“Chém gió” hồ sơ xin việc

Nhiều người đã tự tô điểm thêm cho hồ sơ xin việc của mình bằng cách khai “khống” bằng cấp, trình độ hay kinh nghiệm làm việc. Điều này có thể giúp bạn tạo được chú ý ban đầu và nhận được việc. Tuy nhiên "giấy không gói được lửa", sau thời gian làm việc, năng lực của bạn sẽ dần bộc lộ sự không tương xứng với vị trí. Bạn không hoàn thành nhiệm vụ tốt như mong đợi, gây ra nhiều sai sót,... sớm muộn gì bạn cũng phải “cuốn gói ra đi”.

“Buôn chuyện” mọi lúc mọi nơi

Rất nhiều người như một chiếc loa phóng thanh, có thể nói về mọi người, mọi việc ở khắp mọi nơi trong công ty, kể cả việc xấu và tốt.

Bạn cần nhớ rằng nơi nào trong công ty cũng “tai vách mạch rừng”. Thế nên hãy cố gắng buôn chuyện càng ít càng tốt, bởi việc lan truyền một tin đồn ác ý có thể khiến bạn phải đánh đổi công việc của mình.

Tìm việc mới 1 cách công khai

Nếu bạn đang có ý định tìm kiếm một việc mới, đừng bao giờ gửi hồ sơ xin việc từ máy tính của công ty. Lý do là hệ thống máy tính của công ty đều được giám sát bởi IT. Và khi cấp trên phát hiện ra điều này, dĩ nhiên bạn sẽ bị cho thôi việc trước dự kiến của mình.

Liên tục nấu cháo điện thoại trong giờ làm

Nhiều nhân viên sớm bị sa thải bởi họ dành quá nhiều thời gian nói chuyện điện thoại để giải quyết những công việc cá nhân. Vì vậy, để tránh bị "ra đi" khỏi công ty một cách bất ngờ, hãy hạn chế sử dụng điện thoại vào mục đích riêng và nên chú tâm hơn với công việc.

Vô tư uống rượu tại công sở

Cách nhanh nhất để một nhân viên bị sa thải là uống quá chén trong bữa trưa và “chân nam đá chân chiêu” khi trở về bàn làm việc.

Hãy nhớ là không một nhà tuyển dụng nào muốn thuê một nhân viên có hành vi thiếu kiểm soát và bê bối như vậy. Thế nên, dù bạn làm ở lĩnh vực nào thì cũng hãy cố gắng duy trì sự tỉnh táo và chỉnh chu nơi công sở.

Vào công ty chỉ để lướt web

Bạn sẽ nhanh chóng gia nhập nhóm những người thất nghiệp nếu dành quá nhiều thời gian đi làm cho việc dạo chơi trên các trang web hoặc chơi game. Hãy nghiêm túc trong công việc và sử dụng internet hợp lý nếu muốn có một công việc ổn định.

Phải lòng sếp

Chuyện tình cảm nơi công sở là chuyện hết sức tế nhị dù khá nhiều người ưa thích vì cảm giác tò mò, thích thú hoặc một số còn muốn lợi dụng mối quan hệ này để thăng tiến nên vẫn lao vào. Tuy nhiên đây quả là mối quan hệ không nên có, đặc biệt là với sếp, vì khi mối quan hệ này đổ bể, nhiều khả năng bạn sẽ bị mất việc.

Chưa kể tình cảm công sở còn dễ dàng đẩy bạn vào những tình huống khó xử như không công tâm trong công việc, ghen tuông vô cớ với với đồng nghiệp, đánh ghen…Thế nên tốt nhất hãy tránh xa những kiểu tình cảm này, nhất là với sếp.

Chuyên gia đổ lỗi

Bạn là người chịu trách nhiệm cho công việc được giao. Do vậy, nếu mắc lỗi, hãy chân thành thành nhận khuyết điểm và sửa sai. Mọi việc sẽ trở nên tồi tệ nếu bạn cố gắng che giấu lỗi lầm đó và đổ lỗi cho người khác. Hãy nhớ rằng, sớm muộn gì sự thật cũng sẽ bị phơi bày và lúc này, nếu bạn bị "phát giác" thì thê thảm hơn nhiều. Bởi không một nhà tuyển dụng nào tin tưởng hay muốn thuê một kẻ nói dối làm việc cho mình.

Xa lánh đồng nghiệp

Để hoàn thành công việc một cách hiệu quả, bạn cần có sự hợp tác, ủng hộ và giúp đỡ từ phía đồng nghiệp xung quanh. Nhưng một số người lại thích làm việc đơn độc hoặc quá tự cao tự đại nên xem thường đồng nghiệp.

Bạn bạn cần nhớ rằng, một tập thể muốn đi lên phải có sự đoàn kết dù là trong môi trường nào. Thế nên nếu bạn cứ xa lánh đồng nghiệp thì sớm muộn gì sếp cũng sẽ tìm người thay thế bạn.

Để đảm bảo vị trí của mình trong công ty cũng như công việc ổn định và có cơ hội thăng tiến thì tốt nhất bạn nên tránh phạm phải những hành vi trên đây.

T.N (t/h)

Xem thêm