Biết ta đích thực là ai – Cuốn sách về một “cấm kỵ”

Biết ta đích thực là ai – Cuốn sách về một cấm kỵ  – có lẽ là một trong những tác phẩm nổi tiếng và có ảnh hưởng nhất của học giả, triết gia Alan Watts.

Alan Watts viết để đi tìm tỉnh thức, để nhân loại có thể nhìn ra điều bất ngờ không thể tin được trong cõi sống: “Anh không chết vì anh chưa hề sinh ra. Anh chỉ vừa quên mình là ai”.

Con người sống “Nền văn minh công nghệ phương Tây” – nơi đã xây đắp nên những thành lũy tri thức, theo Alan Watts mô tả, họ thường kinh sợ bóng tối, kinh sợ cái chết mà không nhận ra mối quan hệ hỗ tương giữa những nhân tố của bản thể cuộc sống, không nhận ra sự vĩnh cửu tồn tại trong mỗi sinh linh.

Chính nhận thức sai lầm về ngã - về cái tôi đơn độc - đã đẩy con người vào một vòng luẩn quẩn không lối thoát, như những kẻ mù lần mò trong một cơn ác mộng.

“Nền văn minh công nghệ phương Tây, cho đến lúc này, là nỗ lực tuyệt vọng nhất của con người để chiến thắng trong cuộc chơi - hiểu, kiểm soát và xử lý bóng ma hư ảo gọi là cuộc sống này”

Trong cuốn sách, tác giả đã đã khơi ra những nguồn sâu xa nhất của hiện tồn. Con người và vũ trụ - mọi thực thể sống và môi trường của chúng - phải chăng tất cả chỉ là một?

Chúng ta không tồn tại đơn côi như những tinh thể quay quanh những vòng xoáy mỏi mệt của cuộc đời. Chính chúng ta là sự mênh mang vĩ đại của toàn bộ những thế giới chúng ta từng tri kiến.

Chúng ta là vũ trụ tự trải nghiệm mình qua những dạng hình, góc nhìn biến đổi, vô thường. Không có sự phân mảnh, chia cắt, dán nhãn, toàn bộ vũ trụ bao gồm con người và mọi hạt cây cọng cỏ đều thuộc về một khối đại đồng, như Alan Watts dí dỏm nói “tựa một con mèo có cả đầu và đuôi”

Cuốn sách đã đưa người đọc chìm đắm vào bầu không khí chiêm nghiệm triết học và tìm ra trong các triết thuyết cổ xưa những điểm nhìn cách mạng và hiện đại.

Như Chris DeLeon từng nói rằng, “Cuốn sách dạy chúng ta nhìn và tôn trọng thế giới này một cách kiên nhẫn và hiểu biết.” 

Xem thêm