Bí quyết chăm con điểm 10 của bà mẹ thông thái

Muốn nuôi con thông minh, khỏe mạnh thì các bậc phụ huynh hãy dắt túi ngay những bí quyết sau nhé!

Trẻ em sinh ra vốn được kế thừa gen thông minh di truyền từ bố mẹ. Song điều này chưa phải là tất cả, đa phần những đứa trẻ phát triển tốt, có tố chất và trí tuệ hơn người đều là do bố mẹ chúng đã có phương pháp giáo dục tốt, phù hợp với con trẻ.

Dưới đây là những bí quyết nuôi con thông minh của các bà mẹ thông thái:

Đọc sách cho bé

Hãy đọc sách cho con nghe ngay từ khi còn chưa lọt lòng. Bạn nên biết rằng, thai nhi vốn rất nhạy cảm, đặc biệt từ tháng thứ 6 trở đi. Bé rất thích nghe giọng nói của mẹ, thông qua việc đọc sách không những giúp mẹ và bé gắn kết hơn mà còn kích thích não bộ bé phát triển toàn diện.

Luôn duy trì thói quen này cho tới khi trẻ lớn. Bằng chứng mà bạn thấy rõ là dù chưa biết mặt chữ nhưng trẻ nhỏ vẫn luôn có cuốn sách mình yêu thích, hay khi dở sách con vẫn có thói quen lật dở từ đầu đến cuối.

Nói nhiều hơn với con

Bạn hãy nói tất cả những gì mình nhìn thấy, nghe thấy hay việc đang làm cho bé. Chẳng hạn, khi làm việc nhà hãy cho bé biết đó là việc gì, đây là đồ vật gì,… Khi đi ra đường có thể chỉ cho bé thấy cái cây, chiếc xe, con chim,…

Chính những điều này sẽ hình thành khả năng nhận thức, quan sát của trẻ. Thông qua lời nói của mẹ, não bộ bé sẽ bắt đầu ghi chép lại và tiến bộ vượt bậc.

 Sử dụng thẻ học.

Bạn hoàn toàn có thể tự làm những tấm thẻ học. Ví dụ như vẽ hình, vẽ chữ, vẽ số,… và cho con chơi hằng ngày. Điều này có tác dụng kích thích trí não và tăng cường khả năng nhận thức ở trẻ nhỏ.

Làm gương cho trẻ

Trẻ em thường có xu hướng bắt chước và làm theo. Do đó bạn hãy để trẻ thấy được những việc mình làm và làm chúng thật chậm.

Ví dụ như dọn dẹp nhà cửa, đánh răng, thay đồ,… Nếu thấy bé hứng thú hãy cho bé làm cùng. Đây chính là một trong những cách dạy con vô cùng khéo léo và tự nhiên.

Không cho con tiếp xúc với đồ điện tử quá nhiều

Đừng bao giờ lấy các phương tiện như: điện thoại, ipad, tivi,… ra để dụ dỗ hay khiến trẻ ngoan ngoãn hơn. Bởi thực tế những điều này sẽ khiến con bạn trở nên thụ động và không muốn chú ý tới những điều xung quanh.

Dạy con học thêm ngôn ngữ mới.

Chúng ta thường cho rằng trẻ nhỏ còn chưa sõi được tiếng mẹ đẻ thì làm sao học được thêm tiếng khác. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng làm quen và thích nghi của trẻ tốt hơn bạn nghĩ và ở độ tuổi từ 3-5 tuổi là khoảng thời gian thích hợp để cho bé tiếp cận thêm với một vài ngoại ngữ khác.

Hãy luôn tươi cười với con

Mẹ hãy luôn nhớ rằng khi trẻ hạnh phúc sẽ thông minh hơn. Do đó, dù có buồn phiền chuyện bên ngoài thì cũng đừng mang bộ mặt u sầu hay bực tức, đặc biệt là tuyệt đối không được trút giận lên đầu còn trẻ vì sẽ khiến chúng bị ảnh hưởng tâm lý.

Để trẻ bú mẹ càng lâu càng tốt

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá mà không bất kì một loại sữa hay thực phẩm nào có thể thay thế được. Do vậy, nếu muốn tốt cho con thì dù có rắc rối, mệt mỏi hơn một chút thì mẹ cũng hãy cố gắng để con được bú sữa mẹ trong thời gian càng lâu càng tốt.

Theo Khampha.vn

Xem thêm