Bí kíp để bạn học tốt Anh văn dù đã đi làm

Trong môi trường công việc cạnh tranh như hiện nay, muốn thành công thì ngoài chăm chỉ làm việc, bạn cần nỗ lực cải thiện mình không ngừng. Và sự hội nhập sẽ khiến Anh văn trở thành một yếu tố không thể thiếu để bạn có cơ hội thăng tiến, phát triển.

Thế nên, đừng “an phận” với kiến thức mà mình đang có. Nếu công việc của bạn không đòi hỏi tiếng Anh thì bạn vẫn nên tự trao dồi để không bị “tụt hậu” với bạn bè, đồng nghiệp. Thật xấu hổ khi ai cũng có thể giao tiếp với người nước ngoài, còn bạn lại ngơ ngác chẳng biết họ nói gì đúng không?

Hãy thử áp dụng những bí kíp dưới đây để cải thiện tiếng Anh của mình bạn nhé!

1. Nghe những bài TED

TED là viết tắt của Technology, Entertainment, Design. TED Talks là những bài diễn thuyết của các diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới. Họ là những người thành công trên mọi lĩnh vực. Những bài nói của họ có khả năng truyền cảm hứng rất cao, cung cấp cho bạn nhiều kiến thức ở đa dạng các ngành nghề, quốc gia với các góc nhìn và sự đánh giá thú vị.

Đồng sáng lập Google - Larry Page, cựu Tổng thống Bill Clinton, tỷ phú Bill Gates, nhà giáo dục Ken Robinson,...là những gương mặt nổi tiếng từng tham gia TED.

Tỷ phú Bill Gates có nhiều bài TED rất thú vị mà bạn nên nghe

Vì vậy, thay gì tiêu hoang thời gian cho những việc không cần thiết, bạn hãy dành thời gian cho TED để vừa luyện nghe Anh văn, vừa bổ sung kiến thức và vừa tạo động lực cho bản thân.

Tốt nhất hãy chọn những bài nói có cả phụ đề Anh lẫn Việt, và của người bản xứ. Bạn hãy cố gắng ghi chú lại những từ chưa hiểu nghĩa, những từ họ thường xuyên sử dụng. Sau đó áp dụng bí kíp thứ 2

2. Tận dụng những tờ note

Từ vựng là yếu tố cần thiết cho việc học tốt Anh văn, thế nên bạn đừng quên việc học thêm từ vựng mỗi ngày. Tuy nhiên, dù bạn có biết được nhiều từ bao nhiêu, nhưng một thời gian lâu không dùng tới, mọi thứ sẽ trở lại con số 0.

Vì vậy, hãy viết từ vựng vào những miếng giấy note nhỏ, dán trên bàn làm việc, máy tính hay những địa điểm bạn dễ nhìn thấy. Mỗi ngày hãy nhìn một lượt qua chúng để ôn lại nhé!

Bạn hãy dán những tờ note ở bàn làm việc hoặc những nơi dễ nhìn thấy

Lưu ý, bạn nên viết từ vựng trong một câu hoàn chỉnh, và mỗi câu nên có nhiều từ vựng để bạn hiểu về cách dùng (tức ngữ pháp) và tận dụng không gian giấy. Ví dụ, bạn viết I adhere to my  principles (tôi tuân thủ theo những nguyên tắc của mình) hơn là viết riêng lẻ adhere to và principle. Bởi việc học từ vựng nhỏ lẻ sẽ rất mau quên và khô khan.

3. Học qua plash card

Plash card cũng tương tự như tờ note, nhưng bạn có thể mang theo bất kỳ đâu. Nhiều nhà sách hiện nay đã có bán các bộ plash card với các từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất.

Bạn có thể tự làm plash card cho mình

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự làm plash card cho mình bằng cách ghi các từ vựng hay gặp nhưng khó nhớ vào mặt giấy cứng nhỏ, kèm theo phiên âm. Phía sau giấy ghi một câu ví dụ.

Cuối cùng xâu các tờ giấy lại với nhau. Bạn sẽ tự trang trí bộ plash card theo sở thích của mình để tạo cảm hứng học từ vựng.

4. Học qua phim ảnh

Phim là những bức tranh gom gọn của cuộc sống, những cuộc hội thoại của nhân vật chính vì thế sẽ rất gần gũi và thông dụng. Vậy nên, thay vì “luyện” các bộ phim Hàn, phim Trung Quốc thâu đêm, bạn nên dành thời gian để xem các bộ phim Âu-Mỹ.

Và tốt nhất nên chọn xem phim bằng phụ đề để nghe rõ nhất cách phát âm của họ, không nên xem lồng tiếng vì lúc đó bạn chỉ nghe được tiếng Việt mà thôi, chẳng học thêm được gì.

5. Sống trong âm nhạc

Thời gian rảnh, hãy lắng nghe những bài hát tiếng Anh mà bạn yêu thích. Viết lời bài hát, học thuộc và cố gắng nhấn nhá hát theo ca sĩ. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa giải trí, học từ vựng, học nghe và học phát âm.

Nghe và hát theo những bài hát tiếng Anh yêu thích

Với phương pháp này, bạn nên chọn những bài hát có giai điệu vừa phải, câu từ nghe rõ ràng. Thêm vào đó, nên chọn các ca sĩ bản xứ để bạn nghe được phát âm chuẩn nhất. Các ca sĩ Nhật, Hàn, Trung có rất nhiều bài hát tiếng Anh dễ thương, nhưng bạn không nên nghe thường xuyên vì cách phát âm của họ chịu ảnh hưởng của phương ngữ nên sẽ bị biến đổi khá nhiều, không còn chuẩn xác.

6. Chơi game

Hiện nay có khá nhiều trò chơi giúp bạn học Anh văn. Bao gồm học từ vựng, luyện nghe, tư duy hình ảnh,…Các trò chơi này cũng rất thú vị và sinh động.

Thế nên, hãy tải những game này về máy tính hoặc điện thoại di động của bạn và chơi trong thời gian rảnh. Đương nhiên các game bắn súng, xếp kim cương,…sẽ hấp dẫn hơn nhiều, nhưng bạn hãy tự nhủ mình đang cần học Anh văn để nâng cao trình độ, những game kia chỉ làm bạn mất thời gian mà chẳng được gì.

7. Tạo cơ hội “dụng võ”

Khi đi làm, bạn sẽ không còn bị áp lực bởi bằng cấp Anh văn nữa. Việc học lúc này chỉ xoay quanh mục đích nghe, nói và hiểu.

Vì vậy, bạn không cần phải ôm quyển sách thật to với chi chít chữ về nguyên tắc ngữ pháp và tự vựng. Hãy tạo cơ hội cho mình sử dụng ngôn ngữ này nhiều hơn bằng mọi cách.

Hãy tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh

Bạn có thể kết bạn với người nước ngoài qua internet, tham gia vào các câu lạc bộ nói tiếng Anh, rủ đồng nghiệp sử dụng Anh văn khi làm việc,…Đừng ngại ngùng vì những cách này sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn. Vì học Anh văn mà chẳng dùng thì chẳng khác nào mang muối bỏ biển.

8. Học Anh văn online

Công nghệ phát triển nên việc học cũng không còn bị giới hạn nhiều bởi không gian và thời gian.

Nếu có điều kiện, bạn có thể tham gia vào các lớp học Anh văn online để có quy trình cụ thể cho việc học. Các giáo viên đa phần là người bản xứ nên phát âm sẽ rất chuẩn.

Do học online nên bạn có cơ hội sắp xếp thời gian linh động cho việc học và chăm sóc gia đình. Đồng thời, đa số chúng ta, khi có yếu tố ép buộc hoặc phải bỏ tiền ra cho việc học thì sẽ chăm chỉ hơn.

Đừng mãi nhìn vào sự giỏi giang của người khác để trầm trồ. Bạn cũng sẽ thành công nếu có đủ nỗ lực và sự kiên trì. Mọi thứ chủ yếu phụ thuộc vào bản thân bạn. Vì vậy, nếu muốn giỏi tiếng Anh khi đã đi làm, tốt nhất bạn nên bắt đầu học và trao dồi ngay từ ngày hôm nay.

T/h

Xem thêm