Ai đã đánh cắp niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng ta?

Nhiều người cho rằng hạnh phúc là khi có được địa vị cùng tiền bạc như ý nhưng kỳ thực giữa chúng lại không có nhiều liên quan. Bởi vì một kẻ lang thang, vô gia cư vẫn có thể vô cùng vui vẻ, vô lo vô nghĩ nhưng chưa chắc một phú ông sẽ có được tâm thái này.

Trong cuộc sống, có thể đã đôi lần ta phát ra một ý nghĩ xấu xa đối với người mà ta căm ghét, ta từng nghĩ rằng rốt cục thì những chủng niệm ác đó đến từ đâu? Và những khi trong lòng chúng ta có tâm kính ngưỡng, sinh ra ý nghĩ thiện thì điều đó tồn tại ở đâu?

Bất luận một đồ vật hay một thứ nào đó đều có một mái nhà để cư trú. Cho dù là ý nghĩ ác hay thiện cũng đều tồn tại ở trong tâm mỗi người chúng ta.

Kỳ thực, nếu một người dành cả cuộc đời để nuôi dưỡng thù hận, luôn tranh đoạt, khổ sở trăm phương ngàn kế hạ gục đối thủ…thì làm sao có thể thoải mái, vui vẻ và sống hạnh phúc được đây?

Và lúc này, dù ta có đủ năng lực để có được cả giang sơn nhưng lòng đầy tà niệm thì thật khó trút được ưu phiền để sống vui vẻ.

Nhưng nếu người ấy mỗi ngày đều dùng thiện niệm để đối đãi với người khác, trong tâm luôn chứa đựng điều thiện thì ắt hẳn niềm vui sẽ  tự nảy sinh, từ trong tâm vậy.

Thế nên thực sự là không ai “đánh cắp” niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng ta cả, mà chính là bản thân ta đã tự xua đuổi nó đi mà thôi.

Chính những ý nghĩ ác đã bào mòn tâm hồn ta, khiến ta trở nên trơ lì trước những điều ý nghĩa của cuộc sống. Khiến con mắt ta nhìn đâu cũng thấy gai góc, thấy kẻ thù.

Hãy xem xung quanh ta, những người có tâm lương thiện, suy nghĩ và làm việc đúng đắn luôn là những người vui vẻ nhất, khoái hoạt nhất. Bởi vì người chân chính lương thiện có thể “lấy ơn báo oán” thì họ sao có thể không vui vẻ được?

Một người có thể sống an yên, vui vẻ, hạnh phúc hay không, không phải do người khác quyết định. Nó là do chính những ý nghĩ trong mỗi người chúng ta tạo nên đó thôi.

Vậy vì sao ta còn không xua đuổi những ác niệm đã “đánh cắp” niềm vui của mình đi, để cuộc sống được an nhiên, bình lặng và tràn đầy niềm vui?

Theo Tri thức

Xem thêm