8 mẹo lấy dằm gai ra khỏi tay chân một cách dễ dàng

Đừng chủ quan mà không lấy gai nhọn, dằm nhỏ đâm vào tay chân, nó có thể gây ra tình trạng mưng mủ, nhiễm trùng. Những lúc ấy, bạn hãy áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây để có thể lấy chúng ra một cách dễ dàng, hạn chế sưng đau cho vùng bị tổn thương nhé!

Khi vô tình bị gai dằm đâm vào tay chúng ta thường dùng kim để khều chúng ra. Tuy nhiên, cách làm này lại gây ra những thương tổn đáng kể đến những mô da thịt xung quanh và càng khiến bạn bị đau hơn. Hãy áp dụng những cách nhẹ nhàng hơn như sau:

Dùng băng dính

Đối với những mẩu dằm nhỏ còn phần đầu nhô lên trên bề mặt da nhưng lại không thể dùng nhíp gắp được thì những chiếc băng dính là cứu cánh hiệu quả nhất lúc này. Thật đơn giản, bạn hãy dán 1 lớp băng dính lên vùng da bị dằm đâm, miết nhẹ rồi giật mạnh. Cách này cũng rất thích hợp nếu chẳng may bạn bị nhiều mảnh dằm đâm vào cùng 1 vị trí đấy.

Ngâm giấm trắng

Pha loãng giấm trắng với nước sạch theo tỉ lệ 1:1. Nhúng vùng da bị dằm đâm vào nước ấm để làm mềm da, sau đó nhúng vào chén giấm trắng khoảng 10 – 15 phút. Độ axit cao của dấm trắng so với nồng độ dung môi cơ thể sẽ giúp kéo miếng dằm ra. Tuy nhiên, giấm trắng có thể khiến bạn hơi rát và xót. Bạn cũng không nên áp dụng mẹo này nếu vùng da xung quanh vết dằm có vết thương hở.

Dùng baking soda

Hòa một muỗng baking soda trong chén nước nhỏ rồi ngâm vùng bị dằm vào hai lần một ngày. Nhiều dằm sẽ tự ra ngoài sau vài ngày áp dụng cách này.

Dùng bình thủy tinh

Khi bị dằm đâm phải, việc bạn cần làm là chuẩn bị 1 chiếc bình thủy tinh miệng rộng đổ gần đầy nước nóng. Sau đó hãy ấn mạnh vùng da bị dằm đâm vào miệng bình. Nhờ áp suất của hơi nóng trong bình sẽ kéo miếng dằm tuột ra. Phương pháp này rất thích hợp khi bạn bị dằm đâm ở những vùng da có diện tích rộng như lòng bàn tay, lòng bàn chân…

Chà xát bằng vỏ chuối

Một cách khác để lấy dằm ra khỏi tay một cách dễ dàng là dùng vỏ chuối chín. Bạn lấy một mảnh vỏ chuối, chà xát nhẹ mặt trong của vỏ lên chỗ bị dằm đâm. Sau đó, quấn băng lại để qua đêm, chất enzyme trong chuối sẽ đẩy dằm ra ngoài. Hãy áp dụng cách này khi bị dằm ghim dưới da nhé!

Dùng khoai tây

Bạn cũng có thể thái nhỏ một lát khoai tây sống rồi áp vào vùng da bị đâm, tiếp đó dùng băng gạc cố định lại. Sau 1 giờ, độ ẩm của khoai tây sẽ kích thích miếng dằm bong ra. Đối với mảnh dằm lớn hơn ghim sâu dưới da, bạn có thể băng khoai tây qua đêm.

Dùng xà phòng

Đầu tiên, hãy lấy một ít bọt xà phòng thấm đều vào chỗ bị dằm đâm để trong khoảng vài giờ. Xà phòng sẽ làm cho dằm tự nhú lên, do đó bạn chỉ cần lấy kẹp gắp dằm ra và rửa tay là sẽ chấm dứt ngay cảm giác khó chịu. Lưu ý hãy dùng xà phòng có chất lượng để giảm khả năng bị nhiễm trùng.

Dùng vaselin hoặc dầu ăn

Khi bị dằm đâm vào tay sẽ rất đau, nếu phần đầu dằm còn nhô ra thì bạn có thể dùng nhíp để gắp. Tuy nhiên như vậy sẽ rất buốt vì đụng chạm đến phần thịt bên trong. Lúc này, hãy nhỏ vài giọt dầu ăn hoặc vaselin vào chỗ bị dằm đâm để vật nhọn được lấy ra trơn tru hơn, giảm ma sát, sẽ bớt đau nhức.

Mặc dù rất tiện lợi và hữu ích vì các nguyên liệu này luôn có sẵn trong bếp của mỗi gia đình, tuy nhiên các cách làm trên chỉ áp dụng đối với những trường hợp nhẹ, gai dằm nhỏ. Đối với những trường hợp bị nặng và đâm sâu, bạn cần tìm đến sự tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Theo Em Đẹp

Xem thêm