6 lỗi sai kinh điển khiến bạn thất bại trong việc tập Gym giảm cân

Trước khi bắt đầu kế hoạch giảm cân với gym, ngoài việc vạch ra chiến lược cho một chế độ tập luyện hà khắc, sự kiên trì thì hãy tránh xa 6 lỗi thường mắc phải dưới đây để tránh phí công vô ích.

Gym được xem là phương pháp giảm cân, giữ dáng được nhiều người áp dụng hiện nay. Ngoài việc mang lại một thân hình săn chắc, thon gọn, thì gym còn rèn luyện sức khỏe, duy trì thể lực dồi dào, điều hòa nhịp tim cho cơ thể luôn dẻo dai, linh hoạt. Nếu bạn có đủ thời gian và sự kiên nhẫn, thì gym chính là lựa chọn lý tưởng, lâu dài để giảm cân, giữ dáng.

Tuy nhiên, nhiều người lao vào tập luyện một cách cật lực, đều đặn nhưng vẫn không thể đạt được số cân nặng như ý, thậm chí còn tạo điều kiện để tăng cân một cách nhanh hơn. Hãy thử xem mình có mắc phải 1 trong 6 lỗi khi tập gym dưới đây để tìm ra nguyên nhân thất bại là gì nhé!

Tự thưởng bằng đồ ăn

Sau một thời gian miệt mài luyện tập, bạn cảm thấy cơ thể nhẹ bẫng đi, số cân nặng xê dịch khả quan. Và ngay lập tức, bạn tự thưởng cho thành quả ấy bằng những bữa ăn thịnh soạn để “bù đắp” cho cơ thể trong suốt thời gian bị “bỏ đói”. Bạn có biết rằng, đây chính là hành động “kiếm củi 3 năm, thiêu một giờ” mọi thành quả sẽ sụp đổ trong chốc lát chỉ vì không kiềm chế được “dạ dày”.

Tập luyện với cường độ quá cao

Bạn mong muốn giảm cân nhanh chóng, đốt cháy giai đoạn bằng việc tăng cường độ luyện tập. Việc làm này sẽ khiến cơ thể dễ bị kiệt sức, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tâm trạng nóng vội, lo âu sinh ra stress. Cuối cùng là việc này chưa xong, việc khác đã tới, khiến bạn thêm mệt mỏi.

Tập luyện chưa đủ cường độ

Trong gym, cường độ luyện tập còn quan trọng hơn thời gian luyện tập nhiều. Nếu luyện tập đúng cách, đủ cường độ thì 30 phút ấy còn hiệu quả hơn 2 tiếng bạn miệt mài. Vì vậy, hãy chú ý đến cường độ luyện tập để đạt hiệu quả cao nhất.

Thời gian nghỉ ngơi không hợp lý

Đừng chỉ biết hành hạ cơ thể mà quên đi rằng nó cũng cần được nghỉ ngơi để lấy lại sức. Thời gian luyện tập mỗi lần thường là 1h đồng hồ, nên nghỉ khoảng 10 phút trước khi bắt đầu giờ luyện tập tiếp theo. Sau khoảng 1 tuần luyện tập liên tục cần dành ra 1 ngày để cơ thể nghỉ ngơi.

Chỉ tập trung vào những bài tập chậm, ổn định

Tập chậm với những bài tập cường độ thấp chỉ phù hợp cho những trường hợp điều hòa nhịp tim và tăng cường sức khỏe. Đối với việc giảm cân, cần kết hợp các bài tập cường độ cao, nhanh để tránh nhàm chán và gia tăng tốc độ đốt cháy calo.

Để cơ thể nghỉ ngay khi kết thúc bài tập

Nhiều người có thói quen kết thúc bài tập đột ngột và để cơ thể rơi về trạng thái nghỉ ngơi ngay. Việc làm này sẽ khiến cơ thể dễ bị sốc, nhịp tim rối loạn, nặng hơn thì ngừng thở. Vì vậy, để luyện tập khoa học cần thực hiện các bài tập điều hòa, giảm nhịp tim khi kết thúc bài tập.

Thảo Trần (T_H)

Xem thêm