5 mẹo nhỏ của nghệ thuật xã giao

Khả năng giao tiếp đôi khi là rào cản rất lớn của nhiều người trong công việc lẫn cuộc sống. Rất khó khăn để bạn mở lời với đồng nghiệp khi vào một môi trường làm việc mới? Bạn gần như thành kẻ tự kỉ giữa một tập thể chỉ vì bản tính nhút nhát? Thậm chí bạn FA vì lối nói chuyện hơi vô duyên của mình?

Đừng để những yếu kém về khả năng giao tiếp khiến bạn ngày càng thụt lùi trong công việc và cô đơn trong cuộc sống. Hãy ghi nhớ 5 mẹo nhỏ sau nhé!

1. Chuẩn bị chủ đề để trò chuyện

Hãy lựa chọn và chuẩn bị cho mình ít nhất 3 chủ đề trước khi đến một buổi gặp mặt nào đó. Tùy vào mục đích và đối tượng của buổi gặp gỡ, hãy lựa chọn những đề tài phù hợp để có thể trao đổi cùng mọi người.

Hãy chuẩn bị cho mình ít nhất 3 chủ đề trước cuộc nói chuyện

Ngoài những vấn đề liên quan đến công việc thì sức khỏe, thời sự, thời tiết hoặc sở thích cá nhân là những chủ đề thường xuyên được nhắc đến khi bạn gặp đối tác hoặc nói chuyện cùng đồng nghiệp.

Với bạn bè thì phim ảnh, thời trang, công việc, thông tin về một vài người bạn khác sẽ trở thành đề tài bàn tán sôi nổi mà bạn có thể tham gia một cách dễ dàng.

2. Đặt câu hỏi “cái này hay cái khác”

Nếu bạn gặp một ai đó khó bắt chuyện thì hãy đặt cho họ những câu hỏi mang tính chất lựa chọn. Ví dụ, hãy hỏi :”Anh thích xem phim hay đọc sách?”. Nếu họ thích một trong hai thì bạn sẽ dễ dàng đi vào chi tiết hơn về sở thích của mình. Nếu không có đáp án nào đúng, họ sẽ đưa ra câu trả lời chính xác của mình và bạn sẽ tiếp tục trao đổi hay đưa ra những thắc mắc của mình để kéo dài cuộc hội thoại.

3. Phát âm rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ có chọn lọc

Nếu bản thân mình đã khó hòa nhập vào một cuộc hội thoại thì hãy cố gắng chiếm được cảm tình của mọi người. Bạn nên phát âm rõ ràng, tốc độ vừa phải để mọi người có thể nghe rõ và hiểu được thông tin mà bạn truyền đạt mà đối đáp lại. Âm phát ra vừa đủ nghe, không nói lầm bầm trong miệng hoặc hét to khiến người khác khó chịu.

Phát âm rõ ràng, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với từng hoàn cảnh, đối tượng

Đừng bao giờ tạo sự hài hước trong câu chuyện bằng từ ngữ thô tục hoặc tiếng lóng, tiếng địa phương nhé. Khi bạn nói, có vẻ họ tủm tỉm cười nhưng đó không phải là kĩ năng giao tiếp chuyên nghiệp, thậm chí bạn sẽ mất điểm hoàn toàn đấy.

4. Chủ động lắng nghe và chú ý ngôn ngữ hình thể của mình

Hãy để cho người đối diện thấy rằng mình được tôn trọng và bạn đang rất để tâm với câu chuyện của họ. Chăm chú lắng nghe và lập tức đưa ra quan điểm của mình khi được nhắc đến. Một nụ cười khi câu chuyện hài hước, một cái gật đầu khi bạn đồng ý sẽ khiến chủ nhân của câu chuyện có thêm hứng thú tiếp tục trò chuyện.

Bên cạnh đó, hãy có tư thế nghiêm túc và lịch sự khi nói chuyện với ai đó. Khi ngồi trên ghế, nên ngồi trên nửa trước mặt ghế, hai chân chạm đất. Nếu đứng hãy thẳng người, không õng ẹo, nghiêng ngả. Bạn cũng nên bỏ những tật xấu khi nói chuyện như ngoáy mũi, rung chân để không khiến người khác thấy khó chịu.

5. Kết thúc câu chuyện một cách khéo léo

Nếu có việc bận hoặc cảm thấy cuộc nói chuyện đã quá dài, chúng ta nên kết thúc nó một cách khéo léo, lịch sự. Bạn có thể tham khảo một vài cách như: xin phép vào nhà vệ sinh, đi lấy một ít đồ ăn, nước uống hoặc nói rằng bạn cần gặp một người quen trước khi ra về. Và đừng bao giờ quên lời xin lỗi nhé

Kết thúc câu chuyện một cách khéo léo, lịch sự

Nếu có một ai đó mới tham gia vào cuộc trò chuyện thì đó là thời điểm tốt để bạn rút lui. Hãy hướng vấn đề đến người bạn mới và xin phép đi trước để không giạn lại cho mọi người

Hãy là một người ứng xử thông minh, lịch sự và đáng mến để ghi điểm và tạo được thiện cảm trong mắt mọi người. Những cuộc trò chuyện sau này, chắc chắn họ sẽ muốn bạn tham gia cùng đấy!

Châu Nam

Xem thêm