5 điều ‘cấm kỵ’ trong 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu đừng quên

Không di chuyển đường xa, không ngồi lì 1 chỗ, không vận động mạnh…là những điều mẹ bầu cần nằm lòng trong 3 tháng cuối thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con nhé.

Vào 3 tháng cuối thai kỳ mẹ sẽ gặp các dấu hiệu sau

+ Cơ thể nặng nề: Vào 3 tháng cuối thai kỳ, các mẹ sẽ cảm nhận rất rõ sự nặng nề của cơ thể từ những bước đi cho đến hơi thở. Điều này khiến các mẹ cảm thấy mệt mỏi và càng dễ cáu gắt hơn.

+ Khung xương chậu căng ra: giai đoạn này, một số mẹ sẽ cảm nhận từng cơn nhói đau ở khu vực xương mu, xương cùng. Trong khi đó, một số mẹ khác lại cảm thấy đau chân và đi lại rất khó khăn do thai lớn, nằm đè lên mạch máu và các dây thần kinh vận động khiến phản xạ của mẹ sẽ chậm lại và giảm độ nhạy.

+ Mất ngủ: Trong tam cá nguyệt thứ 3 này, mẹ sẽ thường xuyên bị mất ngủ. Đôi khi điều này là do mẹ chưa tìm được tư thế ngủ hợp lý. Nhưng cũng có thể là do nhiều lý do khác.

+ Tiền sản giật: Chứng tiền sản giật cũng được cảnh báo dễ xuất hiện trong thời gian cuối thai kỳ này. Do đó trong những tuần cận cuối ngày dự sinh, các mẹ phải thường xuyên khám thai và làm xét nghiệm nước tiểu cần thiết. Nếu nhận thấy tim mình đập nhanh, huyết áp cao bất thường, tăng cân quá mức, phù cổ chân cổ tay, có protein cao trong nước tiểu, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mỏi mệt và hay choáng váng… thì lập tức mẹ phải báo ngay cho bác sĩ.

Do giai đoạn này em bé phát triển rất nhanh, sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn nên mẹ cần chú ý tẩm bổ. Đến 27 tuần thai mẹ hãy tạm dừng công việc để chuẩn bị đón con và đừng quên là hãy luôn thuộc nằm lòng những điều cấm kỵ sau nhé:

Những điều cấm kỵ mẹ bầu làm trong 3 tháng cuối

+ Không di chuyển đường xa: Khoảng từ tuần thai thứ 32, các mẹ đã rất cận kề ngày sinh, do đó nên hạn chế đi lại xa bằng mọi phương tiện giao thông. Hơn thế, ngồi lâu sẽ làm mẹ không thể lưu thông máu và khiến thai nhi khó chịu, khó thở.

+ Không ngồi ì quá lâu: Dù là tính chất công việc đặc thù mẹ cũng nên linh hoạt trong việc thay đổi tư thế. Không nên ngồi quá 1 tiếng ở một chỗ vì nó có thể khiến mẹ đau lưng và khó thở do áp lực thai đè lên các bộ phận lân cận.

+ Không tạo áp lực cho mình: Những căng thẳng cuối thai kỳ là có thật và rất tự nhiên. Nhưng mẹ nên hạn chế những áp lực lớn từ công việc, gia đình, các mối quan hệ xã hội… để thai nhi không chịu ảnh hưởng từ cảm xúc tiêu cực của mẹ.

+ Không ăn đồ tái sống: Trong các món tái sống rất dễ nhiễm khuẩn vì chúng có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis hoặc khuẩn E. Coli. Đây là loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm cho mẹ bầu ở mọi giai đoạn thai kỳ.

+ Tránh môi trường ồn ào: Cuối thai kỳ là lúc thính giác thai nhi đã dần hoàn thiện. Do đó những tiếng ồn ào xung quanh có thể khuấy động bé và ảnh hưởng đến thính giác đang phát triển của con.

+ Tránh tư thế lạ: rong 3 tháng cuối, bạn vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng dù bạn có thể cảm thấy mệt mỏi hơn, bụng to hơn, hụt hơi nhanh chóng. Tuy nhiên, phải chú ý đến tư thế quan hệ. Tư thế tốt nhất cho các bà bầu là "úp thìa", cả hai nằm cùng chiều, chồng sẽ yêu bạn từ đằng sau, đây là tư thế quan hệ an toàn, bụng bầu của bạn sẽ không bị bất kỳ áp lực nào. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tư thế Doggy hoặc tư thế "nữ cao bồi" sẽ rất an toàn cho bạn trong giai đoạn này.

P.D (t/h)

Xem thêm